วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยรับมือน้ำตาลแพง

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การปรับโครงสร้างอ้อยและน้ำตาลทรายขณะนี้ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ไปศึกษาแนวทางดำเนินงานโดยเฉพาะการนำไปสู่การปรับโครงสร้างราคาน้ำตาลทรายตามมติคณะรัฐมนตรีที่กำหนดไว้ในช่วงฤดูหีบอ้อยปี 2560/61 หรือช่วงสิ้นปีนี้ ดังนั้นระหว่างนี้ต้องหาข้อสรุปให้ชัดเจนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 16 ก.พ.นี้ สอน.จะหารือร่วมกันของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชาวไร่อ้อย และ โรงงานน้ำตาลเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการลอยตัวราคาน้ำตาลทรายในประเทศ ที่ก่อนหน้านี้มีการเสนอแนวทางหลักๆไว้ 2 แนวทางคือ การกำหนดเพดานขั้นสูงและขั้นต่ำ และแนวทางที่ 2 ลอยตัวให้เป็นไปตามกลไกตลาดโลก ซึ่งทั้ง 2 แนวทางดังกล่าว คณะทำงานจะต้องศึกษาด้านกฎหมายว่า ดำเนินการได้หรือไม่ ล่าสุดได้ให้ฝ่ายทีมกฎหมายศึกษาว่าการเปิดเสรีลอยตัวราคาน้ำตาล จะดำเนินการภายใต้กรอบใดบ้างที่ไม่ขัดหลักการขององค์การการค้าโลก (WTO) โดยเฉพาะกรณีมีการกำหนดราคาเพดานต่ำสุดและสูงสุดจะทำได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภคและชาวไร่อ้อยด้วย รวมทั้งต้องหาข้อสรุปการช่วยเหลือชาวไร่อ้อยว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศบราซิลที่เป็นผู้ผลิตน้ำตาลทรายอันดับ 1 ของโลก มาฟ้องร้องว่าไทยทำผิดกฎองค์การการค้าโลกเรื่องการช่วยเหลือชาวไร่อ้อย.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การปรับโครงสร้างอ้อยและน้ำตาลทรายขณะนี้ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ไปศึกษาแนวทางดำเนินงานโดยเฉพาะการนำไปสู่การปรับโครงสร้างราคาน้ำตาลทราย 14 ก.พ. 2560 23:19 14 ก.พ. 2560 23:19 ไทยรัฐ