วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปธน.เวเนฯ โวย โดนมะกันขึ้นบัญชีคว่ำบาตรฐานเป็นราชายาเสพติด

รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลาออกโรงประณามสหรัฐฯ หลังจากเขาถูกแดนลุงแซมคว่ำบาตรฐานเป็นราชายาเสพติดที่มีความเชื่อมโยงกับหลายประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 14 ก.พ. นาย ตาเรค เอล ไอส์ซามี รองประธานาธิบดีผู้ทรงอำนาจแห่งประเทศเวเนซุเอลา ออกมาประณามสหรัฐอเมริกา หลังจากเขาถูกขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตรในข้อหาเป็นราชายาเสพติด โดยระบุว่าเรื่องนี้เป็นความก้าวร้าวของพวกจักรวรรดินิยม

“เราจะไม่ไขว้เขวไปกับการยั่วยุที่น่าสังเวชเหล่านี้” นายเอล-ไอส์ซามีระบุผ่านข้อความมากมายบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ “เราจะได้เห็นความก้าวร้าวอันชั่วร้ายนี้ถูกกำจัด”

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรนายเอล-ไอส์ซามีเมื่อวันจันทร์ โดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่านายเอลไอส์ซามี เป็น ‘คิงพิน’ หรือ ‘ราชายาเสพติด’ พร้อมกล่าวหาว่าเขาอำนวยความสะดวกให้แก่การขนส่งทางอากาศและทางทะเล รวมทั้งมีความเชื่อมโยงกับแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโกและโคลอมเบียด้วย

นายเอล ไอส์ซามี กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของเวเนซุเอลาที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร โดยสหรัฐฯ จะทำการอายัดทรัพย์สินในสหรัฐฯ ของบุคคลเหล่านี้ และห้ามพวกเขาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสหรัฐฯ ด้วย

รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลาออกโรงประณามสหรัฐฯ หลังจากเขาถูกแดนลุงแซมคว่ำบาตรฐานเป็นราชายาเสพติดที่มีความเชื่อมโยงกับหลายประเทศ... 15 ก.พ. 2560 05:21 ไทยรัฐ