วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แตงโมรูปหัวใจ เกษตรกรพังงา..ทำได้

จะเป็นยังไงถ้าแตงโมลูกละไม่กี่สิบบาทเพิ่มมูลค่าเป็นลูกละพัน จากผลกลมๆกลายเป็นแตงโมรูปหัวใจ อนาคตอาจเป็นเทรนด์ใหม่ มอบแตงโมหัวใจวันวาเลนไทน์แทนดอกกุหลาบ เป็นอีกหนึ่งความพยายามของเกษตรกรไทย อ.คุระบุรี จ.พังงา

“ปลูกแตงโมคั่นสวนยางและปาล์มเป็นรายได้เสริมมากว่า 20 ปี จนเมื่อปลายปีที่แล้ว ทางจังหวัดแนะนำให้ลองทำแตงโมรูปหัวใจ พร้อมกับส่งบล็อกครอบลูกแตงโมมาให้ ผมเลยทดลองทำดู แต่สำเร็จแค่ 2 ลูก จาก 3 ลูก ถือว่าคุ้ม เพราะเดิมขายแตงโมได้ลูกละไม่ถึงร้อย แต่แตงโมรูปหัวใจขายได้ลูกละพัน ถือว่ามาถูกทางแล้ว”

อุดมศักดิ์ บัญชาเมฆ เกษตรกรผู้ทดลองทำแตงโมรูปหัวใจ บอกถึงที่มาของการปลูกแตงโมรูปหัวใจ...บนเนื้อที่ 5 ไร่ ปลูกแตงโมสายพันธุ์จินตหราเนื้อแดงพันธุ์ตอร์ปิโด และพันธุ์ธารโต รวมกันประมาณ 2,500 ต้น แซมกลางสวนยางและปาล์ม ใช้ระยะเวลาปลูกประมาณ 90 วัน จะได้แตงโมน้ำหนัก 6-10 กก. ให้ผลผลิตไร่ละ 3,500-4,000 กก. เมื่อเกษตรอำเภอได้แนะนำให้ผลิตแตงโมรูป หัวใจด้วยการสวมบล็อกบังคับตั้งแต่ยังลูกเล็ก

“ทดลองครั้งแรก พบปัญหาคือบล็อกที่เกษตรอำเภอให้มาเล็กไป มีขนาดแค่ 8 นิ้ว เป็นบล็อกที่เหมาะกับเมล่อน ซึ่งมีผลเล็กกว่าแตงโม ทำให้เราต้องเลือกหาแตงโมลูกไม่ใหญ่ ประมาณขนาดพอดีกับบล็อก มาทดลองทำ ปรากฏว่า ได้แตงโมรูปหัวใจมาประมาณ 4 ลูกเท่านั้น เพราะลูกอื่นๆ ไม่ได้ ทรงรูปหัวใจ แต่วันนี้ทุกอย่างเรารู้หมดแล้วว่าต้องทำยังไงให้ได้รูปหัวใจ ติดปัญหาแค่เรื่องบล็อกเท่านั้น เลยรวมกลุ่มกันสั่งทำบล็อกที่ใหญ่ขึ้น เพิ่มขนาดเป็น 10 นิ้ว ขณะอยู่ระหว่างการทดลองครั้งใหม่ ปีหน้าคาดว่าแตงโมรูปหัวใจจะมีให้เห็นทันวันวาเลนไทน์แน่”

สำหรับวิธีการทำแตงโมรูปหัวใจ อุดมศักดิ์ บอกไม่ยุ่งยากอะไรมาก ถ้าจะให้ผลผลิตออกทันวันวาเลนไทน์ ให้เริ่มปลูกในเดือนตุลาคม...หลังจากดอกบานประมาณ 7-8 วัน จะเห็นลูกแตงโม ให้คัดเลือกผลแตงโมที่เรียวยาวได้รูปขนาดประมาณ 6 นิ้ว ไว้ผลเดียว ที่เหลือเด็ดทิ้งให้หมด จากนั้นเอาบล็อกมาสวมลูกแตงโม รดน้ำตามปกติ เฝ้าระวังอย่าให้ลูกถูกแดดจัด เพราะผิวแตงโมจะเสีย ต้องหาหญ้า ฟาง หรือวัสดุมาคลุม ภายใน 20-23 วัน จะได้แตงโมรูปหัวใจ
นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของเกษตรกรเมืองพังงา รวมกลุ่มทำแตงโมรูปหัวใจ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต แม้จะยังไม่สำเร็จ แต่ก็ถือว่าได้ทดลองทำ ลองผิดลองถูก จนรู้แนวทางที่ถูกต้อง..

บรรณารักษ์ จิวะนันทประวัติ

จะเป็นยังไงถ้าแตงโมลูกละไม่กี่สิบบาทเพิ่มมูลค่าเป็นลูกละพัน จากผลกลมๆกลายเป็นแตงโมรูปหัวใจ อนาคตอาจเป็นเทรนด์ใหม่ มอบแตงโมหัวใจวันวาเลนไทน์แทนดอกกุหลาบ เป็นอีกหนึ่งความพยายามของเกษตรกรไทย อ.คุระบุรี จ.พังงา 14 ก.พ. 2560 13:58 ไทยรัฐ