ไลฟ์สไตล์
100 year

บางกอกแอร์เวย์ส ปรับค่าตั๋วหลังคนโวยแพง พร้อมแจงการเช่าที่สนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.พ. 2560 14:30 น.
SHARE

บางกอกแอร์เวย์ส ปรับลดค่าโดยสารหลังคนโวยแพง พร้อมชี้แจงการเช่าพื้นที่สนามบิน ยัน ที่ดินราชพัสดุที่เช่าไม่ได้เกี่ยวข้องรันเวย์และเขตขอบทางวิ่ง ทำตามระเบียบถูกต้อง พร้อมเข้าให้ข้อมูล

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 60 หลังจากที่มีการเรียกร้องจากชมรมพลเมืองสมุย เรื่องอัตราค่าโดยสารสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เส้นทางในประเทศ มีราคาที่สูงกว่าสายการบินอื่นๆ จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รวมตัวกันตั้งเป็นชมรมพลเมืองสมุย เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องค่าโดยสาร รวมทั้งปัญหาเรื่องการเช่าพื้นที่ราชพัสดุจากกรมธนารักษ์ ที่ชาวบ้านอ้างว่าส่งผลกระทบต่อชาวบ้านนั้น

ข่าวแนะนำ

ต่อมาบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มีหนังสือออกมาชี้แจงในเรื่องของการเช่าพื้นที่ราชพัสดุจากรมธนารักษ์ และมีการปรับลดอัตราค่าโดยสารให้กับสมาชิก โดยเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เสนอบัตรโดยสารราคาพิเศษเส้นทางบินเข้า-ออกสมุย สำหรับสมาชิกบัตรชาวสมุย (Samui Resident Card) โดยสามารถซื้อบัตรโดยสารเที่ยวเดียว เส้นทางระหว่างสมุย-กรุงเทพฯ สมุย-อู่ตะเภา ในราคาพิเศษซึ่งรวมภาษีสนามบินแล้วเริ่มต้นที่ 2,000 บาทต่อเที่ยวบิน (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด) หรือในราคาปกติเพียง 2,750 บาท (จากราคาสมาชิกเดิม 3,255 บาท) นอกจากนี้ สมาชิกบัตรฯ ยังได้รับส่วนลด 30% จากราคาบัตรโดยสารปกติรหัสชั้นโดยสาร Y และ C สำหรับเที่ยวบินอื่นๆ ภายประเทศและระหว่างประเทศที่เข้าและออกจากสนามบินสมุย สมาชิกบัตรฯ ทุกท่านยังจะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินสมุยในเส้นทางภายในประเทศทุกเส้นทาง เหลือเพียง 200 บาทต่อเที่ยว (จากปกติ 300 บาทต่อเที่ยว)

สำหรับการเช่าพื้นที่ราชพัสดุจากรมธนารักษ์ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์สนามบินสมุย ขอชี้แจงว่า สนามบินสมุยได้เปิดให้บริการ มาตั้งแต่ พ.ศ.2532 ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว ก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้างบริษัทฯ ได้นำส่งเอกสารสิทธิ์แสดงการมีกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองในพื้นที่ที่จะดำเนินการก่อสร้างสนามบินสมุย ไปยังกรมการบินพาณิชย์ (ชื่อเรียกในขณะนั้น) และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบและออกใบอนุญาตให้บริษัทฯ ดำเนินการก่อสร้างได้ ต่อมาใน พ.ศ. 2542 บริษัทฯ ได้เช่าที่ดินราชพัสดุจากกรมธนารักษ์ เพื่อใช้เป็นพื้นที่เขตความปลอดภัยตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 เพิ่มเติมจากเขตความปลอดภัยเดิมที่มีอยู่ โดยที่ดินราชพัสดุที่เช่าไม่ได้อยู่หรือเกี่ยวข้องกับบริเวณที่ตั้งรันเวย์และเขตขอบทางวิ่ง รวมทั้งไม่มีแนวเขตติดกับที่ดินของบริษัทฯ และมีลำคลองกั้นอยู่ โดยตั้งอยู่ห่างจากปลายรันเวย์ไปอีกกว่า 100 เมตร และไม่มีทางวิ่งหรือสิ่งปลูกสร้างที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการบิน

ส่วนประเด็นว่า ที่ดินที่กรมธนารักษ์ทำสัญญาเช่ากับบริษัทฯ เป็นที่สาธารณะหรือไม่ เป็นกรณีที่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องคงจะได้หารือและสรุปกัน บริษัทฯ พร้อมที่จะให้ข้อมูลหากมีการแจ้งมา และท้ายที่สุด เมื่อมีข้อสรุปประการใด บริษัทฯ ยินดีปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ ขณะที่กรณี ป.ป.ช. ชี้มูลว่ามีการออกโฉนดที่ดินบริเวณพรุบางรักษ์มีความคลาดเคลื่อนนั้น บริษัทฯ ขอชี้แจงว่าได้นำเอกสาร น.ส.3 และ น.ส.3ก. ที่ซื้อมาจากเจ้าของที่ดินเดิมไปขอออกเป็นโฉนดที่ดิน ซึ่งบริษัทฯ ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบราชการ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการในการตรวจสอบเพื่อให้ความจริงกระจ่างแก่สังคม และพร้อมปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ ขอยืนยันว่าสนามบินสมุย ยังคงเปิดให้บริการแก่ผู้โดยสารตามปกติ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางกอกแอร์เวย์สสนามบินสมุยสุราษฎร์ธานีที่ราชพัสดุสนามบินสมุย เช่าที่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:46 น.