บริการข่าวไทยรัฐ

เฮี้ยนแรง! เจ้าที่กะเหรี่ยงสิง สั่งย้ายศาลไทยออก ถ้าไม่ทำจะพังให้ราบ (ชมคลิป)

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! พ่อครูย้ายศาลเพียงตาขึ้นน้ำตกธารารักษ์ ไม่รู้ทับที่ เจ้าที่กะเหรี่ยงสิงชาวบ้านสั่งให้ย้ายออก ถ้าไม่ทำจะพังให้หมด ด้านนักข่าวปีนขึ้นไปเก็บภาพ หินถล่มจมครึ่งตัวเลือดอาบ

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดเหตุระทึก ผาหินปูนยอดน้ำตกธารารักษ์ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ถล่มลงมา (อ่านข่าวก่อนหน้า ระทึก! ผาหินปูนยอดน้ำตกธารารักษ์ อ.แม่สอด ถล่ม โชคดีไร้คนเจ็บ-ตาย) ซึ่งหลายฝ่ายต่างหวาดผวา เพราะหลังจากหน้าผาถล่มลงมาได้วันเดียว วิญญาณเจ้าที่ซึ่งทราบว่าเป็นกะเหรี่ยง ได้เข้าสิงชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้าน สั่งให้รีบย้ายศาลไทยออกไป มิเช่นนั้นจะทำให้น้ำตกพังลงมาทั้งหมด โดยช่วงสายวันนี้ ผู้สื่อข่าวเข้าสังเกตบริเวณภายในน้ำตก ปรากฏว่าไม่มีนักท่องเที่ยวเพราะกลัวหน้าผาจะถล่มลงมาอีก

ด้าน นายบรรเจิด ปงกา อายุ 63 ปี พ่อครูผู้สร้างศาลไทย กำลังจัดเตรียมสถานที่เพื่อจะย้ายศาลเพียงตาออกมาไว้ด้านอื่น เพราะเจ้าที่กะเหรี่ยงขู่ไว้ นายบรรเจิด กล่าวว่า ครั้งแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะมีอะไร จึงได้ย้ายศาลเพียงตาของชาวไทยที่อยู่ด้านล่างไปไว้ด้านบน แต่ตั้งได้เพียง 51 วัน หน้าผาถล่มลงมาอย่างไร้สาเหตุ ขณะที่ชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านถูกเจ้าที่เข้าสิงบอกให้รื้อศาลเพียงตาออก เพราะเหมือนเบียดบังลบหลู่เจ้าที่กะเหรี่ยงจนไม่มีที่อยู่ และยังสำทับว่าถ้าไม่รีบย้ายจะทำให้พังลงมาทั้งหมด หลังทราบเรื่องจึงรีบทำพิธีขอขมาเลี้ยงหัวหมู และวันนี้ตั้งใจว่าจะมาย้ายศาลที่สร้างไว้ออก พร้อมบอกว่าใครไม่เชื่อไม่เป็นไร แต่อย่าลบหลู่

ทั้งนี้ มีผู้สื่อข่าวสำนักหนึ่งปีนขึ้นไปถ่ายภาพ แต่หินปูนด้านบนเกิดพังถล่มทำให้จมไปครึ่งตัว เลือดอาบ ขาสั่น จนต้องรีบวิ่งลงมาแทบไม่ทัน.