วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ คาดอาลักษณ์เขียนรธน.ลงสมุดไทยเสร็จวันนี้ ทูลเกล้าฯถวายใน18 ก.พ.

"วิษณุ" คาด อาลักษณ์เขียนรธน.ลงสมุดไทยเสร็จวันนี้ ทูลเกล้าฯ ถวายภายใน 18 ก.พ. นัดหารือปมโรลส์-รอยซ์ สัปดาห์หน้า แนะ ให้รมต.แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล

วันที่ 15 ก.พ. เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชามติว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักอาลักษณ์ได้เขียนลงในสมุดไทยเข้าใจว่าวันนี้คงเสร็จเรียบร้อย จากนั้นจะรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบ ก่อนที่จะมีบัญชาให้ส่งไปที่สำนักราชเลขาธิการ ซึ่งก็คือ การทูลเกล้าฯ ถวายขึ้นไป แต่ไม่ต้องเข้าเฝ้าฯ ส่วนจะเป็นวันใดแล้วแต่นายกฯ แต่ต้องภายในวันที่ 18 ก.พ.นี้ ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย และหลังจากนั้นจะมีการเปิดเผยข้อความทั้งหมดให้ประชาชนได้ทราบ

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การตรวจสอบคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ว่า ทุกวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังดำเนินการกันอยู่ ซึ่งได้ประสานไปยังแต่ละหน่วยงานให้มาพูดคุยพร้อมกันกับตนเพื่อสอบถามว่า แต่ละหน่วยงานมีความคืบหน้าอย่างไร รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันด้วย เพราะที่ผ่านมาแต่ละหน่วยงานได้รายงานเป็นการส่วนตัวมาให้ตนรับทราบแล้ว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเปิดอบรมหลักสูตรโฆษกกระทรวง นักบริหารสื่อสารมวลชนสัมพันธ์ ว่า เหตุที่จัดอบรมหลักสูตรโฆษกกระทรวง เป็นเพราะเขาเป็นข้าราชการไม่ใช่มืออาชีพเหมือนสื่อมวลชน จึงไม่รู้ว่าจะต้องอธิบายอะไรอย่างไร บางคนเป็นรองปลัดกระทรวงที่มาทำหน้าที่โฆษกกระทรวง จึงอยากให้รู้ว่า บางเรื่องจำเป็นต้องมีการแก้ข่าวอย่างไร โดยไม่ใช่การโต้ตอบกับสื่อมวลชน บางเรื่องไม่จำเป็นต้องแถลงข่าวเพียงแต่จัดพื้นที่ให้รัฐมนตรีเป็นผู้แถลงข่าว ซึ่งเขาสงสัยว่า บางครั้งแถลงข่าวไปแล้วแต่ไม่ได้ลงข่าว อาจเป็นเพราะผู้สื่อข่าวกระทรวงจะสนใจแต่เรื่องของกระทรวง ไม่ค่อยสนใจความเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงเห็นว่า ควรให้รัฐมนตรีเดินทางมาแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลแทน จะเป็นทางออกที่ดีกว่า เมื่อถามถึงการจัดทำเวิร์กช็อป หลักสูตรการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ ของ ป.ย.ป. 3 หลักสูตร นายวิษณุ กล่าวว่า วันที่ 2 มี.ค. นายกรัฐมนตรีจะเปิดการอบรมอย่างเป็นทางการให้ทุกหลักสูตร มานั่งฟังพร้อมกัน 1 วัน จากนั้นให้แยกย้ายไปทำเวิร์กช็อปกันเอง อาจจะมีการยกประเด็นขึ้นมาให้หาวิธีแก้ไขปัญหากันเอง

"วิษณุ" คาด อาลักษณ์เขียนรธน.ลงสมุดไทยเสร็จวันนี้ ทูลเกล้าฯ ถวายภายใน 18 ก.พ. นัดหารือปมโรลส์-รอยซ์ สัปดาห์หน้า แนะ ให้รมต.แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล 15 ก.พ. 2560 15:51 ไทยรัฐ