วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่สรุปเลิก-ไม่เลิกสัญญาเมล์ฉาว

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า เมื่อ 14 ก.พ.ทาง ขสมก.ได้แจ้งมาว่า ทางคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายและคณะกรรมการตรวจรับ ยังไม่ได้ประชุมเพื่อหาข้อสรุปว่าจะส่งหนังสือบอกเลิกสัญญาหรือขยายระยะเวลาการส่งมอบรถให้บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เนื่องจากทาง ขสมก.ต้องพิจารณาหนังสือที่บริษัท เบสท์ริน ส่งถึง ขสมก.เพื่อขอขยายเวลาส่งมอบรถเมล์ให้ชัดเจนก่อน จากนั้นจะนำเรื่องเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ขสมก.ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาสรุปว่าจะยกเลิกสัญญาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การพิจารณาละเอียดรอบคอบมากยิ่งขึ้น ขสมก.ยังได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังอัยการสูงสุด และสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ให้ช่วยพิจารณาเรื่องนี้ด้วย โดยคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ทั้ง 2 หน่วยงาน จะส่งหนังสือตอบกลับไปยัง ขสมก. “ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะมีการยกเลิกสัญญาหรือไม่ เพราะเรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจรับ จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งจะเป็นการนำหนังสือที่บริษัท เบสท์ริน ยื่นขอขยายระยะเวลาส่งมอบมาประกอบการพิจารณาด้วย โดยจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการประชุมบอร์ด ขสมก.ครั้งต่อไป” นายพิชิตกล่าว

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีบริษัท โรลส์-รอยซ์ ยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ (เอสเอฟโอ) ว่าได้จ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่และพนักงานของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อให้มีการซื้อเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ ในระหว่างปี 2534-2548 ว่า ขณะนี้การบินไทยยังไม่ได้ส่งข้อมูลผลการตรวจสอบเพิ่มเติมให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ ดังนั้น ก็ต้องรออีก 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดสัปดาห์หน้า ทางการบินไทยจึงจะรายงานความคืบหน้าผลการตรวจสอบให้ทราบอีกครั้ง.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า เมื่อ 14 ก.พ.ทาง ขสมก.ได้แจ้งมาว่า ทางคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายและคณะกรรมการตรวจรับ 14 ก.พ. 2560 23:40 ไทยรัฐ