วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกรยิงวัยรุ่น

คนอ่านข่าววิศวกรยิงวัยรุ่นเสียชีวิต อยากให้ช่วยตีแผ่เรื่องราว วิศวกรอายุ 49 ปี ไปเที่ยวทะเลกับครอบครัว โดยมีแม่ ภรรยา และหลานชาย ขณะกลับมีรถตู้และรถเก๋งวีออสขับประกบด้านข้าง ด้านหลัง พร้อมกับบีบแตรไล่ เปิดไฟสูงใส่ ตะโกนด่า

บอกว่า จากคลิปวิศวกรเห็นท่าไม่ดีจอดรถขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ทันทีที่รถจอด ภรรยาได้รีบออกไปขอความช่วยเหลือ ส่วนรถตู้ของกลุ่มวัยรุ่นขับมาขวางหน้ารถและรถเก๋งวีออสได้ขับมาปิดท้ายรถของวิศวกร

ภาพจากกล้องเห็นกลุ่มวัยรุ่นไม่น้อยกว่า 5 คนวิ่งเรียงหน้าเข้ามาชกต่อยใบหน้าของวิศวกร ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอ ท้าทาย พยายามเปิดประตูรถและบังคับให้วิศวกรลงจากรถ กรณีนี้น่าจะเป็นความผิดต่อร่างกายและเสรีภาพตามกฎหมายอาญา มาตรา 295 และมาตรา 309

แบบเดียวกับคดีบังคับกราบรถ

หลังจากที่วิศวกรถูกชกต่อย วิศวกรตัดสินใจลั่นไกปืนในวินาทีที่ฉุกเฉินที่สุด เพื่อหยุดการกระทำที่ละเมิดต่อกฎหมาย เพราะเห็นว่ากลุ่มวัยรุ่นกำลังจะทำอันตรายภรรยา แม่ เมื่อเสียงปืนดังขึ้น ทำให้กลุ่มเด็กวัยรุ่นแตกกระเจิง กระสุนถูกเด็กวัยรุ่นอายุ 17 ปี ถึงแก่ความตาย

คนเขียนบอกว่า ในฐานะที่เป็นหัวหน้าครอบครัวคนหนึ่ง หากตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นคงตัดสินใจทำแบบวิศวกร มิให้เกิดเหตุร้ายแรงมากกว่านี้ หากรอให้ตำรวจมาระงับเหตุและปล่อยให้วัยรุ่นทำร้ายตัวเองต่อไปอาจจะบาดเจ็บสาหัสมากกว่านี้จนไม่สามารถปกป้องภรรยา แม่ที่อายุมากและหลาน อายุ 13 ปี

จากคลิปวีดิโอเห็นชัดว่า ตั้งแต่วัยรุ่นวิ่งกรูมาที่รถของวิศวกร และรุมทำร้าย ไม่มีใครที่เข้ามาช่วยเหลือหรือห้ามปราม สถานการณ์ที่ถูกรุมทำร้ายแบบนี้ คงไม่มีใครเลือกได้ว่าจะให้กระสุนปืนถูกตำแหน่งใดในร่างกาย

ไม่มีโอกาสใช้ปืนยิงเตือนก่อน

เหตุชุลมุนเกิดขึ้นเร็วมาก วิศวกรลั่นไกปืนแล้วทำให้กลุ่มวัยรุ่นวิ่งหนี แต่วิศวกรไม่วิ่งไปยิงซ้ำ ส่วนตัวเห็นว่าวิศวกรไม่มีเจตนาทำร้าย แต่ยับยั้งเหตุร้าย ป้องกันครอบครัวให้ปลอดภัยจากภยันตรายที่ละเมิดกฎหมาย

จากคลิปวีดิโอหลายๆคลิป ไม่ปรากฏว่าวิศวกรเป็นฝ่ายท้าทาย มีแต่กลุ่มวัยรุ่นที่วิ่งมาหาเรื่องชกต่อยวิศวกรก่อน คดีนี้เป็นที่จับตามองของสังคม เนื่องจากทั้งคู่กรณีสองฝ่ายเล่าข้อเท็จจริงไม่ตรงกัน

กลุ่มวัยรุ่นออกมาให้ข่าวและให้สัมภาษณ์ผ่านโทรทัศน์ว่าถูกยิงก่อนจึงเข้าไปทำร้ายวิศวกร แต่เมื่อวิศวกรได้นำคลิปวีดิโอจากกล้องติดในรถของตัวเองออกมาเผยแพร่ และมีคลิปออกมาเรื่อยๆ ทั้งที่เป็นคุณและเป็นโทษกับวิศวกร เป็นการต่อสู้ด้วยสื่อโซเชียลมากดดันพนักงานสอบสวน

ฝากเป็นอุทาหรณ์สำหรับวัยรุ่นและคนที่มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

14 ก.พ. 2560 09:58 ไทยรัฐ