วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการโสมขาวขอศาลออกหมายจับทายาท ‘ซัมซุง’ รอบ 2

อัยการพิเศษของเกาหลีใต้ขอศาลออกหมายจับทายาทบริษัทซัมซุงอีกรอบเมื่อวันอังคาร หลังเมื่อเดือนก่อนศาลกรุงโซลปฏิเสธคำร้องแบบเดียวกันนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานอัยการพิเศษแห่งประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยในวันอังคารที่ 14 ก.พ. ว่า พวกเขาจะขอให้ศาลออกหมายจับนาย อี แจ-ยอง รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และเป็นลูกชายของนาย อี คุน-ฮี ประธานกลุ่ม ซัมซุง กรุ๊ป อีกครั้ง หลังจากเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการสืบสวนคดีทุจริต ซึ่งอาจทำให้ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ต้องถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

นายอี เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของเครือ ซัมซุง กรุ๊ป เขาเข้ารับการสอบปากคำรอบที่ 2 เป็นเวลานานกว่า 15 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “เราได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับรองประธาน อี แจ-ยอง และประธานปาร์ก ซัง-จิน แล้วในวันนี้” แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการพิเศษระบุ

เมื่อเดือนก่อน ศาลแขวงกลางกรุงโซล ปฏิเสธคำร้องขอหมายจับนายอี ครั้งที่ 1 ของสำนักงานอัยการพิเศษ ในข้อกล่าวหาทุจริตติดสินบน ยักยอกเงิน และให้การเป็นพยานเท็จ จากการที่บริษัทซัมซุง ได้บริจาคเงินราว 43,000 ล้านวอน หรือ 36.3 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1,270.5 ล้านบาท) ให้แก่กองทุนและบริษัทของนางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในการควบรวมบริษัทในเครือของซัมซุง 2 บริษัท

ทั้งนี้ หากนายอีถูกจับกุม จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อบริษัทซัมซุง ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, ชิพความจำ และจอโทรทัศน์ รายใหญ่ที่สุดในโลก และอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจทางยุทธศาสตร์เช่นการลงทุนใหม่ๆ และการควบรวมกิจการ

อัยการพิเศษของเกาหลีใต้ขอศาลออกหมายจับทายาทบริษัทซัมซุงอีกรอบเมื่อวันอังคาร หลังเมื่อเดือนก่อนศาลกรุงโซลปฏิเสธคำร้องแบบเดียวกันนี้... 15 ก.พ. 2560 01:36 ไทยรัฐ