วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธาน ‘โตชิบา’ ประกาศลาออก หลังบริษัทขาดทุนยับจากธุรกิจนิวเคลียร์

ประธานของบริษัท โตชิบา ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังบริษัทเตรียมเปิดเผยตัวเลขขาดทุนและลงบัญชีหนีสูญจำนวนมหาศาลจากธุรกิจนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท โตชิบา ของประเทศญี่ปุ่นประกาศว่า นาย ชิเงโนริ ชิกะ ประธานบอร์ดบริหารจะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบของฝ่ายบริหาร หลังบริษัทเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการขาดทุนอย่างหนักหลายนับแสนล้านเยน ซึ่งบริษัทวางแผนจะลงบัญชีหนีสูญมากกว่า 7 แสนล้านเยนอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ โตชิบาชะลอการเปิดเผยตัวเลขขาดทุนมาตลอด จนกระทั่งในวันอังคารที่ 14 ก.พ. พวกเขาระบุว่า เตรียมเปิดเผยตัวเลขขาดทุนสุทธิที่ 3.9 แสนล้านเยน (ราว 1.19 แสนล้านบาท) ในเดือนมี.ค. และคาดว่าจะต้องลงบัญชีหนี้สูญจำนวน 7.12 แสนล้านเยน (ราว 2.18 แสนล้านบาท) รวมทั้งจะถอนตัวออกจากธุรกิจก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ด้วย ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า อนาคตของบริษัทนี้กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

โตชิบาเตือนเมื่อตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมาแล้วว่า พวกเขาจะประกาศแผนลงบัญชีหนีสูญจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์จากธุรกิจนิวเคลียร์ ซึ่งนับตั้งแต่นั้นหุ้นของพวกเขาตกลงกว่า 50%

การขาดทุนของโตชิบาเชื่อมโยงกับข้อตกลงของบริษัทลูกในสหรัฐฯ อย่าง เวสติงเฮาส์ อิเล็กทริก โค. ผู้ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ในการซื้อธุรกิจก่อสร้างและให้บริการพลังงานนิวเคลียร์มาจากบริษัท ชิคาโก บริดจ์ แอนด์ ไอร์ออน ในปี 2015 ซึ่งพบในภายหลังว่าทรัพย์สินที่ได้รับมีมูลค้ามากกว่าที่ประเมิณเอาไว้ในตอนแรก และยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับจ่ายหนี้ที่พ้นกำหนดชำระด้วย

โตชิบาประกาศในวันอังคารด้วยว่า พวกเขาต้องการขายหุ้นของพวกเขาทั้งหมด หรือบางส่วนในบริษัทแห่งนี้ หลังจากประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า มีแผนจะขายธุรกิจชิพความจำซึ่งมีศักยภาพสามารถทำกำไรได้ของพวกเขา และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก ซัมซุง เพื่อระดมทุน

ประธานของบริษัท โตชิบา ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังบริษัทเตรียมเปิดเผยตัวเลขขาดทุนและลงบัญชีหนีสูญจำนวนมหาศาลจากธุรกิจนิวเคลียร์... 15 ก.พ. 2560 03:57 ไทยรัฐ