วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่รักกร่อยจดทะเบียนลด

น้อยกว่าปีก่อนแม้จัดวิวาห์คึกฉีกแนวสารพัด

คู่รักทั่วประเทศสุดคึกคัก ร่วมกิจกรรมรับวันแห่งความรัก “วาเลนไทน์ปี 2560” แห่จดทะเบียนสมรสหลากรูปแบบ ทั้งลอยฟ้า-ใต้น้ำ-บนหลังช้างม้า รวมไปถึงจัดงานวิวาห์ให้สิงสาราสัตว์ ขณะที่ใน กทม.เขตบางรัก คึกคัก คู่รักจูงมือจดทะเบียน 625 คู่ แต่ยอดวูบกว่าปี 59 เกือบครึ่ง คุณปู่วัย 78 ชาวออสซี่ โชว์จ๊วบปากสาวใหญ่อุดรฯ หลังได้ทะเบียนสมรส บอกสุดประทับใจเมียไทยปรนนิบัติเยี่ยม ใส่ถุงเท้า นุ่งกางเกงในให้ ส่วนเขตบางพลัดไม่น้อยหน้าแจกยันต์เจ้าคุณธงชัย ด้าน “ลุงตู่” ห่วงใยสาวๆ ขอให้รักนวลสงวนตัว

กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกปีในวันที่ 14 ก.พ. เป็นวันรำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ และกลายมาเป็นวันแห่งความรักในทางสากล ดังนั้นสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ จึงมีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับความรัก และเปิดโอกาสให้คู่รักใช้เป็นฤกษ์ดีในการจดทะเบียนสมรสกันอย่างคึกคัก

“บิ๊กตู่” ปลื้มโพลคนอยากให้กุหลาบ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานประชุม ครม. โดยก่อนเดินขึ้นห้องประชุมชั้น 5 ตึกบัญชาการ ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีซุปเปอร์โพล เผยผลสำรวจว่ามีคนอยากมอบดอกไม้ให้มากที่สุดในวันวาเลนไทน์ถึงร้อยละ 58.6 พล.อ.ประยุทธ์ตอบพร้อมยิ้มอารมณ์ดี ขอบคุณที่ให้กำลังใจ ผมก็ขอให้กำลังใจทุกคนกลับไปเช่นเดียวกัน รวมถึงขอมอบความรักความปรารถนาดีในวันวาเลนไทน์ ถึงแม้จะเป็นประเพณีของต่างประเทศ แต่คนไทยก็มีความสุขกันในวันนี้ด้วย ก็ขอให้สิ่งใดก็ตามที่ทำให้ทุกคนมีความสุข ก็ขอให้อยู่ในกรอบของศีลธรรมอันดี ขอให้ทุกคนช่วยกันเดินหน้ากันต่อไป ตนก็มีความรักให้กับทุกคน ทั้ง 70 ล้านคนในทุกๆวันอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะวันวาเลนไทน์ และมีกุหลาบให้ทุกวัน ขอบคุณทุกคน

ฝากสาวๆ “รักนวลสงวนตัว”

นอกจากนี้ ในเวลาต่อมา พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าเนื่องจากวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ฝากความห่วงใยถึงสาวๆทุกคน ขอให้ระมัดระวังตัว ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือจะไปไหนกับใคร ก็ขอให้รักนวลสงวนตัวด้วย

