บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับสาวแสบหลอกยืมเงิน อ้างลงทุนส่งเด็กเรียนต่างประเทศ ก่อนเชิดหนี

ผู้เสียหายแจ้ง บก.ป. จับสาวแสบหลอกกู้ยืมเงิน อ้างลงทุนส่งเด็กไปเรียนต่างประเทศ เสนอดอกเบี้ยสูงกว่าแบงก์ ก่อนเชิดเงินหนี ผู้เสียหายกว่า 20 ราย รวมมูลกว่า 15 ล้านบาท ...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 60 น.ส.วรรณวิมล มณีรัตนาพฤกษ์ อายุ 40 ปี อาชีพแม่บ้าน และผู้เสียหาย 3 ราย พร้อมด้วย น.ส.ศรันยา หวังสุขเจริญ หรือทนายนิด้า ทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ชนินทร ง่วนสน สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี น.ส.อัมพร สุนทรวณิชกุล หรือวัฒนกูล ในความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 โดยนำสลิปโอนเงินธนาคาร และเอกสารการติดต่อกันผ่านทางเฟซบุ๊กระหว่างผู้เสียหายกับ น.ส.อัมพร มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

น.ส.วรรณวิมล กล่าวว่า เมื่อประมาณเดือนกันยายน 2559 ได้รู้จักกับ น.ส.อัมพร ผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่ง น.ส.อัมพร อ้างว่าทำธุรกิจพาเด็กไปเรียนต่างประเทศและยังมีธุรกิจอีกหลายอย่าง ต้องการขอกู้ยืมเงินจากตนโดยเสนอที่จะให้ผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยร้อยละ 20 สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ และคืนเงินให้ในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 5-7 วัน จึงสนใจให้ น.ส.อัมพร กู้เงินไปเป็น 1 แสนบาท จากนั้นสัปดาห์ถัดมา ได้เงินคืนเป็น 1.2 แสนบาท เมื่อเห็นว่าได้ดอกเบี้ยจริง และได้อัตราสูงตามที่กล่าวอ้าง จึงให้กู้เงินเพิ่มไปอีก โดยให้กู้เรื่อยมา กระทั่งประมาณปลายปี 2559 เริ่มได้รับเงินค่าตอบแทนคืนไม่ครบตามที่ตกลงกัน จนที่สุดก็ไม่ได้รับเงินคืนเลย

น.ส.วรรณวิมล กล่าวต่อว่า นำเงินไปให้ น.ส.อัมพร กู้ยืมรวมแล้วประมาณ 8 ล้านบาท มีการคืนเงินมาประมาณ 7 ล้านบาท แต่ส่วนที่เหลือยังไม่ได้รับคืน เมื่อทวงถามไป น.ส.อัมพร กลับอ้างว่ายังติดขัดปัญหาในการหมุนเงินจะพยายามเร่งคืนเงินให้ครบ โดยมีข้อเสนอให้ทำสัญญากู้ยืมเงินต่อกันเอาไว้ แต่ในที่สุดจากที่เคยติดต่อได้ ภายหลังก็ติดต่อไม่ได้อีกเลยนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 จึงเชื่อว่าน่าจะถูกหลอกลวง นอกจากนี้ยังทราบว่า มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงเช่นเดียวกันตนอีกกว่า 20 ราย รวมมูลค่าเสียหายกว่า 15 ล้านบาท จึงนัดหมายรวมตัวกันเข้าแจ้งความที่ บก.ป. ในครั้งนี้

พ.ต.ต.ชนินทร กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้เสียหายไว้ก่อน โดยจะนำเรื่องเสนอต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป.