วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยูเค ปฏิเสธคำร้องต้าน ‘ทรัมป์’ เยือนประเทศ

รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร ปฏิเสธคำร้องซึ่งมีลงนามนับล้านคนที่ต่อต้านการเดินทางเยือนยูเคอย่างเป็นทางการของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่รัฐสภาเตรียมหารือเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 14 ก.พ. รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร ปฏิเสธคำร้องซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลถอนคำเชิญประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา มาเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ หรือให้ลดระดับความเป็นทางการลง ซึ่งมีผู้ร่วมลงนามกว่า 1.8 ล้านชื่อ

โดยสำนักงานการต่างประเทศและเครือรัฐเอกภพ ยอมรับว่ามีการแสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรงเกี่ยวกับเรื่องการเชิญนายทรัมป์ อย่างไรก็ตาม การเชิฐครั้งนี้สะท้อนให้เห็นความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร และในตอนนี้ ยังไม่มีการกำหนดวันเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ กระแสต่อต้านนายทรัมป์มาเยือนสหราชอาณาจักรเกิดขึ้นหลังจากนายทรัมป์ ออกคำสั่งแบนพลเรือนจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ โดยสภาล่างของสหราชอาณาจักรมีกำหนดการอภิปรายคำร้องนี้ในวันจันทร์หน้า รวมทั้งอภิปรายคำร้องอีกฉบับที่สนับสนุนให้นายทรัมป์เดินทางเยือนสหราชอาณาจักร ซึ่งมีผู้ลงนามถึง 310,000 คน

รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร ปฏิเสธคำร้องซึ่งมีลงนามนับล้านคนที่ต่อต้านการเดินทางเยือนยูเคอย่างเป็นทางการของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่รัฐสภาเตรียมหารือเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า... 15 ก.พ. 2560 04:47 ไทยรัฐ