วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งซ่อมสปิลเวย์เขื่อนยักษ์มะกัน-หวั่นพายุฝนซ้ำ

วิศวกรรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เร่งระบายน้ำในเขื่อน “เลค โอโรวิลล์” ตอนเหนือนครซานฟรานซิสโก กั้นทะเลสาบโอโรวิลล์ในเมืองโอโรวิลล์ แม้จะเริ่มคลี่คลายลง แต่คำสั่งอพยพผู้คนเกือบ 200,000 คนทั้งในเบตต์ ซุตเตอร์และยูบา ยังคงมีผลไม่มีกำหนดสิ้นสุด เพราะคาดว่าจะมีฝนตกช่วงวันพุธและวันพฤหัสฯนี้ ซึ่งอาจเกิดภาวะน้ำท่วม จึงต้องระบายให้ระดับน้ำทะเลสาบลดลง 50 ฟุต

ขณะที่กลุ่มนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมเคยเตือนเมื่อกว่า 10 ปีก่อนว่า ทางน้ำล้นหรือสปิลเวย์ (spillway) สายหลักที่สร้างขึ้นไม่ปลอดภัยหากเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ แนะนำให้รัฐบาลกลางช่วยเสริมให้แข็งแกร่ง แต่นายบิลล์ ครอยล์ รักษาการผู้อำนวยการกรมทรัพยากรน้ำรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเพิกเฉยต่อข้อแนะนำดังกล่าว แต่ให้คำมั่นว่าวิศวกรจะวิเคราะห์ถึงสาเหตุความผิดปกติทันทีที่ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เผยถึงการส่ง จดหมายถึงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขอประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อเปิดโอกาสให้หน่วยงานส่วนกลางลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และร้องของบประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯสำหรับโครงสร้างพื้นฐานป้องกันภัยน้ำท่วม เพราะทางน้ำล้นทั้ง 2 ช่องที่กำลังเป็นปัญหานั้น ช่องหลักเกิดรูรั่วขนาดเท่าสนามฟุตบอล ลึกลงไป 40 ฟุต ซึ่งยังไม่สามารถซ่อมได้ในขณะนี้ ส่วนช่องฉุกเฉินก็เพิ่งถูกใช้งานเป็นครั้งแรกนับแต่สร้างเขื่อนมาเกือบ 50 ปี.

วิศวกรรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เร่งระบายน้ำในเขื่อน เลค โอโรวิลล์ ตอนเหนือนครซานฟรานซิสโก หลังพบความเสียหายจนต้องอพยพประชาชนเกือบ 200,000 คนเมื่อวันจันทร์ เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น... 14 ก.พ. 2560 23:01 ไทยรัฐ