วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย เด็กดักแด้ 2 พี่น้อง บ้านยากจน ถูกเพื่อนล้อไม่สามารถไปเรียนได้

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ เด็กดักแด้ 2 พี่น้อง จ.อุบลราชธานี ทางบ้านฐานะยากจน คนโตอายุ 6 ปี มีปัญหาเส้นยึดตามข้อพับ มือ-เท้าไม่ปกติ ถูกเพื่อนล้อจนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ด้านผู้เป็นแม่ สุดสงสารลูก อยากมีเงินพาไปรักษา ...

วันที่ 15 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางบุญฑริกา จัยสิน กำนันตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอโขงเจียมว่า พบครอบครัวที่น่าสงสาร มีลูกพิการเป็นเด็กดักแด้ถึง 2 คน เด็กไม่สามารถไปโรงเรียนได้ เนื่องจากถูกเพื่อนล้อเลียนและขับออกจากกลุ่ม เนื่องจากมีผิวหนังไม่เหมือนเพื่อน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ บ้านเลขที่ 79 หมู่ที่ 9 บ้านวังใหม่ ตำบลหนองแสงใหญ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี พบเป็นบ้านเก่าสร้างไม่เสร็จ 2 ชั้น ด้านบนใช้สังกะสีทำฝาบ้าน ส่วนด้านล่างก่อด้วยอิฐบล็อก บางช่วงมีตาข่ายกั้น ยังไม่มีหน้าต่างและประตู ภายในบ้านมีเพียงตู้เย็นเก่าๆ สภาพภายในบ้านไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ ภายในบ้าน พบ นางราตรี คำลือชา อายุ 58 ปี เจ้าของบ้าน นางสาวจิระเนตร อาวะโต อายุ 22 ปี

นอกจากนี้ พบ เด็กหญิงพิชญธิดา อาวะโต อายุ 6 ปี เด็กหญิงจิระวรรณ คำลือชัย และเด็กหญิงจิราพร คำลือชัย อายุ 2 เดือน โดยเด็กหญิงพิชญธิดา อายุ 6 ปี และเด็กหญิงจิราพร อายุ 2 เดือน มีความผิดปกติเป็นเด็กดักแด้ ผิวหนังตามตัวแตกลอก ซึ่งเด็กหญิงพิชญธิดา ตามข้อพับผิวหนังแตกระแหง ไม่สามารถยืดแขนและขาให้เหยียดตรงได้ มือทั้งสองข้างงอหยิบจับของไม่ถนัด ส่วนเท้า เส้นข้อพับเป็นพังผืด ยืนตรงไม่ได้ ต้องเดินโดยการเขย่งปลายเท้า ทำให้ลำตัวโยกซ้ายโยกขวา มองแล้วน่าสงสารมาก ส่วนเด็กหญิง จิราพร อายุ 2 เดือน เป็นเด็กดักแด้เหมือนพี่สาว แต่ไม่รุนแรงเท่า

นางสาวจิระเนตร แม่ของเด็กดักแด้ เล่าว่า ตนเองมีลูกทั้งหมด 3 คน เป็นเด็กผู้หญิงทั้ง 3 คน คนกลางปกติเหมือนเด็กทั่วๆ ไป แต่คนโตและน้องคนสุดท้อง คลอดออกมาเป็นเด็กดักแด้ตั้งแต่เกิด ตนเองรู้สึกสงสารลูกทั้ง 2 คนมากที่เกิดมาแล้วเขามีสภาพเป็นอย่างนี้ อยากจะพาลูกไปหาหมอรักษาแต่ก็ไม่มีเงิน เนื่องจากรายได้มาจากสามีที่มีอาชีพรับจ้างทำงานก่อสร้าง มีรายได้เพียงวันละ 300 บาท หากวันไหนไม่มีงานทำก็ไม่มีรายได้

