บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายยิ่งลักษณ์ โวย ขอรัฐรอคำสั่งศาลปกครอง คดียึดทรัพย์จำนำข้าว

“ทนายยิ่งลักษณ์” โวย ขอให้รัฐบาลรอคำสั่งศาลปกครอง ดิ้นสุดชีวิต! เตรียมยื่นหนังสือโต้แย้ง ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้หยุดการยึด อายัดทรัพย์สินของลูกความ 


เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุกระบวนการยึดทรัพย์ในคดีจำนำข้าวสามารถดำเนินการได้เลย ถ้ายึดไปแล้วศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ทรัพย์ที่ยึดไปไม่จำเป็นต้องคืน เพียงแต่ยึดเพิ่มไม่ได้ ว่า การออกมาระบุเช่นนั้นไม่เป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะการออกคำสั่งทางปกครองให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องชดใช้ค่าเสียหาย เป็นการดำเนินการสอบสวนและมีคำสั่งไม่ผ่านกระบวนการพิจารณา หรือชี้ขาดโดยศาลยุติธรรม น.ส.ยิ่งลักษณ์ โต้แย้งขอความรัฐบาลก็เพิกเฉย อีกทั้ง ยังมีการใช้ ม.44 สั่งให้กรมบังคับคดีดำเนินการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงร้องขอให้ศาลปกครองสั่งทุเลาการบังคับคดี นายวิษณุ เอง ก็ระบุตลอดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำคดีไปฟ้องศาลปกครองเอง แล้วทุกฝ่ายจะรอฟังผลการพิจารณาของศาล รัฐบาลควรรอการพิจารณาและสั่งของศาลก่อน แต่กลับไม่นำพามุ่งที่จะยึด อายัดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

ตนในฐานะทนายความ จะยื่นคำแถลงเพิ่มเติมให้ศาลปกครองได้รับทราบการให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ นอกจากนี้ จะทำหนังสือโต้แย้งยื่น ต่อ ปลัดกระทรวงการคลัง และอธิบดีกรมบังคับคดี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หยุดการยึดอายัดทรัพย์สิน เพราะเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรมและหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย สมควรอย่างยิ่งที่จะรอการพิจารณาพิพากษาและสั่งคดีของศาลปกครองก่อน แม้บุคคลเหล่านี้ที่เป็นข้าราชการประจำ จะถูกสั่งการโดยฝ่ายการเมืองแต่ก็ควรจะใช้ดุลพินิจ และการกระทำให้เกิดความเป็นธรรม ยุติธรรม และถูกต้องด้วย