วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกไม่นาน‘หอไอเฟล’จะเปลี่ยนไป! ปารีสจ่อสร้างกำแพงแก้วกันกระสุน คุ้มกัน

ทางการปารีส เตรียมสร้างกำแพงแก้วกันกระสุน สูง 2.5 เมตร คุ้มกันหอไอเฟล ป้องกันโดนกลุ่มก่อการร้ายโจมตี ขณะที่สมาชิกสภากรุงปารีสบางคน แย้ง แนวกำแพงแก้ว จะทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนไปเป็นเหมือนป้อมปราการมากกว่า

เมื่อ 10 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานกรุงปารีสออกแถลงการณ์ เตรียมป้องกัน หอไอเฟล สถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของกรุงปารีส จากการถูกโจมตีโดยฝีมือกลุ่มก่อการร้าย ด้วยการสร้างกำแพงแก้วกันกระสุน สูง 2.5 เมตร คุ้มกันบริเวณด้านทิศเหนือและทิศใต้ของหอไอเฟล โดยโครงการก่อสร้างกำแพงแก้วกันกระสุนดังกล่าว ตั้งงบประมาณการก่อสร้างไว้ราว 20 ล้านยูโร หรือประมาณ 21.4 ล้านดอลลาร์ (749 ล้านบาท) และจะเริ่มต้นก่อสร้างในฤดูใบไม้ร่วงปี 2560 นี้

นายฌอง ฟรองซัวส์ มาร์แตงส์ รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงเหตุผลที่ทางการกรุงปารีสตัดสินใจสร้างกำแพงแก้ว คุ้มกันหอไอเฟลว่า เนื่องจากกรุงปารีสยังคงมีความเสี่ยงระดับสูงที่อาจโดนกลุ่มก่อการร้ายลงมือโจมตี และสถานที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดที่จะตกเป็นเป้าหมายการก่อการร้าย เริ่มจากหอไอเฟล ซึ่งต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ

สำหรับกำแพงแก้วป้องกันหอไอเฟล ด้านทิศเหนือและใต้นี้ จะสามารถป้องกันคนร้ายที่จะลงมือโจมตีแบบบุกเดี่ยวหรือการขับรถยนต์พุ่งชนหอไอเฟล สัญลักษณ์สำคัญของปารีสที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวชมปีละ 6 ล้านคน ส่วนด้านทิศตะวันตกและทิศตะวันออกของหอไอเฟลนั้น ปัจจุบัน ได้มีการตั้งแบริเออร์ชั่วคราว ความยาวประมาณ 324 เมตร ตั้งแต่ช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 เมื่อปีก่อนแล้ว โดยต่อไป จะมีการสร้างรั้วที่สวยงามหรูหรามาแทน


อย่างไรก็ตาม มีสมาชิกสภาสำนักงานกรุงปารีสบางคนแสดงความคิดเห็นคัดค้านการสร้างกำแพงแก้วกันกระสุน ป้องกันหอไอเฟลว่า พวกเขาเกรงว่า แนวกำแพงแก้ว จะทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนไปว่า เป็น ‘ป้อมปราการ’ ที่ป้องกันหอไอเฟล มากกว่า และยังเป็นการปิดกั้นไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายรูปใต้หอไอเฟล สามารถเข้าไปใกล้ๆ ได้เหมือนเดิม

ทางการปารีส เตรียมสร้างกำแพงแก้วกันกระสุน สูง 2.5 เมตร คุ้มกันหอไอเฟล ป้องกันโดนกลุ่มก่อการร้ายโจมตี ขณะที่สมาชิกสภากรุงปารีสบางคน แย้ง แนวกำแพงแก้ว จะทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนไปเป็นเหมือนป้อมปราการมากกว่า 10 ก.พ. 2560 17:25 ไทยรัฐ