ขึ้นบอลลูนบอกรักบนฟ้า

ขณะที่บรรยากาศวันวาเลนไทน์ตามจังหวัดต่างๆ เริ่มที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย นายศักดิ์ชาย วงศ์กนิษฐ์ รอง ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วยนายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นประธานจดทะเบียนสมรสลอยฟ้า “Balloon Love บอกรักบนฟ้า” มีคู่รัก 22 คู่ คัดเลือกจาก 400 คู่ จดทะเบียนสมรสบนบอลลูน อาทิ นายธนา ลิมปยารยะ หรือเชน ธนา ดารานักแสดงชื่อดัง จดทะเบียนกับ น.ส.กณิการ์ ภูศรี และนายรุ่งโรจน์ ไทยนิยม นักเทเบิลเทนนิสพาราลิมปิก จดทะเบียนกับ น.ส.นฤมล ไชยชมภู ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก นอกจากนี้ เปิดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ “สิงห์ปาร์ค เชียงราย อินเตอร์เนชั่นแนล บอลลูน เฟียสต้า 2017” ปีที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 ก.พ.นี้ วันเดียวกัน นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย จัดกิจกรรม “ฮักกันที่บ้านแฟน” ที่วนอุทยานห้วยน้ำช้าง ต.สถาน อ.เชียงของ จ.เชียงราย มีคู่รักจดทะเบียนสมรส 30 คู่ นอกจากนี้ มีคู่รักกลุ่มชาติพันธุ์ 9 ชนเผ่า 300 คู่ แต่งกายชุดประจำชาติพันธุ์ ยืนกอดกันที่สันเขื่อนห้วยน้ำช้างเป็นแนวยาว สร้างความประทับใจผู้ที่เข้าร่วมงานอย่างมาก

เฒ่า 92 ถ่ายทอดชีวิตรัก

นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ จัดกิจกรรม “บ้านแห่งความรัก” ที่บ้านพักเด็กและครอบครัว หมู่ 6 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล มีครอบครัวและคู่รักร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพื่อส่งเสริมครอบครัวให้อบอุ่น ภายในงานเชิญนายรุณ บัวสุข อายุ 92 ปี และนางไข บัวสุข อายุ 80 ปี สองสามีภรรยา อยู่กินมากันกว่า 55 ปี มาถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุข ยึดหลักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำเค้กน้ำแข็งรูปหัวใจให้กับแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ทำจากผลไม้หลากหลายชนิดพร้อมตกแต่งบรรยากาศสถานที่ด้วยลูกโป่งและรูปหัวใจ เนื่องในวันวาเลนไทน์ นอกจากนี้ ยังจัดงานวิวาห์ระหว่าง “ธันวา” ยีราฟเพศผู้ อายุ 5 ปี และ “น้องดาว” ยีราฟเพศเมีย อายุ 4 ปี มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา มีนักท่องเที่ยวร่วมเป็นสักขีพยานรักจำนวนมาก

เชียงคานจัดงานย้อยยุค

ที่ลานอเนกประสงค์ริมแม่น้ำโขงหน้า สภ.เชียงคาน จ.เลย จัดงาน “LOVE LOVE SHARING วาเลนไทน์ย้อนยุค” จัดโดยตำรวจ สภ.เชียงคาน มีคู่รัก 11 คู่ ร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตร พิธีลอดซุ้มกระบี่ตำรวจโบราณ และนั่งรถไฟโบราณชมความสวยงามของเมืองเชียงคาน จัดขึ้นเป็นปีแรกเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีระหว่างตำรวจกับประชาชน ส่วนนายชัชพงษ์ เอมะสุวรรณ รอง ผวจ.อุบลราชธานี เป็นประธานจดทะเบียนสมรสให้กับคู่รัก 9 คู่ ที่บริเวณลานหินหน้าผาแต้ม เขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พร้อมมอบกระติ๊บข้าวรูปหัวใจและหมอนรูปหัวใจเพื่อสื่อถึงความรัก ขณะที่ พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ ผกก.สภ.เมืองสกลนคร นำเจ้าหน้าที่มอบดอกกุหลาบสีแดงให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนที่ด่านตรวจความมั่นคง และด่านกวดขันวินัยจราจร ที่สี่แยกบ้านธาตุนาเวง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร แทนการแจกใบสั่งเพื่อแสดงความรักและรณรงค์ให้เคารพกฎจราจร

