ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วธ.กลับลำหั่นงบฯหนัง 'นเรศวร' เหลือ 46 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2553 18:21 น.
  SHARE

  ธีระ" ทำไขสืออ้างไม่รู้ พณ.หนุนแล้ว 330 ล้านบาทมาก่อน ย้ำ ไม่ได้ทำเพราะมีการร้องเรียนและลบข้อครหา แต่ภาพยนตร์และกิจกรรมอีก 48 โครงการยังคงสนับสนุนตามที่อนุมัติเหมือนเดิม..

  เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ที่มีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อประชุมหารือแก้ปัญหาข้อร้องเรียนจากหลายฝ่ายที่เสนอให้ทบทวนการอนุมัติงบฯ จากโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ในการสนับสนุนภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 3-4 จำนวน 100 ล้านบาท จากงบฯ สนับสนุนที่มีทั้งหมด 200 ล้านบาท เนื่องจากมองว่าไม่โปร่งใสและไม่ยุติธรรม

  โดยที่ประชุมได้พิจารณาข้อเสนอจากฝ่ายต่างๆ แล้วมีมติเห็นชอบปรับลดงบฯ สนับสนุนภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร จากจำนวน 100 ล้านบาท และให้เหลือเพียง 46,096,902 บาท โดยมีสัดส่วนการปรับลงลงจำนวนถึง 53,903,098 บาท ซึ่ง รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า การปรับลดงบฯ ของภาพยนตร์ดังกล่าว ได้พิจารณาตามข้อเสนอของกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เนื่องจากบางฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ทับซ้อนกับฉากที่อยู่ในโครงการส่งเสริมการสร้าง ภาพยนตร์ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของ พณ. จำนวน 330 ล้านบาท ดังนั้นที่ประชุมเห็นว่าเมื่อมีความทับซ้อนกัน ควรที่ตัดงบฯ ส่วนดังกล่าวออก

  "และขอชี้แจงว่า การปรับลดงบฯ ครั้งนี้ไม่ได้ทำเพราะมีการร้องเรียนและลบข้อครหา แต่เป็นเพราะ วธ.ไม่ทราบมาก่อนว่าทาง พณ. ได้ให้งบสนับสนุนงบฯ แก่เรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามส่วนภาพยนตร์และกิจกรรมอีก 48 โครงการที่ได้รับอนุมัติงบฯไปแล้วก็ยังคงยึดมติให้การสนับสนุนเท่าเดิม"

  นายธีระ กล่าวอีกว่า สำหรับงบฯที่ปรับลดกว่า 53 ล้านบาทนั้น ที่ประชุมได้มอบหมายให้นายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัด วธ. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการสนับสนุนกิจกรรม หรือโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ดำเนินการคัดเลือกภาพยนตร์เรื่องยาว ภาพยนตร์สั้น และภาพยนตร์นอกกระแส รวมทั้งโครงการที่ขอสนับสนุนเข้ามาทั้งหมด 295 โครงการ อีกครั้ง เพราะเห็นว่าหนังหลายเรื่องมีคุณภาพ และควรได้รับการสนับสนุน

  ด้านนายอภินันท์ กล่าวว่า ตนจะมีการประชุมคัดเลือกภาพยนตร์ ในวันที่ 31 พ.ค. นี้ เพื่อจัดสรรงบฯ 53 ล้านบาท โดยยังคงยึดหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาเหมือนเดิมทุกอย่าง โดยจากนั้นจะเร่งเสนอให้คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ เห็นชอบในเดือน มิ.ย.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดสรรงบฯ สนับสนุนภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรนั้น มีการตั้งข้อสังเกตถึงระเบียบการพิจารณาให้การสนับสนุนงบฯ เนื่องจากที่ผ่านมาคณะอนุกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์ฯ ได้มีการยืนยันถึงความโปร่งใสในการพิจารณาให้งบฯ 100 ล้านบาท แก่เรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด รวมทั้งยังให้เหตุผลถึงการจัดสรรงบให้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว มากกว่าเรื่องอื่น ว่า เป็นภาพยนตร์ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้การสนับสนุนมาตั้งแต่เริ่มต้น อีกทั้งเนื้อหาภาพยนตร์เป็นการส่งเสริมประวัติศาสตร์ชาติไทย สอดคล้องกับเป้าหมายในการส่งเสริมให้เกิดความรัก ความสามัคคี ของคนในชาติ สมควรที่จะได้รับงบประมาณ ถึง 100 ล้านบาท แต่การตัดงบฯครั้งนี้ เป็นเพราะมีการร้องเรียนของผู้เสียประโยชน์ และจะให้มีการพิจารณางบฯที่ตัดออกให้กับผู้ที่เสียประโยชน์แทน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:27 น.