วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บ่าว-สาว” แบกหินทำฝายพิสูจน์รักมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่า ที่ จ.ตาก มีการจัดงานวันวาเลนไทน์พร้อมกันทุกอำเภอแต่ที่แปลกประหลาดก็คือที่ อ.พบพระ ปีนี้จัดที่บริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ งานเริ่มตั้งแต่การแสดงของชนเผ่าในพื้นที่เกือบทุกชนเผ่า ในปีนี้มีคู่บ่าวสาวทั้งหมด 10 คู่และเป็นคู่บ่าวสาวที่ต่างเผ่าต่างชาติพันธุ์มาจับคู่จดทะเบียนสมรสหลายคู่ซึ่งผิดแผกไปจากทุกปีที่คู่บ่าวสาวจะอยู่ในเผ่าหรือชาติพันธุ์เดียวกันและที่แปลกยิ่งไปกว่านั้น นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระได้จัดให้คู่บ่าวสาวทั้ง 10 คู่ออกแรงทำฝายชะลอน้ำภายในอุทยานฯ ด้วยการให้ช่วยกันยกก้อนหินมาเรียงทำฝายกั้นน้ำ ก่อนที่จะมีการแจกของรางวัลและจดทะเบียนสมรส ทั้งนี้ การให้คู่บ่าวสาวทำงานหนักในวันแรกของการแต่งงานคือให้ทั้งคู่รู้จักความยากลำบาก เพราะชีวิตเพิ่งเริ่มต้นไม่ได้ปูไปด้วยกลีบกุหลาบและเพื่อให้ความรักมั่นคงดุจหินผา

จ.แพร่ เนื่องในวันแห่งความรัก จ.แพร่ โดยนายทรงฤทธิ์ แก้วสุทธิ นายอำเภอเมืองแพร่ นายทนงศักดิ์ แดงใจ กำนัน ต.วังธง อ.เมือง นำชาวบ้าน พระสงฆ์ สามเณร วัดวังธง ฝ่ายปกครอง ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 12 เด่นชัย ผนึกกำลังพลังแห่งความรัก ร่วมกันสร้างทำนบกระสอบทรายที่บ้านปากห้วย หมู่ 3 ต.วังธง เพื่อชะลอน้ำและยกระดับน้ำในแม่น้ำยมในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง นายทรงฤทธิ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากแม่น้ำยมไม่มีเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำ การเอากระสอบทรายมากั้นเป็นช่วงๆจะทำให้ชะลอการไหลของน้ำและมีระดับน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตร หรือใช้อุปโภคบริโภค ขณะนี้น้ำในแม่น้ำยมบางช่วงแห้งขอดจนมีดินทรายโผล่ขึ้นมา คาดว่าปีนี้จะแล้งกว่าทุกปี

จ.ลำพูน ตอนสายวันเดียวกันนายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ.ลำพูน พร้อมนายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายโยธิน ประสงค์ความดี นายอำเภอแม่ทา และนายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สนง.ลำปางและลำพูน ร่วมกันเปิดงาน 100 คู่บอกรักที่สะพานขาวทาชมภูเนื่องในวันวาเลนไทน์ กิจกรรมเน้นการนำเสนอสะพานขาวทาชมภูสะพานประวัติรักนิรันดร์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2462 ที่นักท่องเที่ยวสัญจรทางรถไฟขบวนกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จะผ่านสะพานแห่งนี้ ภายในงานจะมีคู่รักจำนวน 100 คู่ โดยจดทะเบียนสมรสที่บริเวณสะพานแห่งนี้ มีบรรยากาศงานเลี้ยงแบบขันโตกอย่างอบอุ่นและชื่นมื่น พร้อมกับแจกของที่ระลึกและเสื้อให้แก่คู่รักทั้ง 100 คู่ด้วย

จ.พิจิตร นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.พิจิตร นำคู่สมรส 14 คู่ แต่งตัวย้อนยุคสมัย ร.7 เดินทางไปที่สถานีรถไฟพิจิตรที่สร้างตั้งแต่สมัย ร.5 เพื่อขึ้นรถไฟเดินทางไปลงที่สถานีรถไฟวังกรด ต.บ้านบุ่ง อ.เมือง และลงที่ชุมชนบ้านวังกลมชุมชนเก่าอายุกว่า 100 ปี ที่ยังคงเอกลักษณ์อาคารไม้ห้องแถว เพื่อไปจดทะเบียนสมรสที่อาคารหลวงประเทืองคดี ตึก 100 ปี ชุมชนบ้านวังกลม มีคณะกลองยาวและรำวงย้อนยุคแสดงต้อนรับ จากนั้นคณะคู่สมรสทั้งหมดไปปลูกข้าวออร์แกนิก ที่ฟาร์มบ้านชัดเจนเป็นที่ระลึก และช่วงค่ำจัดงานฉลองสมรสให้คู่บ่าวสาวทั้งหมดที่บริเวณบึงสีไฟ อ.เมืองพิจิตร จ.กำแพงเพชร ที่สำนักทะเบียน อ.พรานกระต่าย ว่าที่ ร.ต.ธราธร แข็งขัน นายอำเภอพรานกระต่าย จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส 10 คู่แรกจะได้รับกรอบทองใส่ใบทะเบียนสมรส พร้อมของที่ระลึก มีการแจกวิตามินบำรุงร่างกายให้แก่ผู้ที่ตั้งครรภ์ พร้อมมอบอาหารคุณภาพแก่คู่รักให้อีกด้วย.

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่า ที่ จ.ตาก มีการจัดงานวันวาเลนไทน์พร้อมกันทุกอำเภอแต่ที่แปลกประหลาดก็คือที่ อ.พบพระ ปีนี้จัดที่บริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ ... 15 ก.พ. 2560 09:44 ไทยรัฐ