วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะเสี่ยงมะเร็ง น้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและการสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน เผยถึงการวิจัยเกี่ยวกับบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์หรือบุหรี่ไอน้ำว่า พบว่าคนที่เปลี่ยนจากสูบบุหรี่ธรรมดามาเป็นบุหรี่ไฟฟ้า หรือคนที่กำลังเลิกบุหรี่ด้วยการใช้นิโคตินทดแทน เช่น หมากฝรั่งผสมนิโคติน หรือแผ่นปิดผิวหนังนิโคตินอย่างน้อย 6 เดือน มีความปลอดภัยสูงกว่าและมีสารพิษที่จะก่อมะเร็งต่ำกว่าบุหรี่ธรรมดาทั่วไป โดยวิเคราะห์ระดับของสารพิษในน้ำลายและปัสสาวะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไอน้ำซึ่งไม่ได้มีส่วนประกอบของยาสูบเป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าการสูบบุหรี่และอาจเป็นเครื่องมือทางสาธารณสุขที่มีศักยภาพในการพัฒนาบำบัดผู้ติดบุหรี่ แต่บางคนก็กังวลถึงความปลอดภัยในระยะยาวและบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะเป็นประตูไปสู่การสูบบุหรี่แบบปกติทั่วไป มีรายงานว่าศัลยแพทย์ทั่วไปในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมากระตุ้นให้ฝ่ายนิติบัญญัติกำหนดราคาและภาษีนโยบายที่จะกีดกันการใช้งาน ปัจจุบันตลาดของบุหรี่ไฟฟ้าเติบโตขึ้นราว 280,000 ล้านบาทต่อปี มากกว่า 3 เท่าของผลิตภัณฑ์นิโคตินบำบัด แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับตลาดยาสูบที่มีมูลค่าประมาณ 24.5 ล้านล้านบาท

ด้านองค์การอนามัยโลกกล่าวว่ายาสูบเป็นนักฆ่าใหญ่ที่สุดในโลกที่สามารถป้องกันได้ คาดว่าภายในสิ้นศตวรรษนี้จะมีผู้เสียชีวิตมากมายนับพันล้าน ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ประมาณ 6 ล้านคนต่อปี ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดควรเลิกสูบอย่างถาวร.

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและการสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน เผยถึงการวิจัยเกี่ยวกับบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์หรือบุหรี่ไอน้ำว่า พบว่าคนที่เปลี่ยนจากสูบบุหรี่ธรรมดามาเป็นบุหรี่ไฟฟ้าหรือคนที่กำลังเลิกบุหรี่ด้วยการใช้นิโคติน 14 ก.พ. 2560 14:14 14 ก.พ. 2560 14:15 ไทยรัฐ