จดทะเบียนบนหลังช้าง–ม้า

ที่สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วยนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา เป็นประธานในพิธีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง “14 กุมภา วันวาเลนไทน์” ประจำปี 2017 จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 มีคู่รัก 19 คู่ เข้าร่วมพิธี ภายในงานมีขบวนขันหมากช้าง และการแสดงชุดเงาะป่า สร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับผู้ร่วมงานอย่างมีความสุข ส่วนที่ลานอเนกประสงค์ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย จ.สระบุรี นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.สระบุรี เป็นประธานจัดงาน 14 กุมภา สัญญารัก ภายใต้ชื่อ “วิวาห์ คาวบอย สระบุรี ครั้งที่1” มีคู่รัก 16 คู่ แต่งกายชุดคาวบอยและคาวเกิร์ลจดทะเบียนสมรสบนหลังม้าและรวมกิจกรรมป้อนนมสด ตัดเค้ก ทานสเต๊ก และยิงเป้าชิงจี้ทองคำ ช่วงค่ำมีกิจกรรมรอบกองไฟเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด

เมืองเก่าจัดแต่งงานควาย

ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา จัดพิธีแต่งงานควายไทยระหว่าง “น้องหงส์” ควายเพศเมีย อายุ 6 ปี ของผู้ว่าราชการจังหวัด กับ “แก้วฟ้า” พญาควายเผือกเพศผู้ อายุ 5 ปี จากศิริฟาร์มควายไทย จ.ปราจีนบุรี มีขบวนขันหมากอย่างยิ่งใหญ่ นำโดยนายพรหมพิริยะ สอนศิริ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย นายสุจินต์เปิดเผยว่า การแต่งงานควายถือเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย และเป็นส่วนหนึ่งในวันแห่งความรักไม่ใช่เฉพาะกับคนเท่านั้น นายพรหมพิริยะเปิดเผยว่า “แก้วฟ้า” ชนะการประกวดมามากมาย มีค่าตัว 5 ล้านบาท ส่วน “น้องหงษ์” เป็นควายลักษณะดีหลังตรง หากได้ผสมพันธุ์กันจะมีลูกที่มีลักษณะสวยงาม

16 คู่รักร่วมวิวาห์ใต้สมุทร

วันเดียวกัน นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง เป็นประธานในงานวิวาห์ใต้สมุทร 2017 ครั้งที่ 21 บริเวณเกาะกระดาน อ.กันตัง มีคู่รักทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมพิธี 20 คู่ แต่มีคู่รักดำน้ำลงไปจดทะเบียนใต้ทะเลเพียง 16 คู่ ภายในงานจัดแบบเรียบง่าย ส่วนคนในพื้นที่ให้ความสนใจบางตาเนื่องจากไม่มีอะไรแปลกใหม่ ในช่วงค่ำมีการจัดเลี้ยงที่โรงแรมอนันตรา สิเกา รีสอร์ท แอนด์ สปา เช่นเดียวกับที่แปลงนา หมู่ 4 บ้านท่าด่าน ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี เป็นประธานเปิดกิจกรรมจดทะเบียนสมรสภายใต้ชื่องาน “ที่นี่มีรัก ดอนรัก ดอน LOVE” มีคู่รักร่วมจดทะเบียนสมรส 10 คู่ เพื่อรณรงค์ให้ประชนเห็นความสำคัญในการจดทะเบียนสมรส ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามและอบอุ่น

ชัยนาทซื้อดอกกุหลาบคึกคัก

ส่วน จ.ชัยนาท บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก นักเรียนและประชาชนทั่วไปพากันซื้อดอกกุหลาบ และตุ๊กตาเพื่อมอบให้กับคนรัก เนื่องในวันวาเลนไทน์ ร้านค้ามีวิธีการนำเสนอการขายในรูปแบบต่างๆ ส่วนราคาดอกกุหลาบอยู่ที่ดอกละ 10 บาท หากซื้อเป็นช่ออยู่ที่ 150-500 บาท ขณะเดียวกันร้านเกมส์แอนด์กัน อยู่หน้าโรงเรียนเทศบาลบ้านกล้วย ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท จัดโปรโมชั่นให้ลูกค้ามาซื้อดอกกุหลาบ 1 ดอก จะได้ถุงยางอนามัย 2 ชิ้น สนับสนุนสโลแกนยืดอกพกถุงหากมีความจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก เรียกเสียงฮือฮาให้กับลูกค้าอย่างมาก

