วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศกาลหนังห่วย

ใครว่าบนโลกนี้จะมีแต่เทศกาลภาพยนตร์ เยี่ยม นักแสดงเริ่ด ถ่ายทำอลังการงานสร้างสมจริงศรีสุภาพอย่างเดียว ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน เค้าเพิ่งจัดเสร็จสิ้นไปตลอดระยะเวลา 5 วันเป็นปีที่ 6 ชื่องานว่า เทศกาลหนังขยะ “CutreCon”!!!

เป็นงานที่รวบรวมความห่วยแตก สคริปต์หนังและฝีมือการกำกับฯ ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน หนึ่งในหนังยอดแย่อมตะนิรันดร์กาลทั้ง 3 โลก ทั้งโลกนี้ โลกหน้า &นอกโลก คนในวงการยกให้ “Troll 2” เพราะได้เรตติ้งจาก เว็บไซต์มะเขือเทศเน่า Rotten tomatoes ที่คอยวิจารณ์หนัง แค่ 6

ความจริงยังมีอีกหลายเรื่องที่เขียนบทได้ ....แบบว่า....คิดได้ไง!!! เช่น Sharknado เป็นเรื่องที่เกิดวิปริตวิปลาสพายุถล่ม...แล้วดูดฝูงฉลามจากท้องทะเลขึ้นไปบนฟ้า ไปตกราวฝนเทใส่ชาวกรุงที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ เอะใจอะไรด้วย เรื่อง “The Stuff” ของลาร์รี โคเฮน เนื้อหาเกี่ยวกับฆาตกรโยเกิร์ต

หรือเรื่อง Troll 2 ที่ครอบครัวนึงเข้าไปยังหมู่บ้านทุรกันดารที่มีเหล่าปีศาจเป็นมังสวิรัติ แต่ติดกิเลสอยากกินมนุษย์ ก็เลยต้องคอยลับๆ ล่อๆ เลี้ยงชาวบ้านในหมู่บ้านให้ค่อยๆกลายเป็นพืชผักต้นไม้ มีกิ่งก้านใบ ใบก้านกิ่ง งอกเงยออกมา กลายเป็นมนุษย์พืช ถึงจะจับกินได้

ซึ่ง มร.Keyvan Sarkosh นักวิจัยอาวุโสจาก Max Planck Institute for Empirical Aesthetics ในเยอรมนี ผู้ร่วมศึกษาค้นคว้าหนังแนวนี้ ได้ข้อสรุปว่า หนังขยะเหล่านี้มีอยู่ 2 ประเภท คือ เลวอย่างที่ไม่ตั้งใจ กับจงใจสร้างให้ได้อย่างเลว

บิดาที่น่าจะยก ตย.ได้ดี Edward Wood ผู้สร้างหนังเรื่อง “Plan 9 from outer space” ซึ่งเสียชีวิตใน พ.ศ.2521 ด้วยฤิทธิ์เหล้าราคาถูก แต่กลับดังขึ้นมาเพราะ ทิม เบอร์ตัน ผกก.สุดเซอร์นำเรื่องชีวิตแกมาสร้างเรื่อง “Ed Wood” ให้นักแสดงคู่บุญ จอห์นนี เดปป์ เล่น

“รสนิยมแย่เหรอ? ผมว่าไม่ใช่นะ เพราะเท่าที่ศึกษาวิจัยมา ก็พบว่า คนที่เสพหนังแนวนี้ก็เป็นคนมีการศึกษาสูงๆทั้งนั้น เป็นวัฒนธรรมของคนกินพืชและสัตว์เป็นอาหาร ที่แค่แฮปปี้กับการดูหนังอาร์ตๆ จะเอนจอยหนังเห่ย คุณต้องชอบดูจริงๆ เหมือนที่คนเอนจอยดูหนังดีๆ และต้องซาบซึ้ง มีสุขไปกับรสนิยมแย่ๆนี้” Sarkosh ทิ้งติ่งไว้.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

14 ก.พ. 2560 11:25 ไทยรัฐ