วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดเก็บขยะทะเลประจวบฯ ชั่วคราว เหตุคลื่นลมแรง พัดกระจายไปทั่ว

จนท.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หยุดปฏิบัติการเก็บขยะในทะเลประจวบฯ หลังคลื่นลมแรง พัดพาขยะกระจายเป็นวงกว้าง หลังลมสงบตามเก็บทั้งผิวน้ำและใต้น้ำ

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 60 นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยถึงกรณีพบขยะลอยอยู่กลางทะเลเป็นแนวยาวใน จ.ชุมพร และเคลื่อนตัวมายังบริเวณด้านหลังของเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย และ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งเกิดกระแสลมเปลี่ยนทิศทำให้ขยะกระจายออกเป็นบริเวณกว้าง ว่า ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ทช. พร้อมเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 808 และเรือสปีดโบ๊ตอีก 3 ลำ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้ประกอบการนำเที่ยว ร่วมกันเก็บขยะ แต่ยังทำได้เพียงส่วนหนึ่ง

ทั้งนี้ วางแผนใช้เวลาประมาณ 10 วัน ในการเก็บกู้ขยะ แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย และมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว เนื่องจากคลื่นลมแรงเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ เศษขยะต่างๆ ที่ลอยอยู่ในทะเลนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แนวปะการัง และสัตว์น้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเต่าทะเลที่พบเสียชีวิต จากการผ่าพิสูจน์พบว่ากินเศษถุงพลาสติกเข้าไป แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเศษขยะลอยและจมเข้าติดในแนวปะการังที่เกาะทะลุ

“ได้จัดเจ้าหน้าที่ซึ่งมี 40 นาย ประจำอยู่บนเกาะทะลุ โดยเฝ้าระวังตรวจสอบขยะในทะเล ซึ่งในขณะนี้ได้ถูกคลื่นลมซัดจนกระจัดกระจาย ซึ่งจากนี้เป็นต้นไปเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงเฝ้าระวัง ส่วนแผนการปฏิบัติงานต่อไปหลังจากคลื่นลมปกติแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบขยะในทะเลทั้งผิวน้ำและใต้น้ำ แล้วทำการจัดเก็บ” นายโสภณ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจล่าสุดพบว่า ขยะบางส่วน เช่น ขวดพลาสติก ขวดแก้ว ซากอวน เศษไม้ อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ถูกคลื่นพัดเข้าฝั่งบริเวณชายหาดในพื้นที่ ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน และ ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย แต่มีจำนวนไม่มากนัก ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย ยังคงมีความรุนแรง เรือทุกประเภทต้องจอดหลบลม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เจอแล้ว แพขยะมหึมาในทะเลประจวบฯ มาจากน้ำท่วมใต้ ใช้เรือล้อมเก็บ

จนท.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หยุดปฏิบัติการเก็บขยะในทะเลประจวบฯ หลังคลื่นลมแรง พัดพาขยะกระจายเป็นวงกว้าง หลังลมสงบตามเก็บทั้งผิวน้ำและใต้น้ำ 15 ก.พ. 2560 11:37 ไทยรัฐ