คู่รักใบ้จูงมือจดทะเบียน

ส่วนนายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอาวุโสอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ เป็นประธานพิธีจดทะเบียนสมรสภายใต้ชื่องาน “วันหวาน เมืองงาม” เนื่องในวันวาเลนไทน์ ที่คลองท่อมเมืองสปาน้ำพุร้อนเค็ม หมู่ 8 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม มีคู่รักเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ นายศักดาดิ์ ทองปรุง อายุ 46 ปี พาภรรยา น.ส.พรทิพย์ เอ่งฉ้วน อายุ 48 ปี เป็นใบ้ทั้งคู่ มาจดทะเบียนเพื่อแสดงความรักหลังอยู่กินมานานกว่า 20 ปี และมีบุตร 1 คน ขณะที่ พ.ท.ชัยวิชิต กิจนำชัย รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 11 อ.สุคิริน จ.นราธิวาส นำกำลังพลมอบดอกกุหลาบให้ประชาชนที่สัญจรผ่านจุดตรวจสามแยกเกียร์ ต.มาโมง อ.สุคิริน ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มเพื่อแสดงความรักและขอความร่วมมือกับประชาชนช่วยกันแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่

บางรักจัดใหญ่รับวาเลนไทน์

ขณะที่บรรยากาศวันวาเลนไทน์ใน กทม.ที่จัดกิจกรรมเน้นที่การรับจดทะเบียนสมรส จุดหลักยังคงเป็นที่เขตบางรัก ที่ปีนี้ยังคงใช้อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ถนนเจริญกรุง เป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสให้คู่รักในวันวาเลนไทน์ ในชื่อว่า “ร้อยใจภักดิ์ รักเทิดทูน ณ บางรัก” เพื่อร้อยดวงใจถวายความรักและเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงทำเพื่อพสกนิกร และความรักที่ทรงมีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีการนำภาพทะเบียนสมรสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ในพิธีราชาภิเษกสมรสพระราชทาน ณ วังสระปทุม และพระบรมฉายาลักษณ์ขณะทั้ง 2 พระองค์ทรงงาน มาจัดแสดงจำนวน 12 ภาพ มีการแห่ขันหมาก พร้อมจัดจุดรดน้ำสังข์ให้คู่รักชาวไทยและต่างชาติหลากหลายอาชีพจูงมือกันมาจดทะเบียนท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวนไปด้วยความสุขความหวานชื่นและยังได้ลุ้นรับแจกทะเบียนสมรสทองคำรวม 10 ใบ พร้อมของรางวัลต่างๆมากมาย

คู่รักกระทุ่มแบนคว้าทะเบียนทองคำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเขตบางรักเริ่มเปิดแจกคำร้องและรับบัตรคิวจดทะเบียนในเวลา 07.00 น. จนถึงเวลา 08.00 น. โดยมีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งไฮไลต์ของงานยังคงอยู่ที่การจับสลากแจกทะเบียนสมรสทองคำ คู่ที่ได้รับคือนายอภิชาติ ผลรวย อายุ 29 ปี และ น.ส.มนตราพร ตั้งวิพัดกุล อายุ 27 ปี จาก จ.สมุทรสาคร รับบัตรคิวเป็นคู่ที่ 120 โชคดีคว้าทะเบียนสมรสทองคำใบแรกไปครอง พร้อมกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุ 2 ล้านบาท และรางวัลอื่นๆทั้งสองกล่าวด้วยความดีใจว่า แต่งงานกันเมื่อปี 59 ตั้งใจมาจดทะเบียนที่เขตบางรัก เพราะชื่อดีกับชีวิตคู่ ลาหยุดงานออกจากบ้านที่กระทุ่มแบน สมุทรสาคร ตั้งแต่ตี 5 ไม่คิดว่าจะโชคดี ที่ผ่านมาได้ใช้ชีวิตคู่ด้วยความรักความเข้าใจกันทำให้ชีวิตมีความสุขทุกวัน

