วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝีมือ 2 สายลับสาว ลอบฆ่า! พี่ชาย ‘คิมจอง-อึน’

แผนร้ายใช้เข็มอาบพิษจิ้มคาสนามบินกัวลาลัมเปอร์เผยเคยต้าน‘ผู้นำโสมแดง’

ลอบสังหาร “คิม จอง-นัม” พี่ชายต่างมารดาของผู้นำโสมแดง “คิม จอง-อึน” คาดเป็นฝีมือ 2 สายลับสาวชาวเกาหลีเหนือด้วยการใช้เข็มอาบยาพิษจิ้มทำร้ายที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย แต่ตำรวจมาเลย์ไม่ยืนยันสาเหตุ ระบุแค่ได้รับแจ้งมีชายล้มป่วยและเสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า นายคิม จอง-นัม วัย 45 ปี ลูกชายคนโตของอดีตผู้นำคิม จอง-อิล ผู้ล่วงลับของเกาหลีเหนือ ผู้เป็นพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ถูกลอบสังหารที่มาเลเซียเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เป็นไปตามการรายงานข่าวของสำนักข่าวยอนฮัพและเคเบิล ทีวี ช่อง “ทีวี โชซุน” ของเกาหลีใต้ ซึ่งอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ ที่ระบุว่า นายคิม จอง-นัม ถูกผู้หญิง 2 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสายลับของเกาหลีเหนือ ใช้เข็มอาบยาพิษจิ้มทำร้ายที่สนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ ก่อนหลบหนีไปลอยนวล

อย่างไรก็ดี ฝ่ายตำรวจมาเลเซียระบุเพียงว่า มีชายเกาหลีเหนือไม่ทราบชื่อเสียชีวิตระหว่างทางถูกนำส่งโรงพยาบาลและถูกนำตัวมาจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อเช้าวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา และไม่ยืนยันว่าผู้ตายคือนายคิม จอง-นัม ตามที่สื่อเกาหลีใต้รายงานข้างต้น

โดยตำรวจมาเลเซียระบุเพิ่มเติมด้วยว่าผู้ตายกำลังรอขึ้นเครื่องบินเพื่อมุ่งหน้าสู่เกาะมาเก๊าที่สนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่เกิดล้มป่วยโดยไม่รู้สาเหตุและเสียชีวิตลงระหว่างทางถูกนำส่งโรงพยาบาล

แต่หากข่าวนี้ได้รับการยืนยัน จะถือเป็นบุคคลสำคัญสูงสุดที่เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหารหรือถูกสังหารในยุคของผู้นำคิม จอง-อึน นับแต่ได้สั่งประหารชีวิตนายพลจาง ซอง แต็ค ผู้เคยมีอิทธิพล และเป็นผู้นำสูงสุดหมายเลข 2 อย่างไม่เป็นทางการและมีศักดิ์เป็นลุงของนายคิม เมื่อเดือน ธ.ค.2556

สำหรับนายคิม จอง-นัม เป็นลูกนอกสมรสของอดีตผู้นำคิม จอง-อิล ผู้ล่วงลับกับนางซุง แฮ-ริม นักแสดงหญิงที่เกิดในเกาหลีใต้ ซึ่งนางซุงได้เสียชีวิตแล้วเช่นกันในกรุงมอสโกของรัสเซีย และนายคิม จอง-นัม เคยถูกคาดหมายว่าจะได้สืบทอดอำนาจต่อจากบิดา ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2554 แต่ด้วยพฤติกรรมฉาวและเสเพลส่วนตัว ทำให้หมดอนาคตรวมทั้งครั้งหนึ่งเคยถูกจับที่สนามบินในญี่ปุ่นเมื่อปี 2544 เพราะถือพาสปอร์ตปลอม ซึ่งครั้งนั้น นายคิม จอง-นัม เผยว่า ต้องการเข้าไปเที่ยวสวนสนุกโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ ทำให้นายคิม จอง-อึน น้องชายต่างมารดาได้ขึ้นเป็นใหญ่แทน

นายคิม จอง-นัม ยังเป็นผู้สนับสนุนแนวทางปฏิรูปและต่อต้านระบบการส่งผ่านอำนาจด้วยการสืบต่อทางสายเลือดในเกาหลีเหนือ ซึ่งเขาเคยพูดถึงเรื่องนี้อย่างเปิดเผย ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่นมาแล้ว และเมื่อปี 2555 หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของรัสเซีย รายงานด้วยว่า นายคิม จอง-นัม ซึ่งมักใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน ทั้งในมาเก๊า ฮ่องกง และในยุโรป แต่ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน ประสบปัญหาการเงิน เพราะถูกเกาหลีเหนือตัดความช่วยเหลือจากการที่เขาต่อต้านและตั้งคำถามเกี่ยวกับระบอบสืบทอดอำนาจดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ นายคิม จอง-นัม เคยมีข่าวตกเป็นเป้าหมายถูกลอบสังหารมาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เปิดเผยโดยอัยการเกาหลีใต้เมื่อเดือน ต.ค.ปี 2555 ซึ่งได้จากการสอบปากคำชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งที่ถูกจับข้อหาสายลับและได้ยอมรับต่อมาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนลอบสังหารนายคิม จอง-นัม ด้วยการจัดฉากให้เป็นอุบัติเหตุขับรถชนในจีนเมื่อปี 2553 แต่ไม่แน่ชัดว่าแผนลอบสังหารนี้เป็นเรื่องจริงหรือมีการลงมือไประดับใดบ้างหรือไม่

ลอบสังหาร “คิม จอง-นัม” พี่ชายต่างมารดาของผู้นำโสมแดง “คิม จอง-อึน” คาดเป็นฝีมือ 2 สายลับสาวชาวเกาหลีเหนือด้วยการใช้เข็มอาบยาพิษจิ้มทำร้ายที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย... 15 ก.พ. 2560 08:11 ไทยรัฐ