วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว แพขยะมหึมาในทะเลประจวบฯ มาจากน้ำท่วมใต้ ใช้เรือล้อมเก็บ

นอภ.บางสะพานน้อยประสานทร. พบแพขยะในทะเลอยู่ห่างฝั่ง 10 กม. จากนั้นกองบิน 5 นำเครื่องพีชเมกเกอร์ขึ้นบินหาพิกัด ก่อนที่ทช.ใช้วิธีนำเรือเล็กทำเป็นอวนล้อมเก็บขึ้นจากทะเล ชี้เป็นขยะจากน้ำท่วมภาคใต้ ช่วงที่ผ่านมา... 


กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประสานกองบิน 5 ใช้เครื่องบินหาพิกัดแพขยะขนาดใหญ่หน้าอ่าวบางสะพาน พบกลุ่มขยะกระจายกลางทะเล (อ่านข่าวก่อนหน้า ทรภ.1 บินสำรวจขยะลอยเป็นทางยาวนับ 10 กม. กลางทะเลชุมพร

วันที่ 10 ก.พ. นายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นายอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าจากกรณี พบแพขยะขนาดใหญ่ความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร นอกเขตชายฝั่งทะเลจังหวัดชุมพรรอยต่อระหว่าง อ.ปะทิว กับ อ.บางสะพานน้อย

ล่าสุดฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กองทัพเรือภายหลังบินสำรวจควบคู่กับการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมของ GISTDA โดยแบบจำลอง Real-Time Ocean Forecast System (RTOFS) พบว่าเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พบแพขยะได้ลอยเข้ามาบริเวณอ่าวแม่รำพึง อ.บางสะพาน ห่างจากชายฝั่งประมาณ 10 กิโลเมตร ส่วนท้ายขยะอยู่ใกล้เกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย โดยเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจะใช้เรืออวนลากเก็บขยะ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบสัตว์ทะเลและแนวปะการังสมบูรณ์บริเวณรอบเกาะ

นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล (ทช.) กล่าวว่า ขณะนี้กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ใช้เครื่องบินพีชเมกเกอร์บินสำรวจหาพิกัดขยะในทะเลอ่าวไทยที่ชัดเจนอีกครั้งในพื้นที่ อ.บางสะพาน หลังจากพบว่าแนวขยะได้เคลื่อนที่ออกจากจุดเดิม ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ทราบพิกัดที่แน่นอน ขณะเดียวกัน ทช.ได้ส่งเรือ 4 ลำพร้อมเจ้าหน้าที่ออกสำรวจเพื่อหาพิกัดขยะซึ่งคาดว่าแนวขยะจะถูกพัดขึ้นมาทางทิศเหนือ

ต่อมา เวลา 11.30 น. นายวรรณ เปิดเผยอีกครั้งว่า หลังจากใช้เครื่องบินจากกองบิน 5 บินสำรวจหาพิกัดขยะในทะเลอ่าวไทย ล่าสุดพบขยะจำนวนมากถูกคลื่นพัดกระจัดกระจายบริเวณทะเลอ่าวไทยพื้นที่ อ.บางสะพาน ห่างจากหัวแหลมแม่รำพึง ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 10 เมตร โดยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานช่วยกันเก็บกู้เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบสัตว์น้ำและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งขยะดังกล่าวถูกพัดมาจาก จ.ชุมพร ลักษณะเป็นแพขนาดใหญ่ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา คาดว่าเร็วๆ นี้ขยะบางส่วนจะถูกคลื่นพัดเข้าฝั่งในพื้นที่ อ.บางสะพาน และอ.ทับสะแก ล่าสุดได้ประสานให้นายกอบต.และเทศบาล เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า แนวขยะลอยเป็นแพ ห่างจากเกาะทะลุ หมู่ 3 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปทางทิศตะวันออกในทะเลประมาณ 7-8 กิโลเมตร หลังถูกกระแสคลื่นลมในทะเลพัดพาขยะกลุ่มดังกล่าวมาจากพื้นที่ จ.ชุมพร ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำอวนลอยมาจำกัดพื้นที่ไม่ให้กระแสน้ำกระแสลมพัดพาขยะกระจายตัวออกไปในวงกว้าง จากนั้นได้เก็บกู้ขยะ ด้วยการใช้เรือขนาดเล็กหลายลำทำเป็นเรือลากอวนลอยเข้าล้อมกองขยะทีละกองขนาดเล็กๆ เพื่อให้เรือขนาดใหญ่ทำการยกกองขยะขึ้นมาบนเรือประมง โดยเน้นเก็บกู้และปิดล้อมขยะจุดวิกฤติใกล้แนวปะการังที่มีความสมบูรณ์พื้นที่กว่า 100 ไร่

"ขยะที่ลอยเป็นแพในทะเลอ่าวไทย เป็นขยะที่มาจากภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกน้ำพัดมารวมกันในแม่น้ำลำคลองแล้วไหลลงทะเลอ่าวไทย ขณะนี้ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานเข้ามาช่วยกันเก็บกู้ขยะขึ้นจากทะเลไปกำจัดที่ อบต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้หลุมขนาดใหญ่ฝังกลบ ขณะเดียวกัน ทช. จะส่งเจ้าหน้าที่มาคัดแยกขยะเพื่อวิเคราะห์ที่มาของขยะว่ามาจากครัวเรือน การประมง หรือการใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อวางแนวทางการแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป" นายโสภณ กล่าว.

นอภ.บางสะพานน้อยประสานทร. พบแพขยะในทะเลอยู่ห่างฝั่ง 10 กม. จากนั้นกองบิน 5 นำเครื่องพีชเมกเกอร์ขึ้นบินหาพิกัด ก่อนที่ทช.ใช้วิธีนำเรือเล็กทำเป็นอวนล้อมเก็บขึ้นจากทะเล ชี้เป็นขยะจากน้ำท่วมภาคใต้ ช่วงที่ผ่านมา... 10 ก.พ. 2560 14:55 ไทยรัฐ