ฮือฮาคู่รักสูงวัยจูบปากกลางงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตลอดทั้งวันมีคู่รักหลากหลายอาชีพทยอยมาจดทะเบียนที่เขตบางรัก อาทิ ตำรวจ สน.บางรัก จูงมือพยาบาล รพ.รามาธิบดี ลางาน 2 ชม. เพื่อมาจดทะเบียน นอกจากนี้ยังมีคู่รักชาวไทยและต่างชาติ 8 คู่ โดยเฉพาะคู่สูงวัย นางนิตยา นนทศักดิ์ อายุ 53 ปี ชาว จ.อุดรธานี และนายโรนัลด์ อาร์เธอร์ ดันน์ อายุ 78 ปี ชาวออสเตรเลีย หลังได้ทะเบียนสมรสได้โชว์จุมพิตกันอย่างดูดดื่มจนเสียงดังจ๊วบๆ ต่อหน้าเจ้าหน้าที่วัยสาวที่ได้แต่นั่งหน้าแดงด้วยความเขินอาย นางนิตยา เผยว่า 3 ปีก่อนสามีมาเที่ยว จ.ภูเก็ต แล้วเดินหลงเข้าไปในร้านสปาที่ตนทำงานและกามเทพได้แผลงศรให้เกิดปิ๊งรักแรกพบ เมื่อต่างฝ่ายต่างไม่มีคู่จึงตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกัน โดยสามีบอกว่ารักมากเพราะเอาใจเก่ง ทำให้ทุกอย่าง เมียฝรั่งไม่เคยใส่ถุงเท้า และใส่กางเกงในให้เหมือนเมียไทยจึงประทับใจมาก ทุกวันนี้เลิกทำสปาไปอยู่กับสามี มีธุรกิจฟาร์มโคนมและเลี้ยงแกะที่ออสเตรเลีย

บางพลัดแจกยันต์เจ้าคุณธงชัย

ขณะที่สำนักงานเขตบางพลัด ปีนี้จัดบริการจดทะเบียนสมรส ภายใต้คอนเซปต์ “พลัดมาพบรักที่บางพลัด” มีคู่สมรสเดินทางมาจดทะเบียนกันอย่างต่อเนื่อง โดยคู่สมรส 20 คู่แรก รับของที่ระลึก เป็นผ้ายันต์ Win Win ของพระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ทั้งนี้ นายดลจิตร์ เสรีรักษ์ หน.ฝ่ายทะเบียน สนง. บางพลัด กล่าวว่า คู่สมรสคู่แรกที่มาจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์ รับทองคำหนัก 1 บาท และ 20 คู่แรก รับผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัยเพื่อเป็นสิริมงคล และมีรางวัลแจกให้คู่สมรสอีกมากมาย เพื่อกระตุ้นคู่รักเห็นความสำคัญการจดทะเบียนสมรส ทั้งนี้ในวันวาเลนไทน์ 2560 มีคู่สมรสมาขอจดทะเบียน 40 คู่ จดทะเบียนหย่า 1 คู่ เนื่องจากทะเลาะกันรุนแรง

คู่รักเชื่อชื่อมงคลแห่มาจนล้น

ส่วนจดทะเบียนสมรส ตามสำนักงานเขตที่มีชื่อเป็นนามมงคล ปรากฏว่า ตลอดวันมีคู่รักจูงมือไปขอจดทะเบียนสมรสกันอย่างคึกคัก เช่นที่สำนักงานเขตวังทองหลาง เปิดจดทะเบียนสมรสตามโครงการ “วังทองครองรัก” สนง.เขตคลองสาน จัดกิจกรรม “สานใจ สานรัก สานสัมพันธ์ รักกันที่คลองสาน” สนง.เขตดุสิต จัดกิจกรรม “รัก ณ ดุสิต” ส่วน สนง.บางซื่อ มีกิจกรรม “พาวเวอร์ ออฟ เลิฟ @ บางซื่อ” ซึ่งนายชัยชวัชร์ เกตุธิติวิรัชต์ หน.ฝ่ายทะเบียน กล่าวว่า การจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ 2560 ของเขตบางซื่อ มีความคึกคักกว่า ทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากความเชื่อของ “บางซื่อ” มีความหมายถึงรักซื่อตรง ซื่อสัตย์ ในปี 2559 จดทะเบียนสมรส 160 คู่ ปี 2560 ตั้งแต่เช้าถึงเวลา 15.00 น. จดทะเบียนสมรสไปแล้ว 120 คู่ และยังมีคู่สมรสรอคิวขอจดทะเบียนอีก 80-90 คู่ คู่ที่จดทะเบียนสมรสจะได้รับรูปถ่ายคู่กรอบหลุยส์ พร้อมแสตมป์ไปรษณีย์รูปคู่รักเป็นที่ระลึก

