วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอวรงค์' โพสต์เฟซฯ คนนกรู้ รอดถูกยึดทรัพย์จำนำข้าว แต่ก็ยังปากดี

หมอวรงค์ โพสต์เฟซฯ ตั้งข้อสังเกต กิตติรัตน์ ณ ระนอง สมัยเป็นรมว.พาณิชย์ เหตุใดจึงพ้นผิดคดีทุจริตจำนำข้าว เพราะอาจเป็นนกรู้ ทราบความไม่ชอบมาพากลกรณีดังกล่าวดี ทำให้รอดจากการถูกยึดทรัพย์

วันที่ 15 ก.พ. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีหลายฝ่ายสงสัยเกี่ยวกับคดียึดทรัพย์ในคดีรับจำนำข้าวกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่า มีหลายคนสงสัยว่า ทำไม นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ และนายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ และพวก โดยเฉพาะนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ กลับไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ แต่นายภูมิ เป็น รมช.ในสมัยที่นายกิตติรัตน์เป็นรัฐมนตรีว่าการพาณิชย์ กลับถูกดำเนินคดี หลังจากมีการปรับ ครม. นายบุญทรงมาดำรงตำแหน่ง แทนนายกิตติรัตน์ นายบุญทรง ก็ถูกดำเนินคดี คำตอบที่ไม่ซับซ้อน คือ นายกิตติรัตน์ เป็นรมว.พาณิชย์ ขอแค่พูดอย่างเดียว แต่ตนเองไม่รับผิดชอบโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าวแบบจีทูจี แต่ให้นายภูมิ ซึ่งเป็น รมช. เป็นผู้รับผิดชอบ โดยปกติแล้วโครงการรับจำนำข้าวเป็นนโยบายใหญ่ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มูลค่าโครงการหลายแสนล้านบาท ตัวรัฐมนตรีว่าการฯ ควรต้องรับผิดชอบเอง แต่ครั้งนี้ นายกิตติรัตน์มอบให้รัฐมนตรีช่วย คือ นายภูมิ รับผิดชอบ ตัวเองจึงรอดไม่ถูกดำเนินคดี ที่สำคัญไม่ว่า จะเป็นนายภูมิซึ่งเป็นรัฐมนตรีช่วย หรือเปลี่ยนมาเป็นนายบุญทรงซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการพาณิชย์ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ แต่ทุกคนก็มีเลขาฯรัฐมนตรีคนเดียวกัน คือ นายแพทย์วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ ซึ่งหนีคดีไปแล้ว สรุปแล้ว มีหรือที่นายกิตติรัตน์ จะมองอะไรไม่ออกเกี่ยวกับนโยบายรับจำนำข้าว และการระบายข้าวแบบจีทูจี แม้ตนเองพยายามพูดว่า นโยบายนี้โปร่งใส เสียหายไม่มากกว่าประกันรายได้ นโยบายหลายแสนล้านบาท แต่ตนเองไม่ยอมรับผิดชอบเอง แสดงว่า มองออกว่าอะไรเป็นอะไร เขาเรียกว่า นกรู้ แต่ก็ยังปากดี

หมอวรงค์ โพสต์เฟซฯ ตั้งข้อสังเกต กิตติรัตน์ ณ ระนอง สมัยเป็นรมว.พาณิชย์ เหตุใดจึงพ้นผิดคดีทุจริตจำนำข้าว เพราะอาจเป็นนกรู้ ทราบความไม่ชอบมาพากลกรณีดังกล่าวดี ทำให้รอดจากการถูกยึดทรัพย์ 15 ก.พ. 2560 12:51 15 ก.พ. 2560 13:40 ไทยรัฐ