วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนนับพันแห่ร่วม “บูชาดาวนพเคราะห์ทั้ง 9” จ.จันทบุรี พิธีโบราณเสริมความเป็นสิริมงคลชีวิต

ไทยประกันชีวิต ร่วมกับเดอะมอลล์กรุ๊ป จัดทริปบูชาดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลตามประเพณีจีนโบราณ ภายใต้แนวคิดการจัดงานบูชาดาว ปีระกาเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง สืบสานวัฒนธรรมเก่าแก่ โดยตามความเชื่อโบราณที่ว่าหลังช่วงเทศกาลตรุษจีนผ่านพ้น จะเข้าสู่ช่วงที่คนจีนโบราณต้องมองดูดวงดาวเพื่อกำหนดวันที่เหมาะสมในการจัดพิธีบูชาดาว ซึ่งในปีนี้ อยู่ระหว่างวันที่ 10-19 กุมภาพันธ์ สำหรับงานพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 จะจัดขึ้นที่วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี เป็นประจำทุกปี โดยการจัดงานครั้งล่าสุดนี้ มี อ.คฑา ชินบัญชร เป็นผู้นำพิธีเหมือนเช่นปีที่ผ่านๆ มาด้วยเช่นกัน

สำหรับการเดินทางทริปบูชาดาวนพเคราะห์ครั้งนี้ เริ่มจากการสักการะขอพรเทพเจ้าไฉ่ชิ่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่วัดจีนประชาสโมสร(เล่งฮกยี่) วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งใน จ.ฉะเชิงเทรา ก่อน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยจีนถือว่าวัดนี้เป็นตำแหน่งท้องมังกร ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์กักเก็บพลังมังกรส่งเสริมเรื่องโชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง

จากนั้นเดินทางเข้าสู่จังหวัดจันทบุรี เพื่อเข้าร่วมพิธีบูชาดาวที่วัดเขตร์นาบุญญาราม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 180 ปี ในช่วงค่ำ สำหรับการจัดพิธีบูชาดาวที่วัดเขตร์นาบุญญาราม นี้ อ.คฑา กล่าวว่า จากที่ได้เดินทางไปในวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย พบว่ามีที่วัดเขตร์นาบุญญารามที่นี่ที่เดียวเท่านั้นที่พิธีบูชาดาวจัดให้มีการจุดเทียนตามดวงวันเกิดและจุดตามลักษณะดวงดาวประจำตัวอีกด้วย ซึ่งแต่ละคนนั้นจะมีการบูชาดวงดาวที่แตกต่างกันออกไปตามปีเกิด สำหรับปีนี้ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเปิดงาน ปรากฏว่ามีประชาชนมาร่วมงานมากเป็นประวัติการกว่า 4 พันคน

และปิดท้ายการเดินทางสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตด้วยการสักการะขอพรเทพเจ้าเพื่อคุ้มครองดวงชะตาที่ วัดมังกรบุปผาราม(เล่งฮั่วยี่) ซึ่งตามฮวงจุ้ยเชื่อว่าที่ตั้งของวัดนี้เปรียบเสมือน หางมังกร

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่มีโอกาสมาร่วมงานบูชาดาว อ.คฑา กล่าวว่ายังมีวิธีพื้นฐานที่ทำให้ชีวิตดีได้อีกมากมาย หลักๆ คือ คิดดี ทำดี พูดดี คบเพื่อนดี สิ่งเหล่านี้จะนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาสู่ชีวิตได้ด้วยเช่นกัน และความเป็นจริงแล้วธรรมะอยู่ในใจทุกคนได้เหมือนกันไม่จำเป็นต้องมาตั้งต้นที่วัด ใครที่สะดวกก็เดินทางเข้าวัด ใครไม่สะดวกแต่ต้องทำตนเองลำบากเพื่อเดินทางมาวัดก็ไม่จำเป็นต้องทำขนาดนั้นก็ได้ ธรรมะอยู่ที่การปฏิบัติของตัวเราเอง ส่วนการเดินทางมาวัดนั้นอาจจะถือเป็นการเรียกคืนสติที่บางครั้งเราหลงลืมไปจากการใช้ชีวิตทำงานทำการต่างๆ นานา มีสิ่งยั่วยุ ลาภ ยศ เงินทอง ทำงานบางครั้งเกิดโทสะ โมโหเพื่อนร่วมงานบ้าง ก็เข้าวัดมาเรียกสติของตนเองกลับคืนมา เรียกความเป็นสิริมงคลสู่ตนเอง ก็อยากเชิญชวนใครที่อยากมาชมประเพณีโบราณ พร้อมท่องเที่ยวในประเทศแบบได้ความรู้ได้บุญ และได้ความความเป็นสิริมงคลสู่ตนเอง ก็ลองมาสัมผัสด้วยตนเองได้ระหว่างวันที่ 10-19 ก.พ.นี้ .

ไทยประกันชีวิต ร่วมกับเดอะมอลล์กรุ๊ป จัดทริปบูชาดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลตามประเพณีจีนโบราณ ภายใต้แนวคิดการจัดงานบูชาดาว ปีระกาเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง สืบสานวัฒนธรรมเก่าแก่ตามความเชื่อโบราณ 12 ก.พ. 2560 22:53 13 ก.พ. 2560 06:32 ไทยรัฐ