วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟิลิปปินส์ จ่อยกเลิกกำหนดโควตานำเข้าข้าวจากทั่วโลก ตั้งแต่ มิ.ย. 60

ฟิลิปปินส์ เดินตามข้อตกลง WTO จ่อยกเลิกกำหนดโควตานำเข้า-เลิกเก็บภาษีนำเข้าข้าวจากทั่วโลก ตั้งแต่เดือนมิ.ย. 60 เป็นต้นไป ด้านผู้ส่งออก ยันไม่เป็นผลดีต่อไป เหตุฟิลิปปินส์ มีโอกาสนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ได้มากขึ้น ลั่นถ้าจะทำตลาดต่อต้องแข่งขันราคาเป็นหลัก ...

วันที่ 15 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ตั้งแต่ เดือน มิ.ย.60 เป็นต้นไป ประเทศฟิลิปปินส์ จะยกเลิกการจำกัดปริมาณการนำเข้าข้าว (โควตา) และยกเลิกอัตราภาษีนำเข้า ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามข้อตกลงที่ผูกพันไว้กับองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) โดยกระทรวงวิชาการเกษตรของฟิลิปปินส์ คาดว่า มาตรการนี้ อาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าว รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ที่พึ่งพิงการทำเกษตรกรรม เพราะผู้นำเข้าข้าวอาจนำเข้าข้าวจากไทย เวียดนาม และประเทศอื่นๆ ในปริมาณมากขึ้น เพราะมีราคาถูกกว่าข้าวในประเทศ

ด้าน นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า น่าจะส่งผลเสียต่อไทยมากกว่า เพราะที่ผ่านมา การกำหนดโควตานำเข้าข้าวของฟิลิปปินส์ในแต่ละปี ทำให้ไทยและเวียดนามได้โควตามากสุดประมาณปีละ 290,000-300,000 ตัน ส่วนที่เหลือเป็นโควตานำเข้าจากประเทศอื่นๆ เช่น จีน หากยกเลิกโควตานำเข้าเช่นนี้ เท่ากับว่า ฟิลิปปินส์จะนำเข้าข้าวจากประเทศใดก็ได้ ที่ไม่อยู่ในข้อตกลงจะได้รับโควตานำเข้าจากฟิลิปปินส์ หรืออาจนำเข้าข้าวที่ราคาถูกกว่าไทย เช่น เวียดนาม ดังนั้น ไทยจึงต้องแข่งขันด้านราคาเป็นหลัก หากต้องการทำตลาดข้าวในฟิลิปปินส์ต่อไป

ส่วนการเปิดตลาดนำเข้าข้าวด้วยวิธีการประมูล จนถึงขณะนี้ ฟิลิปปินส์ยังไม่ส่งสัญญาณเปิดประมูล แต่ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ องค์การอาหารแห่งชาติ (เอ็นเอฟเอ) จะประชุมเพื่อกำหนดเงื่อนหลักเกณฑ์ (ทีโออาร์) การเปิดประมูลนำเข้าข้าว สำหรับอินโดนีเซีย คาดว่า ปีนี้จะไม่นำเข้าข้าวจากประเทศอื่นๆ เพราะได้ส่งสัญญาณแล้วว่า ผลผลิตในประเทศดี และจะเหลือส่งออกได้อีก 100,000 ตัน

"การส่งออกข้าวไทยยังมีสัญญาณดี ที่จีนได้ตกลงราคานำเข้าข้าวลอตที่ 2 จากไทยอีก 100,000 ตัน จากปริมาณที่ทำสัญญาซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รวม 1 ล้านตัน โดยให้ราคาดีที่ตันละ 386 เหรียญสหรัฐฯ และ 391 เหรียญฯ สูงกว่าราคาตลาดปัจจุบันที่ประมาณตันละ 360 เหรียญฯ และยังได้ตกลงราคานำเข้าลอตที่ 3 อีก 100,000 ตันแล้วที่ราคาเท่ากัน ส่งมอบเดือน เม.ย.นี้ ทำให้มีออร์เดอร์รอการส่งมอบ 200,000 ตัน รองรับผลผลิตข้าวใหม่ที่กำลังจะออก และน่าจะทำให้ราคาข้าวในประเทศสูงขึ้นได้” นายชูเกียรติ กล่าว.

ฟิลิปปินส์ เดินตามข้อตกลง WTO จ่อยกเลิกกำหนดโควตานำเข้า-เลิกเก็บภาษีนำเข้าข้าวจากทั่วโลก ตั้งแต่เดือนมิ.ย. 60 เป็นต้นไป ด้านผู้ส่งออก ยันไม่เป็นผลดีต่อไทย เหตุฟิลิปปินส์ มีโอกาสนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ได้มากขึ้น ... 15 ก.พ. 2560 16:56 ไทยรัฐ