วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีDSIจุดประเด็น ปรับแผนค้นธรรมกาย ขอทหารจับธัมมชโย!

“อธิบดีดีเอสไอ” จุดประเด็นวางแผนเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายอีกรอบ เพื่อจับกุมพระธัมมชโยส่งอัยการดำเนินคดี แต่ยัง ไม่ยืนยันว่าจะขอหมายค้นจากศาลเมื่อไหร่ อยู่ระหว่างประเมินความพร้อม แฉขั้นตอนคราวนี้ใช้กำลังทหารจากกองทัพภาค 1 เป็นหลัก ถ้าเกิดเหตุวุ่นวายจะประกาศเป็นเขตควบคุมพิเศษทันที ลือตำรวจเปลี่ยนตัว “ศรีวราห์” ให้ “เดชณรงค์” คุมตำรวจแทน รองโฆษก ตร.รีบออกมาโต้ ไม่น่าเป็นไปได้

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คนรวม 3 ข้อหา ประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มูลค่าประมาณ 1,400 ล้านบาท พร้อมสั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้อง แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำตัวพระธัมมชโยมาส่งอัยการได้ ทำได้เพียงดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้องกว่า 100 คดี หลังจากนั้น ความเคลื่อนไหวต่างๆของเจ้าหน้าที่เริ่มเงียบไปตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 ก.พ. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า มอบหมายให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์แผนที่สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เข้าประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบคดีการบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ของวัดพระธรรมกาย ทั้งนี้จากการตรวจสอบภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศพบว่า มีการก่อสร้างอาคารทับคลองสาธารณะ บางส่วนเป็นการบุกรุกที่สาธารณะ ส่วนการนำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมพระธัมมชโยนำตัวมาส่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ยังอยู่ระหว่างการประเมินความพร้อมยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะขอหมายค้นวันเวลาใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบการสนธิกำลังเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโยแทน พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีแผนการปฏิบัติคือ ใช้กำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 1 ร่วมกับตำรวจตรึงกำลังรอบพื้นที่ ทยอยนำคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากวัด และตั้งด่านป้องกันกลุ่มศิษยานุศิษย์ระดมมวลชนเข้ามาภายในวัดพระธรรมกาย หลังจากนั้นดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปตรวจค้นภายในวัดอย่างละเอียด นอกจากนี้ หากมีความจำเป็นและมีเหตุวุ่นวาย เจ้าหน้าที่จะประกาศให้ภายในวัดพระธรรมกายเป็นเขตควบคุมพิเศษ ส่วนการเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่บางหน่วยต้องสนธิกำลังได้ภายใน 12 ชม.และเดินทางถึงเป้าหมายได้ภายใน 6 ชม.

ส่วนความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวให้บุคคลอื่นมาเข้ามารับผิดชอบฐานะหัวหน้าคณะทำงาน คดีวัดพระธรรมกายในส่วนของตำรวจแทน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่น่าจะเป็นความจริง เนื่องจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องความมั่นคง เป็นหน้างานโดยตรง ไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประสานงานกันได้เป็นอย่างดี ไม่ทราบว่ามีกระแสข่าวออกมาได้อย่างไร

“อธิบดีดีเอสไอ” จุดประเด็นวางแผนเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายอีกรอบ เพื่อจับกุมพระธัมมชโยส่งอัยการดำเนินคดี แต่ยัง ไม่ยืนยันว่าจะขอหมายค้นจากศาลเมื่อไหร่ อยู่ระหว่างประเมินความพร้อม... 15 ก.พ. 2560 08:37 ไทยรัฐ