วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.คาด 16 ก.พ.นี้รู้ผล หมายจับลอต 3 คดี 'โกงสอบนายสิบ' มีใครบ้าง

“พล.ต.ต.อดุลย์” เผยขบวนการโกงสอบนายสิบนครบาล แบ่งผู้กระทำผิดเป็น 12 กลุ่ม มอบหมาย ผกก.สอบสวน ใน บก.น.รับผิดชอบ คาด 16 ก.พ.นี้รู้ผล ออกหมายจับรอบ 3 มีใครบ้าง หลังพบความเชื่อมโยงอีก 200 คน ปัดตอบมีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวอีกหรือไม่

จากกรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 1,000 อัตรา สอบเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 59 ต่อมา ตรวจพบการทุจริตโดยขบวนการโกงสอบครั้งมโหฬาร โดยมีการว่าจ้าง นศ.แพทย์ นศ.ทันตแพทย์ และ นศ.วิศวะ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำสมัครเข้าร่วมสอบแข่งขันเพื่อให้ผู้เข้าสอบตัวจริงลอกข้อสอบ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 5 แสนบาท เบื้องต้น พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ดำเนินคดี นายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจ เขตปทุมวัน ตัวการใหญ่ พร้อมออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 87 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นเตรียมออกหมายจับลอต 3 คดีโกงสอบนายสิบตำรวจ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่ห้องประชุมสน.พหลโยธิน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีทุจริตสอบนายสิบตำรวจ และประชุมกำหนดแนวทางการสอบสวน เพิ่มเติมจากเดิม โดยมี พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร ผกก.(สอบสวน) และคณะทำงาน เข้าร่วมประชุมโดยใช้เวลาในการประชุมประมาณ 2 ชม.

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.ต.ต.อดุลย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมในวันนี้มีความคืบหน้าทางคดีพอสมควร ตอนนี้ได้แบ่งกลุ่มผู้กระทำความผิดที่มีความเชื่อมโยง ทั้งที่ออกหมายจับไปแล้ว และที่ยังไม่ได้ออกหมายจับ ออกเป็น 12 กลุ่ม ซึ่งผู้ที่มีความเชื่อมโยงทั้ง 12 กลุ่มนี้จำเป็นจะต้องใช้พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ ซึ่งเป็น ผกก.สอบสวน ในแต่ละ บก.น. ที่ว่างจากการปฏิบัติหน้าที่ในส่วนสำนวนคดีค้างต่างๆ จำนวน 12 คน เพื่อมาช่วยดูในรายละเอียดต่างๆ ว่ามีพยานหลักฐานอะไรที่จะต้องสอบเข้ามาในสำนวนให้ครบถ้วน รวมทั้งชุดที่ 3 ที่กำลังจะออกหมายจับ จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ถึงใครบ้าง ซึ่งทั้ง 12 กลุ่มได้มีการมอบหมายงานให้กับ ผกก.สอบสวน และได้จัดทีมพนักงานสอบสวนผู้ช่วย ชุดละประมาณ 10 คน ในแต่ละกลุ่มเพื่อดำเนินการ

พล.ต.ต.อดุลย์ เปิดเผยต่อว่า หลังจากที่มอบหมายงานแล้วได้มีการกำหนดให้รองผู้บังคับการ 3 ท่าน ช่วยดูในภาพรวมอีกครั้ง ในส่วนของกลุ่มที่ 3 ที่จะมีการออกมายจับเพิ่มเติม เบื้องต้น พบว่ามีผู้ที่มีความเชื่อมโยงอยู่อีกประมาณ 200 คน ซึ่งก็ต้องมาดูว่าใครที่มีพยานหลักฐานหรือไม่ ถึงอย่างไรในส่วนนี้จึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยไล่เรียงรายละเอียด ซึ่งได้ให้เวลา 1 สัปดาห์ ประมาณวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.พ. ก็น่าจะทราบว่าพยานหลักฐานไปถึงใครบ้าง ก่อนนำมาสรุปเพื่อนำมาสู่การออกหมายจับ สำหรับจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ยังไม่ขอเปิดเผยข้อมูล เนื่องจากหากตอนนี้บอกไปว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐ เกี่ยวข้อง แต่เมื่อสอบสวนแล้วพบว่าไม่เกี่ยวก็จะทำให้เกิดความเสียหายในภายหลัง ขอให้ตรวจสอบแน่ชัดเสียก่อน แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งในอาทิตย์หน้า.

ข่าวเกี่ยวข้อง 

หมายจับ51นศ.ม.ดัง หัวกะทิคณะหมอ-วิศวะ โกงสอบนายสิบบช.น.

“พล.ต.ต.อดุลย์” เผยขบวนการโกงสอบนายสิบนครบาล แบ่งผู้กระทำผิดเป็น 12 กลุ่ม มอบหมาย ผกก.สอบสวน ใน บก.น.รับผิดชอบ คาด 16 ก.พ.นี้รู้ผล ออกหมายจับรอบ 3 มีใครบ้าง หลังพบความเชื่อมโยงอีก 200 คน ปัดตอบมีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวอีกหรือไม่ 10 ก.พ. 2560 19:21 ไทยรัฐ