วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอตเตอรี่ปลอมระบาด! กองสลาก ห่วง ปชช. แนะวิธีตรวจสอบ รู้ทันมิจฉาชีพ

สำนักงานสลากฯ ห่วงประชาชน หลังสลากปลอมระบาด แจงวิธีการดูสลากจริง-ปลอม รู้เท่าทันมิจฉาชีพ พร้อมย้ำเตือนให้ตรวจสอบสลากด้วยความรอบคอบ หากพบเบาะแสการจำหน่ายสลากปลอม สามารถแจ้งให้เร่งดำเนินการตรวจสอบได้ ...

วันที่ 15 ก.พ. 60 พลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงข่าวกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวในสังคมประเด็นมีผู้จำหน่ายสลากปลอม งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 จำนวนสลาก 693 ฉบับคู่ มีการจัดเป็นชุด 7 ฉบับคู่ เลขเหมือนกัน ใส่ซองพลาสติกเรียงจำหน่ายบนแผง ในเขตพื้นที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งสำนักงานฯ มีความเป็นห่วงทั้งผู้แทนจำหน่ายและประชาชนผู้ซื้อ ย้ำการดูสลากจริง-สลากปลอม เพื่อรู้เท่าทันมิจฉาชีพ ป้องกันความเสียหาย

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวการจำหน่ายสลากปลอมจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดนครปฐม สำนักงานฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทันที พบว่า สลากดังกล่าวเป็นสลากปลอมจริง โดยจากการตรวจสอบด้วยตาเปล่าไม่ปรากฏรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อนำน้ำมาลูบที่สลากพบว่า หมึกจางต่างจากสลากจริงอย่างชัดเจน และเมื่อตรวจสอบด้วยแสงแบล็กไลท์ พบความแตกต่างหลายจุด ประกอบด้วยตัวสลากไม่มีเส้นไหมเรืองแสง ซึ่งสลากจริงต้องมีเส้นไหมเรืองแสงทั้งด้านหน้าและด้านหลังของสลาก เส้นที่พาดผ่านตัวเลขสลาก 6 หลักไม่เรืองแสง และหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขสีส้มเพื่อป้องกันการปลอมแปลงสีหม่นไม่ชัดเจน นอกจากนี้ ขอให้สังเกตที่หมายเลขบาร์โค้ดบนสลากหากเป็นสลากจริงหมายเลขแต่ละฉบับจะไม่ซ้ำกัน โดยในขณะนี้ได้สั่งการให้ผู้ตรวจการทุกเขตลงพื้นที่สุ่มตรวจสลากอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ สำนักงานฯ รู้สึกเป็นห่วงผู้แทนจำหน่ายและประชาชนผู้ซื้อเป็นอย่างยิ่ง ขอย้ำเตือนให้ตรวจสอบสลากด้วยความรอบคอบ ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดการตรวจสอบสลากปลอมทั้งฉบับได้ทางเว็บไซต์สำนักงานฯ ผ่าน www.glo.or.th หรือ ประสานมายังกลุ่มงานตรวจพิสูจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2528 9641-44 โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานฯ ยินดีให้บริการปรึกษาเกี่ยวกับการตรวจสอบสลากและหากพบเบาะแสการจำหน่ายสลากปลอม สามารถแจ้งผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ได้ที่ call center 0 2528 9999 และ 0 2345 1466 เพื่อจะได้เร่งดำเนินการตรวจสอบ จับกุมและสำนักงานฯ จะแถลงความคืบหน้าต่อไป

สำนักงานสลากฯ ห่วงประชาชน หลังสลากปลอมระบาด แจงวิธีการดูสลากจริง-ปลอม รู้เท่าทันมิจฉาชีพ พร้อมย้ำเตือนให้ตรวจสอบสลากด้วยความรอบคอบ หากพบเบาะแสการจำหน่ายสลากปลอม สามารถแจ้งให้เร่งดำเนินการตรวจสอบได้ ... 15 ก.พ. 2560 14:16 ไทยรัฐ