วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคนาดาชวนกระทิงกลับสู่ถิ่นเดิม ในอุทยานแห่งชาติแบนฟ์

กระทิงเคยเป็นสัตว์สัญลักษณ์อันโดดเด่นที่เคยอาศัยแทะเล็มหญ้าอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขาร็อกกี้ ในอุทยานแห่งชาติแบนฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา เมื่อกว่า 130 ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เคยมีสัตว์มากถึง 30 ล้านตัว แต่ต้องอพยพหนีเพราะถูกการล่าจนใกล้จะสูญพันธุ์

แต่เหล่ากระทิงกำลังจะกลับมาในถิ่นเดิมอีกครั้ง ทางรัฐบาลแคนาดาหวังว่าพวกมันจะสร้างระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติแบนฟ์แบบที่เคยทำมาเป็นร้อยๆปี โดยทีมนักอนุรักษ์ทำการย้ายกระทิง 16 ตัว ซึ่งมี 10 ตัวที่ตั้งครรภ์ อีก 6 เป็นกระทิงหนุ่ม ซึ่งทุกตัวได้รับการตรวจโรคพร้อมสวมปลอกคอติดตามด้วยสัญญาณวิทยุ และใช้แถบผ้ากาวพันที่เขา เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการเคลื่อนย้าย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ต้อนฝูงวัวเข้าตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุกเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติแบนฟ์ แต่เส้นทางรถเข้าไม่ถึง จึงต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ค่อยๆนำตู้ไปหย่อนลงในทุ่งหญ้าปล่อยให้กระทิงออกมา

ทั้งฝูงจะอยู่ภายใต้การสังเกตในระยะไกลจากหุบเขาแพนเตอร์จนถึงฤดูร้อนปีหน้า เมื่อถึงเวลานั้นสัตว์จะถูกปล่อยเต็มพื้นที่ 1,189 ตารางกิโลเมตร ทั้งนี้ การกลับมาของกระทิงถือเป็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์ครบรอบ 150 ปี การเปลี่ยนแปลงจากสมาพันธรัฐกลายเป็นสหพันธรัฐของประเทศแคนาดาอีกด้วย.

กระทิงเคยเป็นสัตว์สัญลักษณ์อันโดดเด่นที่เคยอาศัยแทะเล็มหญ้าอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขาร็อกกี้ ในอุทยานแห่งชาติแบนฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา เมื่อกว่า 130 ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เคยมีสัตว์มากถึง 30 ล้านตัว แต่ต้องอพยพหนีเพราะ 14 ก.พ. 2560 14:09 ไทยรัฐ