วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSIยังไม่ชัด! บุกธรรมกายรอบใหม่-ฟ้อง'โอ๊ค พานทองแท้'คดีฟอกเงินกรุงไทย

อธิบดีดีเอสไอ เผยยังคงรอประเมินสถานการณ์ ขอหมายค้น วัดพระธรรมกาย ถ้าชัดเจนจะแจ้งให้ทราบ ส่วนคดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย ยังไม่สรุปฟ้อง "โอ๊ค พานทองแท้" หรือไม่ ยืนยันเป็นการดำเนินคดีตามกระบวนการ ปัดโยงปรองดอง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยถึงกรณีที่ดีเอสไอเข้าร่วมประชุมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) วิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศของวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิต่างๆ ในเครือธรรมกาย เพื่อดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายไปเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และมีข่าวว่าดีเอสไอจะใช้กำลังทหารและตำรวจในการกดดันและล้อมกรอบวัดพระธรรรมกาย เพื่อไม่ให้กลุ่มศิษยานุศิษย์ นำมวลชนเข้ามาเพิ่มได้ ว่า ในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายนั้น หากมีความคืบหน้า และชัดเจนจะแจ้งให้ทราบ

ส่วนกรณีมีข่าวว่ามีการเปลี่ยนตัว พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบการสนธิกำลังเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย แทน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร.นั้น ตนไม่ทราบ แต่ ดีเอสไอ จะประสานกับ ผบ.ตร.เป็นหลัก ท่านมอบหมายให้ใครมา ดีเอสไอก็พร้อมสนับสนุน

“ปกติดีเอสไอก็ประชุมกับตำรวจที่ ภาค 1 อยู่แล้ว เพื่อวางแผนปฏิบัติการอยู่ตลอด แต่หากมีความคืบหน้าใดๆ จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป ส่วนหมายค้นของดีเอสไอหรือตำรวจนั้นต้องขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์เป็นหลัก” อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

นอกจากนี้ อธิบดีดีเอสไอยังเปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับ พนักงานอัยการ และสำนักงาน ปปง. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบคดีฟอกเงิน การปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มบริษัท กฤษดามหานคร ว่า ในการประชุมครั้งนี้ ปปง. ได้นำพยานหลักฐานมามอบให้กับดีเอสไอ โดยทางดีเอสไอจะมีการหารือร่วมกับ ปปง. ถึงการตรวจสอบพยานหลักฐาน เพื่อหาความเชื่อมโยงในกรณีดังกล่าวอีกครั้งในเร็วๆ นี้ โดยไม่ได้มีการกำหนดกรอบระยะเวลา

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า จะมีหลักฐานเพียงพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหากับ นายพานทองแท้ ชินวัตร นางกาญจนภา หงษ์เหิน และนายมานพ ทิวาร ได้หรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ ตอบกลับว่า เมื่อหลักฐานถึงใครก็จะดำเนินคดีกับบุคคลนั้น ส่วนผู้ต้องหาที่รับโทษและอยู่ในเรือนจำ จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติ่ม ซึ่งต้องรอการสอบสวนเสร็จสมบูรณ์ก่อน พนักงานสอบสวนจึงสามารถสรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องใครเพิ่มเติม ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการพิจารณาคดีดังกล่าว เกี่ยวข้องกับเรื่องการพูดคุยเพื่อสร้างความปรองดอง ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้หรือไม่นั้น โดยเรื่องการสร้างความปรองดองก็เป็นนโยบายของผู้บังคับบัญชาไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ดีเอสไอดำเนินการอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีดังกล่าวที่ผ่านมา ดีเอสไอ ได้มีการดำเนินคดีกับ นายวิโรจน์ นวลแข อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย และผู้บริหารธนาคารกรุงไทยรายอื่นๆ.

อธิบดีดีเอสไอ เผยยังคงรอประเมินสถานการณ์ ขอหมายค้น วัดพระธรรมกาย ถ้าชัดเจนจะแจ้งให้ทราบ ส่วนคดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย ยังไม่สรุปฟ้อง "โอ๊ค พานทองแท้" หรือไม่ ยืนยันเป็นการดำเนินคดีตามกระบวนการ ปัดโยงปรองดอง 15 ก.พ. 2560 16:12 ไทยรัฐ