บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายภาค ปชช.ค้าน ลือหนักเด้งฟ้าผ่า'หมอสมาน'หลัง บ.น้ำเมาใหญ่แทรก

เครือข่ายภาค ปชช. (ครปอ.) ค้านลือหนักสั่งเด้งฟ้าผ่า “หมอสมาน” หลังธุรกิจน้ำเมายักษ์ใหญ่เข้าแทรกแซง ประกาศเตรียมเคลื่อนไหวตั้งแต่สัปดาห์หน้า ในการช่วยข้าราชการคนทำงาน

วันนี้ (11 ก.พ. 60) นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ (ครปอ.) เปิดเผยว่า ทราบมาว่ามีการส่งต่อข้อความในกลุ่มไลน์ รวมถึงมีการพูดคุยกันชัดเจนในงานสัมมนาเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ในเร็วๆ นี้ จะมีคำสั่งฟ้าผ่า ย้าย นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกจากตำแหน่ง โดยงานนี้มีธุรกิจน้ำเมาใหญ่ค่ายหนึ่งอยู่เบื้องหลังคำสั่งย้าย และอยู่เบื้องหลังในการจัดตั้งเครือข่ายผู้ประกอบการฯ ดังกล่าว เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการตอบโต้กับฝ่ายที่ต้องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เลขานุการ ครปอ.กล่าวอีกว่า สาเหตุที่มีการสั่งย้าย เนื่องจากเขาระบุว่า นพ.สมาน ไม่เอื้อต่อการทำมาค้าขาย ขัดขวางการขยายตัวด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจะมีคำสั่งย้ายแน่นอน อย่างไรก็ตาม เครือข่ายภาคประชาชนขอคัดค้านเรื่องนี้จนถึงที่สุด และในเร็วๆ นี้ จะเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องข้าราชการคนทำงานไม่ให้ถูกรังแก รวมถึงจะขอเข้าพบอธิบดีกรมควบคุมโรค และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว เพราะหากธุรกิจน้ำเมาเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำตามกฎหมาย แสดงว่ามีผู้ที่วางตนเหนือกฎหมายอยู่ในประเทศนี้ มีอยู่จริง ตามที่มีหลายฝ่ายกังขา ดังนั้น สธ.ต้องชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน

นายชูวิทย์ กล่าวด้วยว่า ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร เราจะขอปกป้องคนทำงานเพื่อลดปัญหาสังคม ลดการบาดเจ็บล้มตาย อีกทั้งงานบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ มีคดีสำคัญอยู่ในชั้นศาล ถ้าเปลี่ยน ผอ.จะทำให้การต่อสู้คดีไม่เป็นผลดีต่อราชการและการปกป้องสังคม โดยเฉพาะคดีที่ธุรกิจน้ำเมาหลีกเลี่ยงกฎหมายควบคุมการโฆษณา ใช้โลโก้น้ำเมา ไปใช้กับน้ำดื่ม และเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อเป็นช่องทางในการโฆษณาแฝง จึงต้องการกำจัด นพ.สมาน ที่ต่อสู้เรื่องนี้อย่างจริงจัง และขอตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความใกล้ชิดกับภาครัฐอย่างมาก ตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับบริหารประเทศ นี่คือหนึ่งตัวอย่างที่เครือข่ายฯ เป็นห่วงและกังวลมานาน หลังจากความแนบแน่นในสายสัมพันธ์มีมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่นับรวมการบังคับใช้กฎหมายที่แทบจะพบเห็นได้น้อยมาก ในพื้นที่ กทม.ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวผู้นำระดับสูงรับเงินที่ปรึกษาจากธุรกิจน้ำเมา ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าเครือข่ายที่ทำงานภาคประชาสังคม จะมีการประชุมเพื่อหารือการเคลื่อนไหวในประเด็นนี้.