วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลจัดพิมพ์ โปสต์การ์ดของพ่อ แจกประชาชน5หมื่นชุด

รัฐบาลมีมติจัดพิมพ์ “โปสต์การ์ดของพ่อ” พร้อมพระบรมราโชวาท ในหลวง ร.9 แจกประชาชน 5 หมื่นชุด เป็นการน้อมเกล้าฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์ ขณะที่งานปั้นหุ่นประดับพระเมรุมาศ ทยอยเสร็จทั้งหุ่นต้นแบบและตัวแม่พิมพ์ “พระพรหม-ช้างคู่” เตรียมเริ่มชิ้นงานใหม่ “พญาครุฑ-ท้าวเวสสุวรรณ” ในสัปดาห์นี้

พสกนิกรจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในพระบรม มหาราชวังและโดยรอบท้องสนามหลวง ว่าตลอดทั้งวัน ประชาชนจากจังหวัดต่างๆ อาทิ นนทบุรี ฉะเชิงเทรา สตูล นครราชสีมา ฯลฯ เดินทางมารอต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดย น.ส.วนิดา วงศ์วินิจศร แม่ค้า วัย 50 ปี จากจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า เพิ่งมีโอกาสเดินทางมาเป็นครั้งแรก ในวันที่พระองค์เสด็จสวรรคต รู้สึกเสียใจมากแต่ก็ได้ไปร่วมสวดมนต์ที่วัดโตนด ต.บางกร่าง ทุกวัน โดยคนในชุมชนร่วมกันเป็นเจ้าภาพจนครบ 100 วัน และหลังครบ 100 วันแล้วก็ยังร่วมสวดมนต์ทุกวันพระเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ ส่วนวันนี้รู้สึกตื้นตันใจที่ได้มาเห็นมาใกล้ชิดพระองค์ มาแล้วก็มีอาหารกินมีของแจกเป็นที่ระลึก ด้วยพระบารมีของพระองค์ที่ทำให้คนไทยมีความสุข และถ้ามีโอกาสก็จะเดินทางมากราบพระองค์ท่านให้ครบ 9 ครั้ง ยิ่งวันพระราชทานเพลิงพระบรมศพยิ่งต้องมาเพราะเป็นวันสำคัญ

ขณะที่สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชน เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 29,840 คน รวม 103 วัน มี 4,383,133 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 3,018,308.50 บาท รวม 103 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 369,134,986.09 บาท

ส่วนที่อาคารนิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ประชาชนจำนวนมากเข้าชมนิทรรศการอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่จัดให้เข้าชมครั้งละ 100 คน ใช้เวลาชมประมาณ 30 นาที โดยทุกคนที่เข้าชมจะได้รับแจกพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระอิริยาบถต่างๆ ด้านหลังเป็นพระราชดำรัส ขนาดเท่ากับบัตรเอทีเอ็ม มีทั้งหมด 89 แบบ ซึ่งนิทรรศการดังกล่าวเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะเข้าชมจะต้องแต่งกายด้วยชุดสุภาพไว้ทุกข์เหมือนกับเข้ากราบพระบรมศพด้วย

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบการจัดทำโครงการน้อมเกล้าฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช โดยการน้อมเกล้าฯ นำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ พร้อมด้วยอัญเชิญพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส โดยได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสำนักราชเลขาธิการ พระบรมมหาราชวัง มาจัดพิมพ์เป็นชุด “โปสต์การ์ดของพ่อ” จำนวน 9 แบบ 50,000 ชุด (450,000 ใบ) และเตรียมแจกจ่ายสู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้มีโอกาสน้อมเกล้าฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยเตรียมแจกจ่ายสู่ประชาชนผ่านเครือข่ายของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ และ mini TCDC 35 แห่ง ทั่วประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ องค์กรระหว่างประเทศ สถานทูต และสมาคมด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสน้อมเกล้าฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์

ส่วนที่กลุ่มงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ซึ่งรับผิดชอบการปั้นงานประติมากรรมต้นแบบเพื่อตกแต่งพระ เมรุมาศ ในงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมควร อุ่มตระกูล ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มงานประติมากรรม ร่วมตรวจสอบดูความเรียบร้อยของหุ่นปั้นสัตว์มงคล ช้างคู่ ผลงานการปั้นของนายอัษฎายุธ อยู่เย็น ปฏิมากรสำนักช่างสิบหมู่ ที่จัดทำเสร็จสมบูรณ์ เป็นผลงานประติมากรรมต้นแบบชิ้นที่ 3 จากจำนวน 27 ชิ้นงาน ที่สำนักช่างสิบหมู่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้กลุ่มงานประติมากรรมยังมอบหมายให้ช่างชำนาญงานด้านการทำพิมพ์ มาจัดวางเพลตบนตัวหุ่นปั้นช้าง เพื่อแยกสัดส่วนบนชิ้นงาน ก่อนเริ่มทำพิมพ์นำไปหล่อเป็นช้างปูนปลาสเตอร์ หรือที่เรียกว่าการทำพิมพ์ทุบ แล้วจึงนำไปหล่อด้วยไฟเบอร์กลาส ที่โรงหล่อท้องสนามหลวงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของการจัดทำพิมพ์ของประติมากรรมพระพรหมประดับพระ เมรุมาศ ที่เสร็จสิ้นเป็นชิ้นที่ 2 ผลงานนายพิทักษ์ เฉลิมเล่า ปฏิมากรชำนาญการสำนักช่างสิบหมู่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ด้านการจัดทำพิมพ์ได้ทำแบบของประติมากรรมพระพรหมเสร็จสิ้น และเริ่มขนย้ายแบบไปที่โรงหล่อสนามหลวง เพื่อทำขั้นตอนการหล่อไฟเบอร์กลาส ขณะเดียวกัน ในส่วนของงานประติมากรรม ที่ใกล้จะแล้วเสร็จคือเทวดานั่ง เทวดายืน พระนารายณ์ วัวคู่ คชสีห์ สิงห์ ฯลฯ ส่วนที่ปฏิมากรสำนักช่างสิบหมู่กำลังจะเริ่มขึ้นชิ้นงาน ภายในสัปดาห์นี้คือพญาครุฑ ท้าวเวสสุวรรณ

รัฐบาลมีมติจัดพิมพ์ “โปสต์การ์ดของพ่อ” พร้อมพระบรมราโชวาท ในหลวง ร.9 แจกประชาชน 5 หมื่นชุด เป็นการน้อมเกล้าฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์... 15 ก.พ. 2560 08:18 15 ก.พ. 2560 08:18 ไทยรัฐ