“บางรัก” แชมป์จดทะเบียนสมรส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการปิดรับจด ทะเบียนสมรสของสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต สำนักปกครองและทะเบียน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รายงานจำนวนผู้มาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ.2560 มีจำนวนรวม 2,663 คู่ ซึ่งน้อยกว่าปี 2559 ที่ผ่านมา ที่มีจำนวนผู้มาจดทะเบียนสมรสรวม 3,486 คู่ โดยสำนักงานเขตที่มีผู้มาจดทะเบียนสมรสมากที่สุด 5 อันดับ คือ 1. สำนักงานเขตบางรัก 625 คู่ 2.สำนักงานเขตบางซื่อ 125 คู่ 3.สำนักงานเขตบางแค 84 คู่ 4.สำนักงานเขตหลักสี่ 82 คู่ 5.สำนักงานเขตสายไหม 81 คู่ และสำนักงานเขตดอนเมือง 81 คู่ ส่วนสำนักงานเขตที่มีผู้มาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์น้อยที่สุดได้แก่ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์และสำนักงานเขตพระนคร 9 คู่

โพลหนุน วธ.สร้างค่านิยมที่ดี

วันเดียวกัน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์ ปี 2560 กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน ต่อ “วันแห่งความรัก (วันวาเลนไทน์)” จากกลุ่มตัวอย่าง 2,910 คน ในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด ปรากฏว่า เมื่อถามถึงการเลือกแสดงออกถึงความรัก พบว่าร้อยละ 59.22 ระบุได้แสดงออกกับพ่อ/แม่ รองลงมา ร้อยละ 50.12 แสดงออกกับคนรัก/คู่ชีวิต ร้อยละ 47.54 แสดงออกกับเพื่อน และร้อยละ 14.09 แสดงออกกับครูอาจารย์/ผู้มีพระคุณ ส่วนคู่รักต้นแบบ พบว่าร้อยละ 61.13 ระบุเป็นพ่อแม่ รองลงมาร้อยละ 23.97 ญาติ ปู่ย่า ตายาย และร้อยละ 14.19 คู่รักศิลปินดารา นอกจากนี้ สิ่งที่ประชาชนต้องการให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ร้อยละ 70.97 ต้องการให้คนไทยให้ความสำคัญครอบครัว รองลงมาร้อยละ 68.93 ให้คนไทยรักสามัคคีกัน ร้อยละ 48.89 ทั้งนี้จากผลสำรวจยังเสนอให้ วธ.จัดกิจกรรมเพื่อสร้างค่านิยมที่ดีในวันแห่งความรัก ส่งเสริมความสัมพันธ์กับครอบครัว รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม สร้างสรรค์เพื่อสังคม สาธารณประโยชน์และการปลูกฝังจิตสำนึกด้านคุณธรรมและศีลธรรม

คู่รักทั่วประเทศสุดคึกคัก ร่วมกิจกรรมรับวันแห่งความรัก “วาเลนไทน์ปี 2560” แห่จดทะเบียนสมรสหลากรูปแบบ ทั้งลอยฟ้า-ใต้น้ำ-บนหลังช้างม้า รวมไปถึงจัดงานวิวาห์ให้สิงสาราสัตว์ ขณะที่ใน กทม.เขตบางรัก คึกคัก คู่รักจูงมือจดทะเบียน... 15 ก.พ. 2560 08:35 ไทยรัฐ