วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามารถ แฉข้อมูล รฟท.ล็อกสเปกจัดซื้อ 'รถปั้นจั่น รถล้างหิน'

"สามารถ" แฉข้อมูล รฟท.ล็อกสเปกจัดซื้อ "รถปั้นจั่น-รถล้างหิน" พิธีพิเศษ เอื้อเอกชนบางราย ฟาดกำไรถึง 60% จี้ "บอร์ด รฟท." ตีกลับทำให้ถูกต้อง ขู่ร้อง ป.ป.ช. สอบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ก.พ. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ "เฮ้อ! กลิ่นไม่ดีที่รฟท.อีกแล้ว" ว่า ตนมีความจำเป็นต้องเขียนถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ทั้งที่ติติง ร.ฟ.ท.หลายครั้งเพื่อให้รับการพัฒนาและยกระดับคุณภาพการให้บริการประชาชนให้ดีขึ้นเทียบเท่านานาอารยประเทศ และรู้ดีว่า มีคนร.ฟ.ท.จำนวนไม่น้อยที่มีความรู้ความสามารถ แต่ขาดโอกาสในการแสดงฝีมือ และไม่ต้องการให้องค์กรอันเป็นที่รักยิ่งของตนต้องฉาวโฉ่ด้วยเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน แต่ก่อนการประชุมคณะกรรมการ ร.ฟ.ท. (บอร์ด ร.ฟ.ท.) ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ จำเป็นต้องเปิดโปงพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อ รถปั้นจั่น และรถล้างหิน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาของบอร์ด ร.ฟ.ท. ดังนี้

ร.ฟ.ท.ประกาศขายเอกสารประกวดราคาจัดซื้อรถโบกี้ปั้นจั่นกลขนาดยกได้ไม่ต่ำกว่า 80 ตัน จำนวน 3 คัน ระหว่าง วันที่ 17 - 26 ส.ค. 2559 โดยมีกำหนดการยื่นเอกสารประกวดราคา ในวันที่ 26 ก.ย. 2559 และเสนอราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ในวันที่ 25 ต.ค. 2559 ผลปรากฏว่า มีบริษัทผู้สนใจซื้อเอกสารประกวดราคา รวม 6 ราย แต่มีบริษัทยื่นซองประกวดราคา 3 ราย ซึ่งทั้ง 3 รายนั้น ยื่นเสนอรถปั้นจั่นยี่ห้อเดียวกันและจากประเทศเดียวกัน แต่มีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น ที่มีเอกสารครบถ้วน ส่วนอีกสองบริษัทขาดเอกสารสนับสนุนจากผู้ผลิตรถปั้นจั่น ทำให้ไม่สามารถเข้าเสนอราคาได้ ทั้งนี้ รถโบกี้ปั้นจั่นกลเป็นรถเครนที่ใช้สำหรับยกรถไฟที่ตกราง ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ผลิตรถปั้นจั่นกล 3 ราย ได้แก่ เยอรมนี จีน และรัสเซีย แต่สเปกที่ร.ฟ.ท.ใช้ไม่ได้เปิดกว้างให้ซื้อรถปั้นจั่นจากผู้ผลิตทั้ง 3 รายได้ เพราะเป็นสเปกที่เจาะจงไปที่รถปั้นจั่นของผู้ผลิตเพียงรายเดียว เท่านั้น ทำให้บริษัทผู้สนใจเข้าประมูลจำเป็นต้องเสนอรถปั้นจั่นจากผู้ผลิตรายเดียวกัน

