วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนอนกระทู้หอมบุกไร่ข้าวโพดในทวีปแอฟริกา

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การเกษตรและวิทยาศาสตร์ชีวภาพนานาชาติ ในประเทศอังกฤษรายงานการติดตามหนอนกระทู้หอมกำลังระบาดอยู่ในแถบทวีปแอฟริกาอย่างไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากถิ่นของมันอยู่ในทวีปอเมริกา เหนือและอเมริกาใต้ ซึ่งตอนนี้พวกมันได้บุกเข้าทำลายไร่ข้าวโพดในหลายประเทศคือ แซมเบีย ซิมบับเว มาลาวี นามิเบีย และแอฟริกาใต้ โดยคาดว่าน่าจะกระจายไปคุกคามพืชผลทางการเกษตรในทวีปเอเชีย และแถบประเทศเมดิเตอเรเนียนในอีก 2–3 ปีข้างหน้า

สันนิษฐานว่าหนอนกระทู้หอมและไข่ของมันจะแฝงมากับสินค้าเกษตรนำเข้าโดยเที่ยวบินพาณิชย์ เจ้าหนอนกระทู้หอมหรือเรียกว่าหนอนกระทู้นั้นเมื่อออกจากไข่ใหม่ๆก็จะเจาะไชกัดกินพืชทั้งดอก ใบ ยอดอ่อน และยากจะสังเกตเห็นตัว มันสามารถกินพืชได้ถึง 100 ชนิด เช่น ข้าว กะหล่ำปลี หัวผักกาด และถั่วเหลือง เป็นต้น

ทั้งนี้การบุกทำลายล้างไร่ข้าวโพดซึ่งเป็นพืชหลักสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงด้านอาหารของทวีปแอฟริกา ด้านกระทรวงเกษตรประเทศแอฟริกาใต้เผยว่า จะมีการลงบันทึกการใช้สารกำจัดศัตรูพืชกำจัดหนอนกระทู้หอม ขณะนักวิจัยกำลังศึกษาเพื่อที่จะหาวิธีควบคุมโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม.

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การเกษตรและวิทยาศาสตร์ชีวภาพนานาชาติ ในประเทศอังกฤษรายงานการติดตามหนอนกระทู้หอมกำลังระบาดอยู่ในแถบทวีปแอฟริกาอย่างไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากถิ่นของมันอยู่ในทวีปอเมริกา เหนือและอเมริกาใต้ ซึ่งตอนนี้พวกมัน 14 ก.พ. 2560 14:06 ไทยรัฐ