วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริหารสาวมากความสามารถ "ศศิวิมล สินธวณรงค์" "งานที่ทำสอนให้อดทน อย่าท้อกับการแก้ปัญหา"

เป็นหนึ่งผู้บริหารสาวที่มีความสามารถน่าจับตามอง “ศศิวิมล สินธวณรงค์” ซึ่งสวมหมวกเป็นทั้งเจ้าของบริษัทที่ประสบความสำเร็จ และนักออกแบบที่สร้างชื่อจากผลงานเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ ได้รับเลือกไปจัดแสดงในนิทรรศการด้านอาร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประเทศอิตาลี

แจน–ศศิวิมล สาวนักออกแบบภายใน เล่าถึงเส้นทางชีวิตว่า ความที่ชอบขีดเขียนมาตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ (วิศิษฏ์-สุวิมล สิทธิวัฒนาวงศ์) เลยแนะนำให้เรียนทางนี้ พอจบจาก ร.ร.เซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ แล้วมาต่อที่ ร.ร. เตรียมอุดมศึกษา และสอบเทียบเข้าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เอกสถาปัตยกรรมการตกแต่งภายใน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พอเรียนจบก็ทำงานเป็นสถาปนิกตกแต่งภายในที่ บริษัท อาร์คิเทคส์ 49 อยู่ 2 ปี จากนั้นในปี 2546 รู้สึกอยากทำธุรกิจของตัวเอง จึงออกมาตั้งบริษัท จาร์เค็น จำกัด ซึ่งตอนนั้น แม้จะอายุเพียง 24-25 ปี แต่ได้เอาประสบการณ์ในการทำงานแวดวงการออกแบบตกแต่ง ภายใน มาปรับใช้ในการทำงานของบริษัทตัวเอง ซึ่งตอนนั้น ตั้งใจว่าจะทำไปเรื่อยๆ ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย โดยเรียนหลักสูตรการออกแบบที่พาร์สัน สาขา Design Management ที่นิวยอร์กสหรัฐฯ และหลักสูตรออกแบบ สาขาดีไซน์เทรนด์ จากสถาบันออกแบบ Domus Academy ประเทศอิตาลี ซึ่งนอกเหนือจากงานบริหารแล้ว ยังนั่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ สถาปัตยกรรมภายในของบริษัทอีกด้วย

“อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ทำแล้วต้องมีใจรัก และอยู่กับมัน เพราะแต่ละโปรเจกต์ใช้ระยะเวลาพอสมควร เป็นงานที่ทำความฝันของคนอื่นจากกระดาษให้เป็นความจริง ต้องอดทนและฝ่าฟัน ทำงานกันเป็นทีม ทำอย่างไรให้ลูกค้ามั่นใจ และเชื่อใจเราว่า เรามีเหตุผล มีวิธีคิดแบบนี้ เพราะไม่ใช่เงินเรา และให้ผู้รับเหมาเชื่อใจเราด้วย ซึ่งเวลาทำงาน แจนจะสวมวิญญาณเป็นลูกค้าเลยค่ะ หลับตานึกภาพ เมื่อเราเดินเข้าไปในบ้านของเราจะเป้นอย่างไร การใช้งาน แสงสว่างเป็นอย่างไร ไม่เอาตัวเราเองเป็นเกณฑ์ แต่แค่ใส่เทสต์ของเราเท่านั้น การทำงานนี้สอนให้เราเอาใจเขามาใส่ใจเราเยอะๆ คิดเยอะๆ และเป็นงานที่ต้องอดทน อย่าท้อกับการแก้ปัญหา” แจน เล่าถึงวิธีการทำงานของเธอ

ด้วยความมุ่งมั่นเช่นนี้ ตลอดระยะเวลาการทำงาน 10 ปี นักออกแบบสาวคนนี้ จึงคว้ารางวัลการออกแบบมากมาย โดยบอกว่า เคยได้รับ Best Interior Design 2015 Asia Pacific Property Awards ที่อังกฤษ IAI Design Award Asia 2015 ที่สิงคโปร์ ล่าสุดผลงาน “Freezing the Moment” เป็นวัสดุปิดผิวที่เหมือนงานศิลปะของแจน ได้รับเลือกให้ไปจัดแสดงที่งาน SigaPlural Celebrates Design 2017 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Singapore Design Week ในต้นเดือน มี.ค.นี้ แล้วในเดือน พ.ค.นี้ก็ได้รับเลือกให้ไปจัดแสดงที่ Biennale Arte, Venice งานนิทรรศการด้านอาร์ตที่ใหญ่สุดในโลกด้วย นอกจากนี้ยังได้ขยายงาน เปิดบริษัทออกแบบใหม่อีก ชื่อบริษัท พาย จำกัด ให้บริการออกแบบภายใน ซึ่งได้รับรางวัลสุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ จากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และบริษัท ดีไอ คอนเซปต์ สโตร์ จำกัด ‘DI’ คือ Material Concept Store หรือร้านคอนเซปต์สโตร์ที่รวบรวมวัสดุเพื่อการออกแบบตกแต่งภายใน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางไปทั่วทุกมุมโลก

เส้นทางความสำเร็จของผู้บริหารสาวคนนี้ มาจากความสามารถและความคิดที่สร้างสรรค์ของตน เองอย่างแท้จริง.

เป็นหนึ่งผู้บริหารสาวที่มีความสามารถน่าจับตามอง “ศศิวิมล สินธวณรงค์” ซึ่งสวมหมวกเป็นทั้งเจ้าของบริษัทที่ประสบความสำเร็จ และนักออกแบบที่สร้างชื่อจากผลงานเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ ได้รับเลือกไปจัดแสดงในนิทรรศการด้านอาร์ตที่ใหญ่ 14 ก.พ. 2560 13:53 ไทยรัฐ