วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินโด-โคลอมเบียคุมเข้มวาเลนไทน์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในวันวาเลนไทน์เมื่อ 14 ก.พ. เจ้าหน้าที่ในหลายพื้นที่ของอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งที่เมืองมาคัสซาร์บนเกาะสุลาเวสี ได้บุกยึดถุงยางอนามัยตามร้านมินิมาร์ท และห้ามพนักงานร้านขายยาคุมกำเนิดให้วัยรุ่น ส่วนที่เมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับ 2 รวมทั้งจังหวัดชวาตะวันตกและอาเจะห์ เจ้าหน้าที่สั่งห้ามนักเรียนจัดงานเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ในโรงเรียน โดยให้เหตุผลว่าขัดกับ “มาตรฐานทางวัฒนธรรมและสังคม” ถึงแม้เทศกาลวาเลนไทน์จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายพื้นที่ รวมทั้งกรุงจาการ์ตา ขณะที่ชาวอินโดฯ ซึ่งมีประชากรกว่า 200 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมสายกลาง

ด้านนายออร์กุสโต โซลาโน ประธานสมาคมผู้ส่งออกดอกไม้โคลอมเบีย เผยว่า ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ การส่งออกดอกไม้ซึ่งมีมากถึงวันละ 150 ตันตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ตกเป็นเป้าของกลุ่มลักลอบขนยาเสพติด ที่ใช้โอกาสบรรจุ ขนส่ง สอดไส้ยาเสพติดไปกับการส่งดอกไม้ออกนอกประเทศส่วนใหญ่ส่งไปสหรัฐฯ หลังในปี 2559 ตำรวจตรวจพบโคเคนเกือบ 90 กก. ซุกซ่อนอยู่ในกล่องดอกกุหลาบ ทำให้ตำรวจและเกษตรกรผู้ส่งออกต้องทำงานอย่างหนักตลอด 24 ชม. โดยตำรวจ 100 นายพร้อมสุนัขดมกลิ่น 15 ตัวและเครื่องสแกนเนอร์คอยตรวจสอบตู้สินค้าทุกตู้ก่อนนำขึ้นเครื่องบินบรรทุกสินค้า.

อินโดนีเซียและโคลอมเบียคุมเข้มในช่วงวันวาเลนไทน์ โดยเจ้าหน้าที่แดนอิเหนาบุกยึดถุงยางอนามัยตามร้านมินิมาร์ท ส่วนโคลอมเบียเพิ่มการตรวจสอบหวั่นพวกค้ายาฉวยโอกาสลักลอบขนยาเสพติด... 14 ก.พ. 2560 23:02 ไทยรัฐ