วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่ง 'คอมมานโด' ฝึกร่วมทหาร เตรียมทลายแก๊งมาเฟีย-มือปืนรับจ้าง

เครดิตภาพ : ตำรวจกองปราบ

‘ผู้กำกับต่อ’ เผย ปีนี้เตรียมทยอยส่งกำลังตำรวจคอมมานโดฝึกร่วมกับหน่วยทหาร เพื่อลุยปราบกลุ่มผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้างตามจังหวัดใหญ่ๆ อย่างจริงจัง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 ก.พ. 60 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เดินทางไปยัง กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม (กก.ปพ.บก.ป.) หรือ หน่วยคอมมานโดกองปราบปราม โชคชัย 4 เพื่อเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการสืบสวนและปราบปรามดีเด่นให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด กก.ปพ. รวมทั้งมอบนโยบายในการปฏิบัติงาน หลังจากที่ผ่านมา หน่วยคอมมานโดกองปราบฯ มีผลงานการจับกุมคดีอาชญากรรมรายสำคัญ อาชญากรรมข้ามชาติ และยาเสพติดจำนวนมาก โดยมี พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ. พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ รอง ผกก.ปพ. พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ ให้การต้อนรับ

พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า หน่วยคอมมานโดกองปราบฯ ถือเป็นกำลังสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เนื่องจากในการปฏิบัติงานที่ต้องใช้กำลังและอาวุธ หน่วยคอมมานโดกองปราบฯ จะถูกเรียกใช้อย่างสม่ำเสมอ เช่น ภารกิจตามโครงการ “ฟ้าสาง” ซึ่งเป็นการปราบปรามผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้างทั้งในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทำให้ต้องพัฒนาศักยภาพอย่างต่อเนื่องให้มีความสามารถเทียบเท่าสากล และภายในปีนี้จะมีการปราบปรามผู้มีอิทธิพลมากยิ่งขึ้น รวมทั้งกวาดล้างกลุ่มอาชญากรที่ใช้ความรุนแรง ซึ่งจะใช้หน่วยคอมมานโดเป็นกำลังหลักในการจัดการต่อไป

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้รับงบประมาณในการจัดหาอาวุธปืนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการใช้อาวุธให้กับหน่วยคอมมานโด นอกจากนี้ ยังได้รับโควตาอัตรากำลังไปฝึกร่วมกับหน่วยทหาร ซึ่งภายในปีนี้จะทยอยส่งกำลังตำรวจเข้าไปฝึกฝนความรู้เพิ่มเติม ทั้งในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและทหาร เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความรอบคอบและปลอดภัย ในส่วนของการสืบสวนคดีอาชญากรรมนั้น จะเน้นไปที่การปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างในจังหวัดใหญ่ๆ เพราะกลุ่มคนพวกนี้มักทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ทั้งในส่วนของกลุ่มแก๊งขบวนการต้มตุ๋นหลอกลวงชาวบ้าน กลุ่มเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ กลุ่มข้าราชการที่ใช้อำนาจในทางมิชอบ และบรรดามือปืนรับจ้างที่ไปอยู่กับนายทุนหรือนักการเมืองท้องถิ่น เป็นต้น.

‘ผู้กำกับต่อ’ เผย ปีนี้เตรียมทยอยส่งกำลังตำรวจคอมมานโดฝึกร่วมกับหน่วยทหาร เพื่อลุยปราบกลุ่มผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้างตามจังหวัดใหญ่ๆ อย่างจริงจัง 10 ก.พ. 2560 16:10 ไทยรัฐ