บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งที่คุณควรทำในวันนี้เพื่อพร้อมรับ 4.0 ในวันพรุ่งนี้

โดย Nuttaputch

ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึงเรื่อง 4.0 กันทำนองว่ามันคือการพลิกครั้งสำคัญของโลกต่างๆ และเราต้องก้าวไปสู่จุดใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม แน่นอนว่าเรื่องของ 4.0 นั้นเป็นเหมือนความหวังสำหรับคนหลายๆ คนที่คิดว่าเราจะไปไกลกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การจะไปถึง 4.0 มันคงไม่ใช่แค่การพูดหรอกนะครับ เพราะการพูดว่า “เราไปสู่ 4.0” นั้นใครๆ ก็พูดได้ (และเชื่อเหอะว่าเขาพูดกันมาเยอะแล้ว) แต่การจะทำให้เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่าเยอะมาก ซึ่งถ้าจะให้มันเกิดขึ้นนั้น เราจำเป็นจะต้องเตรียมตัวและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันพอสมควรเลยทีเดียว

1. กล้าจะลืมสิ่งที่เคยทำมาแต่ก่อน

แน่นอนว่าการก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ นั้นไม่ใช่แค่การทำเรื่องเดิมๆ แล้วหวังว่ามันจะดีขึ้นมาเฉยๆ (เพราะมันไม่มีทางเกิดขึ้นได้หรอก) การที่เราจะคิดว่าเราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงและกระโดดไปสู่จุดใหม่ๆ ได้จำเป็นที่เราจะต้องกล้าทิ้งอะไรบางอย่างที่เราเคยทำ กล้าที่จะมองว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ล้าหลัง ตกสมัย และไม่เวิร์กกับอนาคต ซึ่งนั่นทำให้เรากล้าที่จะหยุดทำอะไรแบบเดิมๆ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่จำเป็นมากในการจะไปสู่การเปลี่ยนแปลง

2. กล้าที่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การจะเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องในอนาคตนั้น จำเป็นที่ตัวเราเองก็ต้องมีความรู้และความสามารถที่จะพร้อมรับมือกับมัน เราต้องยอมรับกันว่าความรู้และข้อมูลใหม่ๆ ที่จะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับโลกข้างหน้านั้นจะเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลายเรื่องเป็นสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ และนั่นทำให้เราต้องขวนขวายในการอัพเดตสิ่งเหล่านี้ให้เร็วที่สุด เพราะถ้าเราไม่รู้อะไรในเรื่องพวกนี้มันก็ยากที่เราจะสามารถมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้



3. กล้าที่จะลองผิดลองถูก

สิ่งที่ผมมักพูดบ่อยๆ คือโลกในอนาคตนั้นจะเป็นโลกที่ยังไม่มีใครรู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด ไม่มีใครสามารถฟันธงกันได้ 100% เพราะเทคโนโลยีมันกำลังพัฒนาไปแบบก้าวกระโดดจนยากจะคาดเดาว่าอะไรเวิร์กหรือไม่เวิร์ก แถมเอาจริงๆ ของที่เคยเวิร์กในอดีตอาจจะไม่เวิร์กอีกแล้วก็ได้ มันเลยจำเป็นอีกเช่นกันที่คนทำงานเองต้องเปิดใจที่ลองอะไรใหม่ๆ ทดลองทำสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำและกล้าที่จะให้เกิดความผิดพลาดขึ้นได้ เพราะการทดลองสิ่งใหม่ๆ นั้นไม่ได้แปลว่ามันจะถูกและเวิร์กเสมอไป บางอย่างอาจจะทำงานได้จริง บางอย่างอาจจะยังไม่เข้าท่าก็เรียนรู้และปรับปรุงกันไป ซึ่งการสะสมประสบการณ์เหล่านี้จะเป็นวัตถุดิบที่ดีอย่างมากสำหรับการคิดแบบ “สร้างสรรค์” ที่เราพูดถึงกัน

4. กล้าที่ยอมรับเสียงวิจารณ์

แน่นอนว่าการทำอะไรที่ต่างไปจากเดิมย่อมไม่สามารถได้ใจของคนทุกคน หลายๆ ครั้งที่เราลองผิดลองถูก เรามักจะโดนเสียงวิจารณ์จากหลายๆ ฝ่าย บางคนอาจจะชื่นชมแต่บางคนก็อาจจะตำหนิ บ้างก็เป็นเสียงค้านเพราะเห็นว่าของเดิมดีอยู่แล้ว ชินอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เสียงวิจารณ์เหล่านี้มักเป็นสิ่งที่ตามมากับการเปลี่ยนแปลงเสมอ และการที่เรากลัวเสียงวิจารณ์ หรือพยายามจะเลี่ยงไม่ให้เกิดการวิจารณ์ก็จะคือการไม่ทำอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาเลย ด้วยเหตุนี้เอง การเปิดใจและกล้าที่จะยอมรับว่าจะมีคนไม่ถูกใจ จะมีคนวิพากษ์วิจารณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับที่ต้องอดทนและยืนหยัดในวิถีที่ทำอยู่ เพราะหากเขวเมื่อไร เราก็อาจจะล้มเลิกความคิดหรือถอยหลังกลับไปทำอะไรแบบเดิมเอาได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าถึงวันนี้ ใครๆ ก็ล้วนมองหา 4.0 กันทั้งนั้น แต่มันก็ไม่ง่ายหรอกครับที่จะไปให้ถึงจุดนั้น อย่างที่ผมมักบอกบ่อยๆ ล่ะครับ การ “พูด” ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่มันต้อง “ลงมือทำ” นั่นแหละครับ

Facebook : Nuttaputch



Nuttaputch