"แต่มีการประสานอย่างลับๆ กับผู้ผลิตให้ส่งเอกสารสนับสนุนให้บริษัทที่เข้าประมูลเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น ซึ่งเอกสารดังกล่าวประกอบด้วยผลงานการขายรถปั้นจั่น และหนังสือรับรองความพึงพอใจการใช้รถปั้นจั่นจากผู้ซื้อ ทำให้อีกสองบริษัทมีเอกสารไม่ครบ ไม่สามารถเข้าเสนอราคาได้ เมื่อเหลือบริษัทที่สามารถเข้าเสนอราคาได้เพียงบริษัทเดียว จึงนำไปสู่การประมูลโดยวิธีพิเศษ หรือเป็นการเจรจาต่อรองราคากับบริษัทนั้นเพียงบริษัทเดียว โดยไม่มีการแข่งขันราคากับบริษัทอื่น จึงทำให้ราคากลางที่ตั้งไว้สูงเกินความจริง โดย ร.ฟ.ท.ได้ตั้งราคากลางรถปั้นจั่น จำนวน 3 คัน ไว้สูงถึง 810 ล้านบาท ในขณะที่ผู้ผลิตเสนอราคาขายให้บริษัทที่จะเข้าประมูลไว้เพียง 508 ล้านบาท หรือมีส่วนต่างถึง 302 ล้านบาท คิดเป็นเกือบ 60% นั่นหมายความว่า บริษัทที่เข้าประมูลจะได้กำไรถึง 60% ซึ่งถือว่าสูงมาก เพราะโดยปกติจะได้กำไรเพียงประมาณ 20% เท่านั้น จึงน่าคิดว่ากำไรอีก 40% หรือ ประมาณ 200 ล้านบาท จะไปอยู่ที่ไหน ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่มีความพยายามจะจัดซื้อรถปั้นจั่นโดยวิธีพิเศษให้ได้ ทั้งๆ ที่ ก่อนหน้านี้คือเมื่อต้นปี พ.ศ.2559 ร.ฟ.ท.ได้จัดให้มีการประมูลจัดซื้อรถปั้นจั่นมาแล้ว แต่ถูกบอร์ด ร.ฟ.ท.ชุดก่อนยกเลิกไป เพราะมีเพียงบริษัทเดียวที่สามารถเข้าประมูลได้เช่นเดียวกับครั้งนี้ แต่มาถึงวันนี้ ร.ฟ.ท.ก็ยังไม่ละความพยายาม หรือต้องการทดสอบว่าบอร์ดร.ฟ.ท.ชุดใหม่จะใจแข็งหรือไม่" นายสามารถ ระบุ

นายสามารถ ระบุต่อว่า และยังมีความพยายามจะจัดซื้อรถล้างหินโดยวิธีพิเศษด้วย ซึ่งเป็นรถไฟบำรุงทางที่ใช้ในการทำความสะอาดหิน โดยดูดหินใต้รางขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดด้วยการเขย่าเอาดินและสิ่งสกปรกออก และคัดกรองหินที่ยังมีขนาดที่เหมาะสมด้วยตะแกรงเพื่อนำกลับไปใช้ใหม่ หากหินแตกหักเป็นชิ้นเล็กก็จะถูกคัดทิ้งออกไป ปัจจุบันมีผู้ผลิตรถล้างหินในโลกประมาณ 6 ราย แต่การออกสเปกในครั้งนี้ ได้เจาะจงไปที่ผู้ผลิตรายเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นเจ้าเก่าหน้าเดิมที่ผูกขาดขายรถไฟบำรุงทางในงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ทุกโครงการ ทำให้มีบริษัทที่สามารถเข้าประมูลได้เพียงรายเดียวเท่านั้น เมื่อเหลือเพียงบริษัทเดียวจึงนำไปสู่การประมูลโดยวิธีพิเศษ ซึ่งเป็นการเจรจาราคากันโดยตรง ทำให้ราคากลางสูงเกินความจริง ถึงเวลานี้ บอร์ดร.ฟ.ท. จะได้รับทราบข้อมูลความไม่ชอบมาพากลเช่นนี้แล้ว คงไม่หลวมตัวที่จะอนุมัติให้ ร.ฟ.ท.ไปดำเนินการจัดซื้อรถปั้นจั่น และรถล้างหินโดยวิธีพิเศษ แต่ควรให้ร.ฟ.ท. กลับไปแก้สเปกให้เปิดกว้าง แล้วเปิดให้มีการประมูลใหม่ ซึ่งจะเป็นการแข่งขันอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม แต่หากบอร์ด ร.ฟ.ท. ยังดึงดันให้มีการประมูลโดยวิธีพิเศษต่อไป อาจมีคนไปยื่นเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สอบสวนขึ้นมา จะทำให้ท่านจะเดือดร้อน ต้องต่อสู้คดีขึ้นโรงขึ้นศาลในยามชรา ผมเป็นห่วงท่านนะครับ" นายสามารถ ระบุ

"สามารถ" แฉข้อมูล รฟท.ล็อกสเปกจัดซื้อ "รถปั้นจั่น-รถล้างหิน" พิธีพิเศษ เอื้อเอกชนบางราย ฟาดกำไรถึง 60% จี้ "บอร์ด รฟท." ตีกลับทำให้ถูกต้อง ขู่ร้อง ป.ป.ช. สอบ 15 ก.พ. 2560 12:36 ไทยรัฐ