วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจการฯ ไม่ยุ่ง ปม 7 สนช.ส่อขาดสมาชิกภาพ เชื่อ พรเพชร จัดการได้

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ยุ่ง ปม 7 สนช.ส่อขาดสมาชิกภาพ ชี้ ต้องมีคนร้อง เชื่อ "พรเพชร" ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด สามารถจัดการเองได้

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.เวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ไอลอว์ เปิดเผยเกี่ยวกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 7 คน ส่อขาดความเป็นสมาชิกภาพ ว่า เรื่องนี้หากมีผู้ร้องเรียนไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบทางผู้ตรวจการแผ่นดิน ต้องรับเรื่องไว้พิจารณา แต่ขณะนี้ทราบว่า ทาง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว และหากทางหน่วยงานต้นสังกัดได้ตรวจสอบทุกด้านอย่างรอบคอบ ทางผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบอีก เพราะการทำหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ใช่ต้องนำทุกเรื่องมาตรวจสอบ ทั้งนี้ ภาคสังคมที่กำลังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ สนช.ที่มีภาระรับผิดชอบด้านงานราชการด้วยนั้น ต้องเข้าใจว่า บุคคลที่เป็นข้าราชการไม่เป็นข้อจำกัดหรือ การทำให้ขาดคุณสมบัติของความเป็น สนช.ดังนั้น ตนเชื่อว่า บุคคลที่มีตำแหน่ง 2 ตำแหน่งพร้อมกันนั้นต้องแบ่งเวลาทำงานเพื่อให้มีความสมดุล ทางผู้ตรวจการแผ่นดินจึงไม่ต้องให้คำตักเตือนใดๆ อีก

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ยุ่ง ปม 7 สนช.ส่อขาดสมาชิกภาพ ชี้ ต้องมีคนร้อง เชื่อ "พรเพชร" ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด สามารถจัดการเองได้ 15 ก.พ. 2560 16:17 ไทยรัฐ