วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งที่คุณควรทำในวันนี้เพื่อพร้อมรับ 4.0 ในวันพรุ่งนี้

โดย Nuttaputch

ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึงเรื่อง 4.0 กันทำนองว่ามันคือการพลิกครั้งสำคัญของโลกต่างๆ และเราต้องก้าวไปสู่จุดใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม แน่นอนว่าเรื่องของ 4.0 นั้นเป็นเหมือนความหวังสำหรับคนหลายๆ คนที่คิดว่าเราจะไปไกลกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การจะไปถึง 4.0 มันคงไม่ใช่แค่การพูดหรอกนะครับ เพราะการพูดว่า “เราไปสู่ 4.0” นั้นใครๆ ก็พูดได้ (และเชื่อเหอะว่าเขาพูดกันมาเยอะแล้ว) แต่การจะทำให้เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่าเยอะมาก ซึ่งถ้าจะให้มันเกิดขึ้นนั้น เราจำเป็นจะต้องเตรียมตัวและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันพอสมควรเลยทีเดียว

1. กล้าจะลืมสิ่งที่เคยทำมาแต่ก่อน

แน่นอนว่าการก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ นั้นไม่ใช่แค่การทำเรื่องเดิมๆ แล้วหวังว่ามันจะดีขึ้นมาเฉยๆ (เพราะมันไม่มีทางเกิดขึ้นได้หรอก) การที่เราจะคิดว่าเราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงและกระโดดไปสู่จุดใหม่ๆ ได้จำเป็นที่เราจะต้องกล้าทิ้งอะไรบางอย่างที่เราเคยทำ กล้าที่จะมองว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ล้าหลัง ตกสมัย และไม่เวิร์กกับอนาคต ซึ่งนั่นทำให้เรากล้าที่จะหยุดทำอะไรแบบเดิมๆ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่จำเป็นมากในการจะไปสู่การเปลี่ยนแปลง

2. กล้าที่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การจะเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องในอนาคตนั้น จำเป็นที่ตัวเราเองก็ต้องมีความรู้และความสามารถที่จะพร้อมรับมือกับมัน เราต้องยอมรับกันว่าความรู้และข้อมูลใหม่ๆ ที่จะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับโลกข้างหน้านั้นจะเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลายเรื่องเป็นสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ และนั่นทำให้เราต้องขวนขวายในการอัพเดตสิ่งเหล่านี้ให้เร็วที่สุด เพราะถ้าเราไม่รู้อะไรในเรื่องพวกนี้มันก็ยากที่เราจะสามารถมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้3. กล้าที่จะลองผิดลองถูก

สิ่งที่ผมมักพูดบ่อยๆ คือโลกในอนาคตนั้นจะเป็นโลกที่ยังไม่มีใครรู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด ไม่มีใครสามารถฟันธงกันได้ 100% เพราะเทคโนโลยีมันกำลังพัฒนาไปแบบก้าวกระโดดจนยากจะคาดเดาว่าอะไรเวิร์กหรือไม่เวิร์ก แถมเอาจริงๆ ของที่เคยเวิร์กในอดีตอาจจะไม่เวิร์กอีกแล้วก็ได้ มันเลยจำเป็นอีกเช่นกันที่คนทำงานเองต้องเปิดใจที่ลองอะไรใหม่ๆ ทดลองทำสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำและกล้าที่จะให้เกิดความผิดพลาดขึ้นได้ เพราะการทดลองสิ่งใหม่ๆ นั้นไม่ได้แปลว่ามันจะถูกและเวิร์กเสมอไป บางอย่างอาจจะทำงานได้จริง บางอย่างอาจจะยังไม่เข้าท่าก็เรียนรู้และปรับปรุงกันไป ซึ่งการสะสมประสบการณ์เหล่านี้จะเป็นวัตถุดิบที่ดีอย่างมากสำหรับการคิดแบบ “สร้างสรรค์” ที่เราพูดถึงกัน

4. กล้าที่ยอมรับเสียงวิจารณ์

แน่นอนว่าการทำอะไรที่ต่างไปจากเดิมย่อมไม่สามารถได้ใจของคนทุกคน หลายๆ ครั้งที่เราลองผิดลองถูก เรามักจะโดนเสียงวิจารณ์จากหลายๆ ฝ่าย บางคนอาจจะชื่นชมแต่บางคนก็อาจจะตำหนิ บ้างก็เป็นเสียงค้านเพราะเห็นว่าของเดิมดีอยู่แล้ว ชินอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เสียงวิจารณ์เหล่านี้มักเป็นสิ่งที่ตามมากับการเปลี่ยนแปลงเสมอ และการที่เรากลัวเสียงวิจารณ์ หรือพยายามจะเลี่ยงไม่ให้เกิดการวิจารณ์ก็จะคือการไม่ทำอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาเลย ด้วยเหตุนี้เอง การเปิดใจและกล้าที่จะยอมรับว่าจะมีคนไม่ถูกใจ จะมีคนวิพากษ์วิจารณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับที่ต้องอดทนและยืนหยัดในวิถีที่ทำอยู่ เพราะหากเขวเมื่อไร เราก็อาจจะล้มเลิกความคิดหรือถอยหลังกลับไปทำอะไรแบบเดิมเอาได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าถึงวันนี้ ใครๆ ก็ล้วนมองหา 4.0 กันทั้งนั้น แต่มันก็ไม่ง่ายหรอกครับที่จะไปให้ถึงจุดนั้น อย่างที่ผมมักบอกบ่อยๆ ล่ะครับ การ “พูด” ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่มันต้อง “ลงมือทำ” นั่นแหละครับ

Facebook : NuttaputchNuttaputch

14 ก.พ. 2560 10:44 ไทยรัฐ