นอกจากนี้ ยังต้องดูแลแม่ของสามีที่ป่วยเป็นอัมพาตร่างกายแขนด้านซ้ายขยับไม่ได้ ซึ่งตนเองต้องดูแลลูกและแม่สามี ไม่สามารถที่จะไปหางานทำได้ ได้แต่อาศัยทำไม้กวาดขายส่งให้กับพ่อค้าเร่ที่มารับซื้อ ด้ามละ 16 บาท หักค่าใช้จ่ายแล้วด้ามหนึ่งตนเองจะเหลือเพียงด้ามละ 7 บาท เดือนหนึ่งจะมีรายได้เพิ่มจากส่วนนี้ขึ้นมาประมาณ 700 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอในการใช้จ่ายในครัวเรือน เพราะตนเองต้องซื้อนมให้ลูกคนเล็กกินตกสัปดาห์ละ 500 บาท ความเป็นอยู่ของครอบครัวเดือดร้อนมาก

นางสาวจิระเนตร เล่าต่อว่า นอกจากเรื่องของความเจ็บป่วยทางร่างกายของลูกทั้ง 2 คนแล้ว ลูกสาวคนโต คือ เด็กหญิงพิชญธิดา ได้ถึงเกณฑ์ในการเข้าเรียนหนังสือ ตนเองได้พาลูกไปเข้าโรงเรียนในหมู่บ้าน แต่ก็มีปัญหาเรื่องของเด็กนักเรียนในโรงเรียนและเพื่อนๆ ในห้องเรียน ไม่ยอมรับ ถูกเพื่อนๆ ล้อเลียน และไล่ลูกสาวว่าเป็นผี ให้ไปไกลๆ นอกจากผิวหนังเป็นเหมือนดักแด้แล้ว การรับฟังของลูกสาวยังตึง ต้องพูดเสียงดัง เวลาโดนเพื่อนไล่ ลูกสาวก็ไม่รู้ว่าเพื่อนพูดอะไร เห็นเพื่อนวิ่งหนีเขาก็วิ่งตามเพื่อน เขาไม่รู้ว่าเพื่อนวิ่งหนีเพราะกลัวเขา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองได้ปรึกษาทางโรงเรียน ทางครูเขาอนุญาตให้อยู่บ้านได้ แต่แม่ต้องสอนหนังสือให้กับลูกเอง บางครั้งมีเพื่อนบ้านที่อยู่ต่างจังหวัดมาเยี่ยมและพาลูกเล็กๆ มาด้วย เมื่อมาเจอลูกของตนที่มีสภาพอย่างนี้ต่างพากันตกใจกลัว ร้องให้แม่ช่วยบอกเจอผี เจอผี ตนสงสารลูกสาวมากที่ไม่สามารถเข้ากับเด็กอื่นได้ เพราะความพิการที่เขาได้รับมาตั้งแต่เกิด

"แม้ลูกจะมีสภาพอย่างนี้ก็รักลูกมาก จะทำสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถทำให้เขาได้ คืออยู่ดูแลเขาด้วยตัวเราเอง จะไม่ทอดทิ้งเขาจะดูแลเขาตลอดไป ความต้องการและความเดือดร้อนที่อยากจะให้ช่วยเหลือในขณะนี้ คือ อยากมีเงินพาเขาไปรักษาผิวหนังจะได้ไม่เกิดอาการเจ็บปวด มีเงินซื้อครีมมาทาให้เขา ไม่ให้ผิวหนังเขาแห้ง มีเงินซื้อนมให้ลูกคนเล็ก เนื่องจากลูกคนเล็กอยู่ที่โรงพยาบาลนาน ไม่ได้ดูดนมแม่ ทำให้แม่ไม่มีน้ำนม ซึ่งนมลูกเป็นเรื่องสำคัญสำหรับตนเองมากในขณะนี้ จึงอยากวิงวอนผู้ใจบุญได้มาช่วยเหลือรักษาลูกดักแด้ทั้ง 2 คนด้วย"

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือผ่านบัญชี นางสาวจิระเนตร อาวะโต ธนาคารกสิกรไทย สาขาหนองบัวลำภู เลขที่บัญชี 468-2-32590-4

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ เด็กดักแด้ 2 พี่น้อง จ.อุบลราชธานี ทางบ้านฐานะยากจน คนโตอายุ 6 ปี มีปัญหาเส้นยึดตามข้อพับ มือ-เท้าไม่ปกติ ถูกเพื่อนล้อจนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ด้านผู้เป็นแม่ สุดสงสารลูก อยากมีเงินพาไปรักษา ... 15 ก.พ. 2560 16:31 ไทยรัฐ