วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ยัน คำสั่งยึดทรัพย์เสร็จแล้ว ระบุ วงปรองดองไม่เจรจาคดีความ

วิษณุ ยัน คำสั่งยึดทรัพย์เสร็จตามกฎหมายวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองแล้ว ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุถึง คงหมายถึงคดีอาญา ย้ำ ไม่ต้องรอศาล ขณะการพูดคุยในวงปรองดองไม่มีการเจรจาคดีความ

วันที่ 15 ก.พ. เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วย ที่ระบุว่าสามารถยึดหรืออายัดทรัพย์ได้ก่อนที่ศาลปกครองจะวินิจฉัยคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวคดีจำนำข้าว เพราะกระบวนการยังไม่แล้วเสร็จ ว่า นัjนเป็นทัศนะของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ในแง่กฎหมาย รัฐบาลถือว่ากระบวนการแล้วเสร็จตามกฎหมายวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่ออกคำสั่งทางปกครอง

ต่อมา ผู้ถูกคำสั่งร้องต่อศาลปกครองให้เพิกถอนคำสั่ง แสดงว่า กระบวนการแล้วเสร็จ ไม่เช่นนั้นคงไม่ร้องศาล แต่ความหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ว่ากระบวนยังไม่แล้วเสร็จ เข้าใจว่าหมายถึงคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยังไม่ได้ตัดสิน แต่ในทางกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องรอคำตัดสินของศาลฎีกาฯ ตนพูดแบบนี้มา 6 เดือนแล้ว

เมื่อถามว่า ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะนำคำให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ ไปชี้แจงต่อศาลปกครองเพิ่มเติม กังวลว่าจะทำให้ส่งผลต่อคดีหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เรื่องนี้เป็นคดีอยู่ในศาลตนไม่ขอพูด ขณะนี้กรมบังคับคดีรายงานให้ตนทราบว่า ได้ทำคำชี้แจงต่อศาลปกครอง จากกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นต่อศาลปกครองขอให้มีคำสั่งทุเลาแล้ว โดยระบุว่ายังไม่ได้ทำอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทย จะนำคดีรับจำนำข้าวไปคุยในกระบวนการปรองดองของคณะกรรมการเตรียมการสร้างความปรองดอง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนไม่ได้เกี่ยวข้องกระบวนการตรงนั้น แต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ด้วย พูดตลอดคือ การปรองดองจะไม่ย้อนไปพูดเรื่องเก่า จะไม่มีการยกเอาเรื่องคดีความ หรือ การกระทำความผิดขึ้นมาเป็นตัวเจรจา จะไม่พูดถึงนิรโทษกรรม อภัยโทษ คดีอยู่ในศาลจะทำอย่างไรให้ยกเลิกหรือถอนฟ้อง ย้ำว่าจะไม่มีการพูดสิ่งเหล่านี้ในขณะนี้ การปรองดองเป็นเรื่องของจุดมุ่งหมายที่มองไปข้างหน้า

วิษณุ ยัน คำสั่งยึดทรัพย์เสร็จตามกฎหมายวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองแล้ว ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุถึง คงหมายถึงคดีอาญา ย้ำ ไม่ต้องรอศาล ขณะการพูดคุยในวงปรองดองไม่มีการเจรจาคดีความ 15 ก.พ. 2560 15:38 ไทยรัฐ