วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เดินหน้าทำตามก.ม. เรียกค่าเสียหาย 'บุญทรง-พวก' ทุจริตขายข้าวจีทูจี

พาณิชย์ ยันทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง กรณีเรียกค่าเสียหาย “บุญทรง และพวก” ทุจริตขายข้าวจีทูจี ย้ำส่งเรื่องให้ “กรมบังคับคดี” ไปนานแล้ว ...

วันที่ 10 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ถึงกรณีที่ศาลปกครองยกคำร้องของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ และพวก ที่ขอให้คุ้มครองการชดใช้ค่าเสียหายกรณีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รวมเป็นเงินราว 20,000 ล้านบาท ว่า เมื่อศาลยกคำร้อง กรมบังคับคดี ต้องดำเนินการยึดทรัพย์นายบุญทรง และพวกรวมทั้งหมด 6 คนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ซึ่งทราบว่า กรมบังคับคดีได้ดำเนินการสืบทรัพย์บุคคลทั้ง 6 คนมาอย่างต่อเนื่อง แต่อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง กว่าจะถึงขั้นยึดทรัพย์ได้

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า กรมบังคับคดี ยังไม่ได้รับเรื่องจากกระทรวงพาณิชย์ให้ดำเนินการยึดทรัพย์ และมีการอ้างว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่จริงใจในการส่งเรื่องไปยังกรมบังคับคดีนั้น กระทรวงพาณิชย์ ขอยืนยันว่า ในการดำเนินการให้บุคคลทั้ง 6 คน ชดใช้ค่าเสียหายให้กับรัฐนั้น มีคณะกรรมการ ที่ประกอบด้วยตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการค้าต่างประเทศ กรมบังคับคดี และได้หารือกันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วว่า แต่ละหน่วยงานต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างไร ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมายหมดแล้ว

สำหรับกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงพาณิชย์ให้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่างแล้ว ตามที่กรมบังคับคดีแจ้งมา เพราะกรมการค้าต่างประเทศ ไม่มีประสบการณ์ในการยึด หรืออายัดทรัพย์ จึงไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่กรมการค้าต่างประเทศ จะยังไม่ส่งเรื่องให้กรมบังคับคดีดำเนินการยึดทรัพย์ทั้ง 6 คนตามที่เป็นข่าว และที่สำคัญ นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศใช้มาตรา 44 ให้กรมบังคับคดีเป็นผู้ยึดทรัพย์กรณีการขายข้าวจีทูจี ซึ่งกรมฯ ต้องดำเนินการตาม ไม่ใช่ดำเนินการตามกฎหมายแพ่งอยู่ อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้มีภาพของความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานรัฐเกิดขึ้น

พาณิชย์ ยันทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง กรณีเรียกค่าเสียหาย “บุญทรง และพวก” ทุจริตขายข้าวจีทูจี ย้ำส่งเรื่องให้ “กรมบังคับคดี” ไปนานแล้ว ... 10 ก.พ. 2560 17:03 ไทยรัฐ