วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารไทย-กัมพูชา ร่วมซื้อโลงศพ 160 ใบ บริจาคให้ผู้ยากไร้ชาวเขมร

ทหารไทย-กัมพูชา ร่วมกันบริจาคซื้อโลงศพจำนวน 160 ใบ มอบให้วัด-ผู้ยากไร้ชาวเขมร ในเขต อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย หลังเกิดภาวะขาดแคลนโลงศพได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายตัง กวง อายุ 49 ปี นักธุรกิจนำเข้าเสื้อผ้ามือสองชาวกัมพูชา พ.ต.เจีย ดา หัวหน้ากองพันสารวัตรทหาร ประจำ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา พร้อมด้วย ผู้แทนของ พล.ต.ท.อัด แทม ผบก.ตร.จว.บันเตียเมียนเจย เดินทางเข้าพบหารือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เพื่อประสานขอความร่วมมือในการช่วยติดต่อประสานขอบริจาคซื้อโลงศพจากมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนวน 160 ใบ

นางตัง กวง ได้แจ้งขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ช่วยประสานขอบริจาคซื้อโลงศพจากมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ เพื่อนำไปบริจาคช่วยเหลือประชาชนชาวเขมรผู้ยากไร้ และวัดที่ยากจนในเขต อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา โดยนายตัง กวง เผยว่า เนื่องจากที่ผ่านมา ในประเทศกัมพูชามีประชากรผู้ยากจนจำนวนมาก ทำให้การสาธารณสุขเข้าไปไม่ทั่วถึง ทำให้ประชาชนชาวกัมพูชาที่ยากจนเกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตลงเป็นจำนวนมาก อีกทั้งการคมนาคมในกัมพูชายังไม่ดีพอ ทำให้เกิดอุบัติเหตุมีชาวกัมพูชาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น จนเกิดภาวะขาดแคลนโลงศพ โดยเฉพาะตามหมู่บ้านและวัดต่างๆ ตามชนบทของประเทศกัมพูชา ญาติผู้เสียชีวิตและวัดต่างๆ ต้องใช้ผ้าห่อศพมาวางเพื่อบำเพ็ญกุศล เป็นที่เวทนาและสลดใจของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ในวันนี้ซึ่งเป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ผู้ประกอบการค้า นักธุรกิจ สห.กัมพูชา และ ตร.กัมพูชา จึงได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อซื้อโลงศพจากประเทศไทย มาร่วมกันบริจาคมอบให้กับวัดต่างๆ และผู้ยากไร้ชาวเขมร ในเขต อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เพื่อสื่อถึงการมอบความรักให้กับประชาชนชาวกัมพูชา

ต่อมา พ.ต.ชาญ ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล ได้ประสานไปยังมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ เพื่อติดต่อขอบริจาคซื้อโลงศพจากมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ จำนวน 160 ใบ ซึ่งเป็นโลงศพที่ผลิตจากกระดาษอัดอย่างหนา มีน้ำหนักเบาและติดไฟง่ายไม่เกิดมลพิษในอากาศ โดยได้รับการอนุเคราะห์จากนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ส่งรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ บรรทุกโลงศพจากมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ มาส่งให้ที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศฯโดยมีตัวแทนของ พ.ต.เจีย ดา หัวหน้ากองพันสารวัตรทหาร อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย และผู้แทนของ พล.ต.ท.อัด แทม ผบก.ตร.จว.บันเตียเมียนเจยฯ มาร่วมรับมอบโลงศพ เพื่อนำไปบริจาคให้แก่วัดต่างและผู้ยากไร้ตามชนบทของ อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย

จากนั้น กรรมกรชาวเขมร ได้นำรถเข็นสองล้อลากเลื่อนกว่า 10 คัน มาช่วยกันบรรทุกโลงศพแล้วเข็นข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ออกไปส่งที่ กองพันสารวัตรทหาร อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา โดยมีเจ้าหน้าที่ไทยทุกส่วนช่วยอำนวยความสะดวก เพราะถือว่าเป็นการทำบุญกุศลร่วมกันด้วย

พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่กัมพูชา ทราบว่า ในกัมพูชาขณะนี้ ขาดแคลนไม้ทำโลงศพเป็นอย่างมาก เนื่องจากทางรัฐบาลกัมพูชาได้ออกประกาศห้ามตัดไม้ทำลายป่าในประเทศกัมพูชา และถือเป็นวาระแห่งชาติของกัมพูชา ทำให้ชาวกัมพูชาไม่กล้าตัดไม้ทำลายป่า อีกทั้งป่าไม้ในประเทศกัมพูชาก็เหลือน้อยทำให้เกิดการขาดแคลนไม้ทำโลงศพ จึงได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยขอร่วมกันบริจาคซื้อโลงศพ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชาวกัมพูชาผู้ยากไร้และตามวัดต่างๆ ซึ่งการบริจาคโลงศพ ถือว่าเป็นกุศลที่แรงกล้า ดังนั้นเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจึงร่วมมือกันอำนวยความสะดวก เพื่อช่วยเหลือประชาชนชาวกัมพูชา เป็นการมอบความรักเพื่อมนุษยธรรมที่ไร้พรมแดน

ทหารไทย-กัมพูชา ร่วมกันบริจาคซื้อโลงศพจำนวน 160 ใบ มอบให้วัด-ผู้ยากไร้ชาวเขมร ในเขต อ.โอวโจวโรว จ.บันเตียเมียนเจย หลังเกิดภาวะขาดแคลนโลงศพได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ... 14 ก.พ. 2560 14:51 ไทยรัฐ