วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จพระสังฆราช มีพระดำรัส มีสติในการทำงาน หลังนายกฯนำ ครม.เข้าเฝ้า

นายกฯนำ ครม.เข้าเฝ้าถวายสักการะ สมเด็จพระสังฆราช ในการนี้พระสังฆราชมีพระดำรัส ขอให้มีสติในการทำงาน ไม่ประมาท และจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข 

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.60 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมด้วย นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะรัฐมนตรี(ครม.) สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้าเฝ้าถวายสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวคำถวายเครื่องสักการะ พร้อมเปิดกรวยกระทงดอกไม้ พานธูปเทียนแพ ถวายพานดอกบัว ผ้าไตร และเครื่องไทยธรรม

โอกาสนี้สมเด็จพระสังฆราช มีพระดำรัสกับนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีน้อมรับพระดำรัสว่า จะมีสติในการทำงาน ไม่ประมาท และจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข และถวายพระพรให้สมเด็จพระสังฆราชมีพระพลานามัยแข็งแรง

ทั้งนี้สมเด็จพระสังฆราชได้ประทานเหรียญตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พร้อมด้วยหนังสือพระประวัติสมเด็จพระสังฆราชเจ้าและสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธฯ และหนังสือทิศ 6 และสังคหวัตถุ 4 และเมื่อได้เวลาอันสมควร นายกรัฐมนตรีและภริยาก็ได้กราบทูลลาสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

สำหรับวันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ที่พุทธศาสนิกชนเดินทางไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารกันอย่างเนืองแน่น เพื่อเฝ้าถวายสักการะ แสดงมุทิตาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งวันนี้ได้มีการจัดระเบียบ โดยมีการนำเต็นท์และเก้าอี้มาตั้งให้กับพุทธศาสนิกชน ได้รอและเปิดให้เข้าที่ประตูหน้าพระอุโบสถ. หรือประชาชนได้เข้ามารอกันตั้งแต่ 21.00 น.ของเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) เพื่อจะเข้าเฝ้าถวายสักการะ เป็นคิวแรกๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเปิดให้เข้าถวายสักการะ 2รอบ รอบเช้าตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 10.30 น.และรอบบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00 น. ถึง 16.00 น.
 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือพุทธศาสนิกชนที่เข้าถวายสักการะให้อยู่ในอาการสำรวมงดถ่ายรูปภายในพระอุโบสถ. และงดถวายปัจจัย

ต่อมาเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ นำสมาชิก คสช.และคณะครม. เข้าเฝ้าถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช ว่า สมเด็จพระสังฆราช ทรงมีดำรัสให้มีสติปัญญาและความไม่ประมาท ทั้งนี้สมเด็จพระสังฆราชไม่ได้ฝากงานเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาแต่อย่างใด

นายกฯนำ ครม.เข้าเฝ้าถวายสักการะ สมเด็จพระสังฆราช ในการนี้พระสังฆราชมีพระดำรัส ขอให้มีสติในการทำงาน ไม่ประมาท และจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข 14 ก.พ. 2560 09:51 ไทยรัฐ