วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอบคุณเจ้าของ 'หัวเว่ย' ฐานะเป็นหุ้นส่วนไอทีไทย

นายกฯ ขอบคุณเจ้าของหัวเว่ย เป็นหุ้นส่วนสำคัญพัฒนาไอทีไทย ลั่น ไทย-จีน เป็นพี่น้องกัน หลังเจ้าของบริษัทหัวเว่ย เข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยนายกฯ กล่าวต้อนรับ และชื่นชมหัวเว่ยในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและอุปกรณ์เครือข่ายชั้นนำของจีน และของโลก ปัจจุบันหัวเว่ยเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในไทย การเดินทางมาเยือนไทย แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นบริษัทที่จะขยายความร่วมมือทางธุรกิจกับไทย

นายกฯ ยังกล่าวขอบคุณหัวเว่ย ที่เป็นหุ้นส่วนสำคัญในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของไทยและแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีและวิชาการต่างๆ กับสถาบันการศึกษาของไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่า หัวเว่ยจะยังคงส่งเสริมและผลักดันความร่วมมือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของไทย และสนับสนุนการพัฒนาการเรียนรู้ของบุคลากรไทยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมทั้งขยายการลงทุนในไทยให้มากขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ยเทคโนโลยี จำกัด กล่าวแสดงความยินดีและเป็นเกียรติที่ได้พบนายกฯ ในวันนี้พร้อมกล่าวชื่นชมนายกฯ ว่า เป็นผู้นำที่บริหารงานด้วยความรวดเร็ว ชัดเจน และมีประสิทธิภาพทำให้ประเทศไทยมีความสงบสุข ซึ่งเอื้อให้เกิดบรรยากาศที่ดีต่อการลงทุนในประเทศ หัวเว่ยมีความยินดีและตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล และเชื่อมั่นว่าประเทศไทย จะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ในอนาคต

ทั้งนี้ นายกฯ และผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ยเทคโนโลยี จำกัด ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับจีน นายกฯ กล่าวว่า ได้มีโอกาสพบปะกับประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีของจีนในหลายโอกาส ซึ่งไทยและจีน เปรียบเสมือนญาติพี่น้องกันหากมีเรื่องใดที่ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันไทยก็พร้อมสนับสนุนอย่างยิ่ง นอกจากนี้ สำนักงานใหญ่หัวเว่ย ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง มีความสำคัญต่อไทยอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นประตูหลักที่เชื่อมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจไทย-จีน และมีการประชุมคณะทำงานไทย-กวางตุ้ง เป็นกลไกสำคัญในการผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างกัน หากบริษัทฯ ประสงค์ขยายความร่วมมือเพิ่มเติมกับไทยก็สามารถประสานกับคณะทำงานดังกล่าวได้

ด้านผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด เชื่อมั่นว่า สิ่งที่จีนได้ร่วมมือกับไทยจะสร้างผลประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย ทำให้เจริญเติบโตไปพร้อมกัน บริษัทฯ ยินดีเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายกฯ ขอบคุณเจ้าของหัวเว่ย เป็นหุ้นส่วนสำคัญพัฒนาไอทีไทย ลั่น ไทย-จีน เป็นพี่น้องกัน หลังเจ้าของบริษัทหัวเว่ย เข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล 15 ก.พ. 2560 17:07 ไทยรัฐ