ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.เว้นข้อบัญญัติ ครม.ให้ตั้งศ.วัฒนธรรมจีน

  26 พ.ค. 2552 14:10 น.
  SHARE

  นายธีระ สลักเพชร

  ตามที่ กระทรวงวัฒนธรรม เสนอ เพื่อขอใช้พื้นที่บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมจีนในไทย เนื่องจากอาคารมีความสูงเกินตามข้อกำหนด ห้ามก่อสร้าง อาคาร บริเวณโดยรอบศูนย์วัฒนธรรมฯ 

  นายธีระ สลักเพชร รัฐมนรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าววันนี้ (26 พ.ค.) ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.พิจารณาเห็นชอบ เป็นกรณีพิเศษ เรื่อง การยกเว้นข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง กำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง ใช้ หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิด หรือ บางประเภท บริเวณโดยรอบศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในท้องที่ ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2532 ตามที่ กระทรวงวัฒนธรรม เสนอ เพื่อขอใช้พื้นที่บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมจีนในประเทศไทย เนื่องจากอาคารของศูนย์วัฒนธรรมจีน  มีความสูงเกินตามข้อกำหนดของข้อบัญญัติดังกล่าว ที่ได้กำหนดไว้ว่า ห้ามมีการก่อสร้างอาคาร 15 ประเภท บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เช่น อาคารที่มีความสูง เกิน 9 เมตร อาคารที่มีพื้นที่รวมกันทุกชั้นในหลังเดียวกัน 1,000 ตารางเมตร เพื่อมิให้มีการก่อสร้างอาคารอื่นมาบดบังศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมกล่าวต่อว่า สำหรับการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมจีน เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชน จีน ว่าด้วยการจัดตั้งและสถานของศูนย์วัฒนธรรม เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศ ที่สำคัญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสนับสนุนการจัดสร้างศูนย์วัฒนธรรมจีนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของคนไทยเกี่ยว กับวัฒนธรรมของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยจะตั้งอยู่บริเวณด้านหลังศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บนพื้นที่ 4 ไร่ ประกอบด้วย 3 อาคาร ได้แก่ 1.อาคารหอประชุม สำนักงานห้องแสดงนิทรรศการ ห้องสมุด ห้องอาหาร พื้นที่ 2,800.30 ตามรางเมตร สูง 12.55 เมตร 2.อาคาร  Guest house ,Tea house พื้นที่อาคาร 87.48 ตารางเมตร สูง 10.50 ตารางเมตร และ3. อาคารอยู่ อาศัยรวม พื้นที่ 698 ตารางเมตร สูง 8.5 ตารางเมตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้