วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หญิงใบ้' ให้เลข รวมรหัสลับส่งท้ายวันวาเลนไทน์

กลับมาอีกครั้งในวันฤกษ์งามยามดี หญิงใบ้ คราวนี้ ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นเคย จะบอกว่าแม่นทุกงวด ก็เกรงว่าคนอื่นจะหมั่นไส้ ไม่รู้จะพูดจะพิมพ์ยังไง...ก็มันเรื่องจริง!!! เอาเป็นว่า "ได้หมดถ้าสดชื่น" ก็แล้วกันค่ะ

งวดนี้ก็มีเรื่องราวเด็ดดวงอีกไม่น้อย กับเรื่องราววันแห่งความรัก เรื่องราวความศรัทธา และเรื่องราวของคนดัง ไปดูพร้อมกันเลยจ้า...

1. สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดสถาปนาสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ขึ้นเป็น สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และได้เสด็จฯ ไปทรงประกอบพระราชพิธีสถาปนา เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระนามเดิม อัมพร ประสัตถพงศ์ ฉายา อมฺพโร ทรงเป็นเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองงานพระธรรมทูต ประสูติเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2470 ตรงกับแรม 12 ค่ำ เดือน 7 ปีเถาะ ณ ตำบลบางป่า อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี

เมื่อ พ.ศ.2483 พระองค์ทรงบรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดสัตตนารถปริวัตรวรวิหาร จังหวัดราชบุรี แล้วทรงย้ายไปอยู่วัดตรีญาติ เพื่อทรงศึกษาพระปริยัติธรรม ต่อมา ได้ทรงเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2491 ณ พัทธสีมาวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

2. ชาวบ้านกว้านหา

บรรยากาศตามแผงขายลอตเตอรี่ใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ต่างมีนักเสี่ยงโชคออกมากว้านหาซื้อลอตเตอรี่เลขที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 เป็นจำนวนมาก คนขายลอตเตอรี่บอกว่า เพียงไม่กี่ชั่วโมง เลขดังกล่าวก็หมดเกลี้ยงแผง รวมไปถึง 89 และ 98 ด้วย

3. วันแห่งความรัก

วันแห่งความรักเบ่งบาน รักกันตั้งนานมาเบ่งบานวันนี้ ก็นะ...จัดไปสัก 1 ดอก กุหลาบสีสวยสด เซอร์ไพรส์คนรักกันไป แต่ใครจะรู้บ้างว่า 14 กุมภาพันธ์ วันนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร หญิงใบ้ มีข้อมูลมาฝากด้วย

วันนักบุญวาเลนไทน์ หรือ Saint Valentine's Day หรือที่มักเรียกว่า วันวาเลนไทน์ ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี วันวาเลนไทน์มีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประเทศทางตะวันตก แม้จะยังเป็นวันทำงานในทุกประเทศก็ตาม

"วันนักบุญวาเลนไทน์" แต่เดิมเป็นเพียงวันฉลองนักบุญในศาสนาคริสต์ยุคแรกที่ชื่อ วาเลนตินัส (แต่นักบุญชื่อนี้มีหลายองค์) ความหมายโรแมนติก โดยนัยสมัยใหม่นั้นกวีเพิ่มเติมในอีกหลายศตวรรษต่อมาทั้งสิ้น วันวาเลนไทน์ ถูกกำหนดขึ้นครั้งแรกโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 1 ใน ค.ศ. 496 ก่อนจะถูกลบออกจากปฏิทินนักบุญทั่วไปของโรมัน ในปี ค.ศ. 1969 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6

วันวาเลนไทน์ มาข้องเกี่ยวกับรักแบบโรแมนติกเป็นครั้งแรก ในแวดวงสังคมของ เจฟฟรีย์ ชอเซอร์ ช่วงกลางสมัยกลาง เมื่อประเพณีรักเทิดทูนเฟื่องฟู จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15 วันวาเลนไทน์ได้วิวัฒนามาเป็น โอกาส ซึ่งคู่รักจะแสดงความรักของพวกเขาแก่กัน โดยให้ดอกไม้ ขนม หรือลูกกวาด และส่งการ์ดอวยพรกัน

4. ตายาย เมืองเลย 

ไปดูคู่รักมาราธอน ตาชุนห์ สีหวงศ์ อายุ 108 ปี และยายเจียร สีหวงศ์ อายุ 103 ปี อยู่บ้านเกลี้ยง ต.นาพึง อ.นาแห้ว จ.เลย ครองคู่กันยาวนานกว่า 85 ปี หลังจากปี พ.ศ. 2475 แต่งงานกันด้วยสินสอดเพียง 4 บาท จนมีลูกชายหญิงทั้งหมด 12 คน และปัจจุบันมีหลาน 53 คน ส่วนเคล็ดลับครองคู่กันยาวนานขนาดนี้ ก็คือ

มีอะไรก็ค่อยๆ คุยกัน ถ้าคิดว่าคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็ออกมาเดินเล่นสักพักค่อยคุยกันใหม่ ต้องเข้าใจกัน และต้องให้อภัยให้กัน มีอะไรค่อยๆ พูด และที่สำคัญคือกำลังใจ

5. สว่างสุดในรอบปี

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของดาราศาสตร์ เมื่อสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชมดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี ในช่วงค่ำของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 หลังดวงอาทิตย์ตก เวลาประมาณ 18.30-20.30 น. และรุ่งเช้าของวันที่ 30 เมษายน 2560 ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น เวลาประมาณ 04.00-06.00 น.

โดยดาวศุกร์จะปรากฏสว่างสุกใสที่สุดในรอบปี สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ในทุกภูมิภาคของประเทศ คาดว่าจะมีความสว่างปรากฏถึงแมกนิจูด -4.6 (ระดับของความส่องสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวง แมกนิจูด -12.6) หากสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ ดาวศุกร์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์.

กลับมาอีกครั้งในวันฤกษ์งามยามดี หญิงใบ้ คราวนี้ ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นเคย จะบอกว่าแม่นทุกงวด ก็เกรงว่าคนอื่นจะหมั่นไส้ ไม่รู้จะพูดจะพิมพ์ยังไง...ก็มันเรื่องจริง!!! เอาเป็นว่า... 14 ก.พ. 2560 18:37 ไทยรัฐ