วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมคิด ถกทูตพาณิชย์ รับมือปัจจัยเสี่ยงกระทบส่งออก 20 ก.พ. นี้

สมคิด นั่งหัวโต๊ะถกทูตพาณิชย์ 20 ก.พ. นี้ รับมือปัจจัยเสี่ยงกระทบส่งออก ด้าน “อภิรดี” ชี้ ราคาน้ำมันดิบปีนี้ไม่น่าห่วง ดันส่งออกไทยปีนี้โต 3% ตามเป้าหมายแน่นอน ...

วันที่ 15 ก.พ. 60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 20 ก.พ. นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) 63 แห่ง โดยจะทบทวน และประเมินสถานการณ์ส่งออกของไทยไปยังทั้ง 7 ภูมิภาคทั่วโลก รวมทั้งเป้าหมายการส่งออกสินค้าไทยในปี 60 เบื้องต้น ยังคงกำหนดเป้าหมายมูลค่าการส่งออกขยายตัวไว้ที่ 3% จากปี 59 และจะนำแผนผลักดันการส่งออกเชิงรุก (ควิกวิน) ที่ได้ทำร่วมกับภาคเอกชนรายใหญ่ 7 ของไทย มาชี้แจงเพื่อให้ทูตพาณิชย์นำไปดำเนินการด้วย

นอกจากนี้ จะหยิบยกประเด็นทางด้านการค้าต่างๆ ที่จะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกไทย เช่น มาตรการทางการค้าอื่นๆ ที่เกิดขึ้น เช่น กรณีที่อินเดียยกเลิกการใช้ธนบัตร 500 และ 1,000 รูปี การที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกระเบียบให้สินค้ายานยนต์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการเลือกตั้งผู้นำระดับสูงในฮ่องกง และอีกหลายประเทศในยุโรป และที่สำคัญคือนโยบายการค้าของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาหารือด้วย

“เบร็กซิตในระยะสั้น คงยังไม่มีผลกระทบต่อการส่งออกของไทย เพราะเพิ่งเริ่มต้นกระบวนการเจรจา และยังไม่รู้สหราชอาณาจักรจะใช้รูปแบบใดในการแยกตัวออกจากยุโรป แต่ระยะยาวต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่มีสัญญาณที่ดี คือสหราชอาณาจักรต้องการเจรจาการค้ากับไทย”

สำหรับผลกระทบด้านราคาน้ำมันในปีนี้ มองว่า ไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกไทย เพราะราคาน้ำมันเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อของผู้ส่งออกน้ำมัน และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึงราคาสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วย ขณะที่มาตรการทางการค้า พบว่า ปัจจุบันทั่วโลกนำมาใช้มากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นทางการค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและแรงงาน

สมคิด นั่งหัวโต๊ะถกทูตพาณิชย์ 20 ก.พ. นี้ รับมือปัจจัยเสี่ยงกระทบส่งออก ด้าน “อภิรดี” ชี้ ราคาน้ำมันดิบปีนี้ไม่น่าห่วง ดันส่งออกไทยปีนี้โต 3% ตามเป้าหมายแน่นอน ... 15 ก.พ. 2560 16:48 ไทยรัฐ