วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ภูเขาขยะ อบต.ไม้รูด จ.ตราด ปะทุจากด้านล่างดับได้แต่ไม่สนิท

เกิดเพลิงไหม้กองขยะที่กองสะสมกันไว้ในพื้นที่อบต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ปะทุจากด้านล่างลุกไหม้ควันโขมง ระดมรถน้ำมาฉีดดับได้ แต่ข้างใต้ยังคุกรุ่น เผยเป็นขยะจาก 4 อปท. รอวันกำจัด เคยเกิดไฟไหม้แล้วหลายครั้ง...  

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.พ.60 นายสุรศักดิ์ อินทรประเสริฐ นายก อบต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับกองขยะว่า มีไฟไหม้เริ่มขยายบริเวณกว้าง กองขยะย่านหาดไพลิน หมู่ 2 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ หลังได้รับแจ้ง นายสุรศักดิ์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของอบต.ไม้รูด นำรถดับเพลิงออกไปฉีดน้ำเพื่อสกัดไฟที่ลุกไหม้ พร้อมรีบเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุทันที

พบว่าไฟได้ลุกไหม้จากด้านล่างของกองขยะที่สะสมมานานกว่า 15 ปี สูงเป็นภูเขาเลาการะยะทางยาวต่อเนื่องประมาณ 300 เมตร ควันไฟจำนวนมากพวยพุ่งไปในอากาศปกคลุมไปทั่วบริเวณ จึงประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาล ต.หาดเล็ก เทศบาล ต.คลองใหญ่ และอบต.คลองใหญ่ มาช่วยในการดับไฟรวมทั้งหมด 6 คัน ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟที่ลุกไหม้ได้ แต่ยังมีกลุ่มควันออกมาจากใต้กองขยะตลอดเวลา

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นและสอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงกองขยะ ทราบว่า มาเห็นตอนที่ไฟเริ่มลุกไหม้ช่วงเช้ามืด โดยไม่ทราบสาเหตุ และมาขยายวงกว้างในช่วงที่มีอากาศร้อน อาจจะเกิดจากขยะที่อยู่ด้านล่างทับถมกันนานๆ จึงเกิดเป็นแก๊ส ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อนมาก ขยะที่นำมาทิ้งก็แห้ง จนเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี สำหรับขยะที่กองอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว มาจากการนำมาทิ้งของท้องถิ่น 4 แห่งในพื้นที่ของ อ.คลองใหญ่ มีมากกว่า 10,000 ตัน ปัจจุบันรอการเคลื่อนย้ายไปยังที่ทิ้งขยะแห่งใหม่เพื่อเข้าสู่ระบบกำจัด

ทั้งนี้ ปัญหาไฟไหม้ที่กองขยะแห่งนี้ เกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว แต่ทางท้องถิ่นสามารถควบคุมเพลิงได้ และในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานประชาชนได้รับผลกระทบจากควันไฟที่ไหม้กองขยะ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.คลองใหญ่ ได้ออกแจกผ้าปิดจมูกป้องกันฝุ่นควันให้แก่ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ใกล้เคียงกองขยะ พร้อมกันนี้ทางอบต.ไม้รูดได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถดับเพลิงคอยเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันไฟใต้กองขยะปะทุขึ้นมาอีก. 

(ภาพจาก : วิเชียร ม่วงสี)

เกิดเพลิงไหม้กองขยะที่กองสะสมกันไว้ในพื้นที่อบต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ปะทุจากด้านล่างลุกไหม้ควันโขมง ระดมรถน้ำมาฉีดดับได้ แต่ข้างใต้ยังคุกรุ่น เผยเป็นขยะจาก 4 อปท. รอวันกำจัด เคยเกิดไฟไหม้แล้วหลายครั้ง... 10 ก.พ. 2560 16:11 ไทยรัฐ